Tiếng việt | English

Nhiếp ảnh xứ Tuyên: Một năm được mùa

- Chưa có năm nào Nhiếp ảnh xứ Tuyên lại có sự bùng nổ và thành công như năm 2019. Tại Liên hoan Ảnh nghệ thuật khu vực miền núi phía Bắc lần thứ XIX, tổ chức tại tỉnh Yên Bái tháng 7 năm 2019 với chủ đề “Nét đẹp du lịch khu vực miền núi phía Bắc”, Đoàn Tuyên Quang có 16 tác phẩm lọt qua vòng sơ khảo. Chung cuộc đoàn Tuyên Quang đoạt 2 HCV, 2 HCĐ, 1 giải Khuyến khích và được trao giải Nhất toàn đoàn. Trong đó, 2 HCV thuộc về tác giả Lê Hồng Đức với tác phẩm “Bên khung cửi Pà Thẻn” và tác giả Nguyễn Mạnh Cường với tác phẩm “Quyết đấu”.


Tuyên Quang giành giải Nhất toàn đoàn tại Liên hoan Ảnh nghệ thuật
khu vực miền núi phía Bắc năm 2019 tại tỉnh Yên Bái.

Hai Huy chương Đồng thuộc về tác giả Lê Quang Hòa với tác phẩm “Khi Đại sứ Mỹ trở lại Tân Trào” và tác giả Đỗ Thế Sơn với tác phẩm “Nhìn”. Giải Khuyến Khích thuộc về tác giả Hà Thế Đô với tác phẩm “Cất cánh trên miền di sản”. Tiếp đó, tại Cuộc thi ảnh và triển lãm ảnh Nghệ thuật Quốc tế lần thứ 10 tại Việt Nam năm 2019 diễn ra vào đầu tháng 10, tỉnh ta có 2 tác phẩm được trưng bày tại triển lãm với tác phẩm “Vũ điệu Pà Thẻn” của tác giả Hùng Cường và “Bữa cơm đoàn kết” của Lê Đức.  


Tác phẩm “Quyết đấu” của Nguyễn Mạnh Cường giành HCV.

Ông Vũ Quốc Khánh, Chủ tịch Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam đánh giá, mấy năm gần đây, nhiếp ảnh Tuyên Quang có sự tiến bộ vượt bậc. Từ tốp cuối “leo” lên tốp giữa, rồi giờ là tốp đầu. Phân hội Nhiếp ảnh, Hội Văn học - Nghệ thuật Tuyên Quang có khoảng 15 hội viên, trong đó có nhiều hội viên cao tuổi. So với các tỉnh, thành phố đây là phân hội có số hội viên ít. Tuy nhiên qua thành tích mà Tuyên Quang đạt được, khẳng định chất lượng hội viên và hoạt động của phân hội rất hiệu quả.

Để thúc đẩy nhiếp ảnh tỉnh nhà phát triển, Hội Văn học - Nghệ thuật đã tổ chức Cuộc thi ảnh đẹp du lịch Tuyên Quang 2019. Qua hơn 4 tháng phát động, cuộc thi đã nhận được 321 tác phẩm ảnh của 20 tác giả trong và ngoài tỉnh. Sau 5 vòng chấm, Hội đồng Giám khảo đã chọn được 9 bức ảnh xuất sắc để trao giải, gồm 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba và 3 giải khuyến khích. Theo ông Hồ Sỹ Minh, thành viên Ban Giám khảo, Quyền Tổng Biên tập Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống, cuộc thi có nhiều tác phẩm chất lượng, thể hiện phong phú, đa dạng mảnh đất, con người, du lịch xứ Tuyên. Cuộc thi giúp cho các hội viên và những người yêu nhiếp ảnh xứ Tuyên có dịp giao lưu, học hỏi để ngày càng có những tác phẩm tốt nhất, quảng bá rộng rãi ra công chúng.


Tác phẩm “Cất cánh trên miền di sản” của Hà Thế Đô giành giải KK.

Theo Nghệ sỹ nhiếp ảnh Nguyễn Chính, Phân hội trưởng Phân hội Nhiếp ảnh, Hội Văn học - Nghệ thuật Tuyên Quang, trong năm phân hội tổ chức được một trại sáng tác tại huyện Lâm Bình. Một số hội viên được Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy mời đi thực tế sáng tác tại Na Hang, Chiêm Hóa, Yên Sơn, Sơn Dương. Ngoài ra, các hội viên tự chia nhóm chủ động đi sáng tác ở những địa bàn vùng sâu, vùng xa, đầu tư nâng cấp trang thiết bị.

Những chuyến trải nghiệm thực tế đã giúp những nhiếp ảnh gia có thêm nhiều tác phẩm ảnh đẹp, mang hơi thở cuộc sống. Với những thành tích đạt được năm 2019 đã tạo “cú hích” cho các nghệ sỹ, nhiếp ảnh gia trong tỉnh. Phân hội tiếp tục khuyến khích, động viên hội viên hăng say sáng tác để có những tác phẩm chất lượng tham dự Liên hoan Ảnh nghệ thuật khu vực miền núi phía Bắc năm 2020. Đồng thời, có thêm nhiều tác phẩm chất lượng tham gia các cuộc thi, liên hoan cấp khu vực, toàn quốc và quốc tế.

Bài, ảnh: Quang Hòa

Gửi phản hồi

In bài viết

  • Hà Thế Đô - 135 Xã Tắc Tp Tuyên Quang

    - bài viết tốt - Cám ơn độc giả

Tin cùng chuyên mục