Đèn Trung thu Tuyên Quang trên phố đi bộ hồ Gươm

TQĐT - Lễ hội Thành Tuyên và Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ nhất đã cận kề. Cùng với việc tổ chức họp báo giới thiệu về Ngày hội và lễ hội, tỉnh Tuyên Quang đã kỳ công mang 2 mô hình đèn Trung thu khổng lồ “Gia đình nhà gà cùng nhau đi trẩy hội”, mô hình “Rồng vàng đất Việt” và biểu diễn trích đoạn nghi lễ đám cưới của người Dao đỏ xã Tân Thành (Hàm Yên) tại khu phố đi bộ Hồ Gươm. Qua đó để nhân dân Thủ đô và du khách thập phương hiểu thêm về Lễ hội Thành Tuyên năm 2017 sẽ diễn ra tại thành phố Tuyên Quang từ ngày 29-9 đến 4-10. 

Mô hình đèn Trung thu độc đáo của Tuyên Quang trình diễn trên đường phố Hà Nội.

Tiếc rằng mô hình đèn Trung thu “Rồng vàng đất Việt” của người dân thành phố Tuyên Quang quá cao so với dây điện trên đường phố Hà Nội nên không thể đưa xuống Hà Nội như dự kiến. Tuy chỉ có 1 mô hình đèn Trung thu “Gia đình nhà gà cùng nhau đi trảy hội” được rước trên phố đi bộ Hồ Gươm cùng với đoàn biểu diễn trích đoạn nghi lễ đám cưới của người Dao đỏ nhưng đã làm nức lòng người dân Thủ đô và du khách thập phương.

Đúng 20 giờ ngày 22-9, mô hình đèn Trung thu “Gia đình nhà gà cùng nhau đi trảy hội” đi trước, theo sau là diễn viên quần chúng dân tộc Dao đỏ thể hiện trích đoạn nghi lễ cưới diễn diễu tại khu phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm. Cả một “biển người” trải dài con phố đi theo xe mô hình qua các địa danh tượng đài vua Lý Thái Tổ, Trung tâm thương mại Tràng Tiền, Bưu điện Hà Nội, tháp bút, cầu Thê Húc, đền Ngọc Sơn, phố cổ… Đông đảo nhân dân, sinh viên, khách du lịch nước ngoài và phóng viên báo chí đến đưa tin, viết bài về sự kiện này.


Các Thiếu nữ Dao đỏ trong nghi lễ đám cưới của người Dao đỏ được giới thiệu với người dân Thủ đô.

Anh Đoàn Văn Hùng, phường An Dương, quận Tây Hồ (Hà Nội) cho biết, anh đã nghe tới thương hiệu của Lễ hội Thành Tuyên nhưng chưa có dịp đi xem. Hôm nay anh đưa cả gia đình anh tới Hồ Gươm để tận mắt chứng kiến mô hình đèn Trung thu độc đáo của Tuyên Quang. Phải nói rằng từ mô hình đến nghi lễ cưới của người Dao đỏ cái gì cũng đặc sắc. Gia đình anh Hùng đã cố gắng để chụp mấy kiểu ảnh lưu niệm với mô hình và cô dâu chú rể người Dao đỏ. Qua buổi tối hôm nay, gia đình anh sẽ có kế hoạch cụ thể đi Tuyên Quang du lịch đợt lễ hội này. 

Địa danh Hồ Gươm, phố cổ Hà Nội được bình chọn là một trong những địa chỉ du lịch được yêu thích nhất của du khách nước ngoài khi đến Việt Nam. Ông Anderson, khách du lịch Mỹ đang mải mê chụp ảnh mô hình “Gia đình nhà gà cùng nhau đi trảy hội” và mấy cô gái Dao xinh tươi. Ông bảo, tôi mới tới Hà Nội, rồi ra phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm thì gặp ngay sự kiện hay này. Qua cách giới thiệu của các bạn, tôi thấy đây là một lễ hội cực kỳ độc đáo. Nếu quảng bá tốt, khách du lịch nước ngoài chắc chắn đến sẽ đông. Bởi ở đất nước chúng tôi, mọi người thường thích các lễ hội đường phố.


Đông đảo người dân Thủ đô Hà Nội cùng tham gia rước đèn Trung Thu khổng lồ
của Tuyên Quang trên phố đi bộ Hồ Gươm.

Việc mô hình đèn Trung thu “Rồng vàng đất Việt” không thể chuyển xuống Thủ đô rước được đã làm cho nhiều người tiếc nuối. Lý giải về sự cố ngoài ý muốn này, ông Tạ Trung Kiên, tổ 9, phường Tân Quang, tổ trưởng nhóm thiết kế, thi công con rồng chia sẻ, việc quyết định đưa mô hình “Rồng vàng đất Việt” là một nỗ lực lớn của tỉnh Tuyên Quang với mong muốn “Rồng về Thủ đô” hội tụ đất Thăng Long kinh kỳ ngàn năm văn hiến. Vì vậy, chúng tôi quyết định cho xe chở ban đêm để bảo đảm giao thông, nhưng lại vướng quá nhiều dây điện, cuối cùng đành bất lực quay lại. Cả tổ ai cũng tiếc không giới thiệu được mô hình với nhân dân Thủ đô như đã thông báo. Rất mong nhân dân Thủ đô, khách du lịch thập phương lên Tuyên Quang dịp lễ hội này để tận mắt xem mô hình “Rồng vàng đất Việt” và hàng trăm mô hình khổng lồ, độc đáo khác diễn diễu trên đường phố.


“Cô dâu chú rể” trong trích đoạn nghi lễ đám cưới của người Dao đỏ thu hút sự chú ý của du khách. 

Để đưa được mô hình đèn Trung thu “Gia đình nhà gà cùng nhau đi trảy hội” rước trên phố Hà Nội là một sự vinh dự lớn, song cũng là một sự quyết tâm lớn. Mô hình gà thấp hơn mô hình rồng nhưng cũng “dính” khá nhiều dây điện. Bà Nguyễn Thị Tuyên, Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng Tổ dân phố 11 cho biết, khi gặp sự cố, chúng tôi nỗ lực phải bằng mọi giá đưa mô hình xuống Hà Nội theo đúng kế hoạch. Toàn bộ lực lượng theo xe chở mô hình được tung ra để “chống” dây điện. Dù mệt nhoài nhưng ai cũng quyết tâm cao. Có lúc rất nản vì đi đêm nhiều dây điện màu đen nên chúng tôi không tài nào nhìn thấy được, dây đã quệt tung đầu, mào gà. Xuống Hà Nội mọi người tập trung các nghệ nhân giỏi để sửa chữa lại mô hình. 

Mô hình “Gia đình nhà gà cùng nhau đi trảy hội” - biểu tượng linh vật của năm Dậu chỉ biểu diễn một vòng quanh hồ Hoàn Kiếm, cùng trích đoạn nghi lễ đám cưới người Dao đỏ nhưng đã nên cơn sốt của du lịch mùa lễ hội Thành Tuyên. Với cách quảng bá, giới thiệu du lịch một cách trực quan, sống động này, tỉnh Tuyên Quang đang quyết tâm xây dựng Lễ hội Thành Tuyên trở thành một sản phẩm du lịch độc đáo mang tầm quốc gia và khu vực, tạo cú hích lớn cho du lịch tỉnh nhà.

Bài, ảnh: Quang Hòa - Minh Huệ

Tin cùng chuyên mục