“Bài ca đi cùng năm tháng” - Câu chuyện tình yêu về một thời hoa lửa

Chiến tranh đã đi qua nhưng ký ức về một thời hoa lửa vẫn mãi luôn khắc sâu trong tâm khảm mỗi người con đất Việt. Và những ca khúc được viết lên từ thời hoa lửa ấy cũng sẽ mãi là những bài ca đi cùng năm tháng, vang ngân giai điệu của khát vọng và tình yêu, hy sinh và tự hào… Đó chính là cảm hứng để chương trình nghệ thuật đặc biệt “Bài ca đi cùng năm tháng” tiếp tục được tổ chức.

Tại buổi họp báo diễn ra chiều 4/8, tại Hà Nội, ê-kíp thực hiện cho biết, đêm nhạc “Bài ca đi cùng năm tháng” với sự tham gia của những giọng ca vàng sẽ ra mắt khán giả Thủ đô vào ngày 13, 14/8/2022 tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô, Hà Nội.

Chương trình được Đông Đô Show tổ chức, đạo diễn Dương Tử Quỳnh dàn dựng dựa trên kịch bản của tác giả, Thạc sĩ Lê Thế Song. Với thời lượng 150 phút, chương trình đưa người xem đến với không gian nghệ thuật được kết cấu gồm ba chương.

Chương 1 mang tên “Một thời hoa lửa” là bản hùng ca về thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Với sự dàn dựng công phu, mỗi ca khúc vang lên sẽ tựa như những thước phim sống động tái hiện những khoảnh khắc chân thực trong chiến tranh với hình tượng người chiến sĩ luôn vượt lên những gian khổ khó khăn để tràn đầy lạc quan, yêu đời; và trong khói lửa bom đạn, tình yêu, niềm tin vẫn luôn bừng sáng…

Chương 2 “Miền ký ức” đưa người xem đến với những ca khúc có giai điệu sâu lắng, nhẹ nhàng được thổi hổn bằng những bản phối mới nhưng vẫn giữ được sắc thái của bản nhạc gốc, tái hiện hình ảnh quê hương đất nước trong khói lửa đạn bom vẫn tràn đầy sức sống, tình yêu…

Chương 3 “Khát vọng tình yêu” là không gian của những khoảng lặng trong cuộc chiến với những cảm xúc riêng tư, những nỗi niềm sâu kín và sự khao khát cháy bỏng của tình yêu. Tình yêu là niềm tin, cũng là động lực, sức mạnh để những lứa đôi, người dân Việt Nam, dân tộc Việt Nam vươn mình đứng lên chiến thắng quân thù.

Đảm nhận vai trò viết kịch bản chương trình, tác giả Lê Thế Song cho biết: “Bài ca đi cùng năm tháng” sẽ không phải đêm nhạc đơn thuần mà được xây dựng thành một câu chuyện âm nhạc với những mạch diễn mang tính ước lệ, đầy chỉn chu để làm nổi bật thông điệp về khát vọng tình yêu của một thời hoa lửa.

Ở đó, người xem sẽ bắt gặp những khoảnh khắc đầy xúc động về những chàng trai, cô gái thanh niên xung phong, về những người vợ chờ chồng, về những trận chiến khốc liệt với bom rơi đạn lạc hòa trong giai điệu của những ca khúc không bao giờ cũ như “Thời hoa đỏ”, “Tình ca”, “Nơi gặp gỡ tình yêu”…

Bên cạnh phần ca là những hoạt cảnh, kịch múa được đầu tư dàn dựng với màn hình LED, kỹ thuật visual, kỹ xảo, ánh sáng, khói… để mang lại những trải nghiệm nghệ thuật khó quên cho người xem.

Đặc biệt, tham gia biểu diễn trong chương trình là những giọng ca đã trở thành thần tượng của nhiều thế hệ người yêu nhạc Việt Nam như: NSND Quang Thọ, NSND Trung Đức, NSND Thanh Hoa, NSND Thái Bảo, nghệ sĩ Thanh Thanh Hiền, NSƯT Việt Hoàn… ; cùng các nghệ sĩ, diễn viên Đoàn Nghệ thuật UNESCO Sen Việt , Câu lạc bộ nghệ thuật sân khấu Ecopark.

Trong bối cảnh những chương trình âm nhạc giải trí được tổ chức rầm rộ ở khắp nơi trên cả nước, “Bài ca đi cùng năm tháng” là chương trình hiếm hoi tôn vinh dòng nhạc đỏ. Bà Nguyễn Hoài Oanh, Giám đốc sản xuất chia sẻ, với chương trình này, ê-kíp thực hiện mong muốn tôn vinh những bài ca đi cùng năm tháng và cả những ca sĩ đã làm nên sức sống cho những bài ca ấy, từ đó khơi lên tình yêu nhạc đỏ nơi những khán giả trẻ tuổi.

Sau hai đêm diễn tại Hà Nội, chương trình dự kiến sẽ tiếp tục được tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Vinh (Nghệ An) để đông đảo người yêu nhạc được thắp lên những cảm xúc yêu thương, tự hào cùng những bài ca đi cùng năm tháng.

Theo Báo Nhandan

Tin cùng chuyên mục