Thưởng lãm những tác phẩm sơn ta tươi mới, ấn tượng

Triển lãm lần thứ V của nhóm họa sĩ sơn ta Việt Nam với sự góp mặt của 18 tác giả, vừa khai mạc chiều 1-6, tại Trung tâm Giám định và Triển lãm tác phẩm mỹ thuật, nhiếp ảnh (29 Hàng Bài, Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Các tác giả tham gia thuộc nhiều trường phái khác nhau, gồm: Trần Ngọc Anh, Trần Đình Bình, Chu Viết Cường, Nguyễn Tuấn Cường, Đặng Hiền, Đặng Khánh Hội, Phùng Huy, Đỗ Đức Khải, Nguyễn Trường Linh, Trần Tuấn Long, Phạm Ngọc Mỵ, Nguyễn Hải Nam, Nguyễn Tú Quyên, Nguyễn Thu Trang, Trần Phi Trường, Nguyễn Thục Uyên, Nguyễn Đức Việt, Ngô Hải Yến.

Họ mang đến những sáng tác mới nhất, được thể hiện hoàn toàn bằng chất liệu sơn ta truyền thống của Việt Nam. Các tác phẩm phần lớn vẫn về những đề tài gắn bó với đời sống, như sen, hầu đồng, sinh hoạt, phong cảnh, thiếu nữ, chim muông... Tuy nhiên, khác với những triển lãm trước đây, các tác phẩm của nhóm không gò bó kỹ thuật sơn mài mà mềm mại, phóng khoáng hơn.

Họ vẫn giữ nét đặc trưng của chất liệu sơn ta như bóng, nhẵn, sâu, song mạnh dạn thổi vào tranh những mảng màu, cách thể hiện tươi mới, hiện đại. Điển hình như họa sĩ Đỗ Đức Khải biến hóa linh hoạt với bảng màu phong phú. Họa sĩ Nguyễn Trường Linh táo bạo với những nét cào, xước ngẫu hứng đem đến ấn tượng thị giác như tranh sơn dầu. Họa sĩ Phùng Huy có lối thể hiện tối giản cùng bảng màu trầm hiện đại và sâu lắng. Họa sĩ Trần Phi Trường có nét vẽ dày, giàu biểu cảm...

Với những sáng tạo, khám phá mới, cùng sự kiên trì, bền bỉ hoạt động, từ năm 2013 đến nay, nhóm họa sĩ sơn ta Việt Nam đã góp phần bảo tồn và phát triển nghệ thuật sơn mài sử dụng sơn ta truyền thống.

Triển lãm diễn ra đến hết ngày 8-6.

Theo Hanoimoi

Tin cùng chuyên mục