Dạt dào cảm xúc xuân sang

TQĐT - Mùa xuân đã đến gõ cửa từng nhà. Hơi xuân, sắc xuân đã lan tỏa khắp thiên nhiên, đất trời khiến lòng người phơi phới, đem tới những rung cảm đặc biệt để các văn nghệ sỹ tạo ra các tác phẩm nghệ thuật mang đậm hơi thở mùa xuân.

Các hội viên Hội Văn học  - Nghệ thuật tỉnh trao đổi các sáng tác mới về mùa xuân.

Gặp nhà thơ tuổi Thân Lê Na những ngày đầu xuân mới Bính Thân, trông anh như căng tràn sức trẻ. Điều đó không chỉ toát ra ở vẻ bề ngoài mà còn được thể hiện qua mỗi sáng tác của anh. Với anh, một người cầm bút, mùa xuân đã về khi lật lại từng trang viết của mình, gắn với miền quê yêu dấu. Đó là lúc anh ngắm lại những thành quả của một năm qua cùng với những dự định, khát khao cho một mùa xuân mới. Bởi vậy, ngay từ những bài viết đầu tiên chào mừng mùa xuân mới tùy bút Câu chuyện của mùa xuân anh đã điểm lại những kết quả nổi bật trong một năm qua của tỉnh.

Đưa người đọc đến với những đặc trưng của từng vùng “đất ngọt”, với đa dạng các sắc màu của những trái Cam Sành (Hàm Yên) thơm ngon, mọng nước, với những “thảm” chè xanh miên man ở Mỹ Bằng (Yên Sơn) hay những vẻ đẹp uy nghiêm, trùng điệp, hùng vĩ, nên thơ của thiên nhiên, đất trời vùng cao Nà Hang, Lâm Bình. Tác giả lồng vào trang viết của mình những cảm xúc tự hào, niềm tin yêu đối với vùng quê cách mạng, bày tỏ sự trân trọng và lòng biết ơn sâu sắc đối với Đảng, với Bác Hồ. Vẫn trong dòng cảm xúc ấy, bắt gặp những dấu hiệu, khoảnh khắc đặc trưng báo hiệu mùa xuân đến, Lê Na lại sáng tác bài thơ Đón mùa xuân mới. “Mùa đông đang bóc lịch/Trên dãy bàng phố tôi/Rụt rè tiếng chim chích/Tha hạt sương đi rồi”.

Mùa xuân làm rung động trái tim của tác giả Hoàng Kim Yến bằng những hương vị, tình cảm với lối sống truyền thống, nét văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc Mông khi Tết đến xuân về. Qua truyện ngắn Xuân về trên bản Ngòi Nghìn tác giả muốn nhắn gửi với bạn đọc rằng cuộc sống ấm no, hạnh phúc luôn cần có sự đoàn kết, sẻ chia và sự hài hước. Đối với đồng bào dân tộc, mùa xuân đến là lúc trai gái gặp gỡ, tìm hiểu nhau. Tiếng sáo, tiếng khèn trong các lễ hội chính là sợi chỉ để gắn kết tình yêu giữa họ. Chính tiếng sáo gọi bạn tình “vi vút” trong ngày xuân, cảnh sắc thơ mộng của núi rừng với “chồi biếc”, “lộc lá non xanh”, “cành đào thắm”… đã khiến tác giả phải mê đắm, để rồi tạo nên những vần thơ da diết trong Tiếng Sáo tình: “Xuân về bên bếp lửa/Hây hây má em hồng/Đất trời đang rạo rực/Mần khát vọng reo vang”.

Khi Tết đến xuân về, mỗi người con xa quê đều mang một tâm trạng háo hức được trở về bên gia đình của mình, trở về sống với những gì thân thuộc nhất sau bao ngày đằng đẵng tha hương. Đồng cảm với những cảm xúc của những người con xa quê tác giả Tạ Bá Hương đã viết tản văn Tết quê. Tản văn là tập hợp những cảm xúc của tác giả trước thời khắc đón Tết và ý nghĩa của một cái Tết cổ truyền trong lòng dân tộc. Tác giả kể ra không khí chuẩn bị đón Tết đó là việc người người, nhà nhà tất bật dọn dẹp nhà cửa, sắm sửa quần áo mới, gói bánh chưng, mua cành đào; đường phố nhộn nhịp được trang hoàng lộng lẫy; những chuyến xe khách cuối cùng trong năm hối hả đưa khách trở về; người nông dân khẩn trương hoàn thiện nốt các công đoạn cuối cùng của một mùa gieo hạt với những nỗi lo về thời tiết. Hay là không khí tấp nập của chợ quê với đa dạng các mặt hàng phục vụ cuộc sống… Mọi người chờ đợi Tết đến trong sự háo hức và thiêng liêng. Tuy nhiên, khi Tết qua đi họ lại tỏa về muôn ngả, cần mẫn bắt tay vào công việc thường ngày dẫu rằng những dư âm của ngày Tết vẫn để lại trong sâu thẳm ký ức mỗi người sự nuối tiếc đến nao lòng.

Mùa xuân là mùa đẹp nhất trong năm, bởi vậy nó đã trở thành đề tài bất tận cho mỗi văn nghệ sỹ sáng tạo. Đón chào xuân mới Bính Thân 2016, không chỉ riêng các tác giả Lê Na, Hoàng Kim Yến, Tạ Bá Hương mà nhiều văn nghệ sỹ khác cũng đã và sẽ dâng cho đời nhiều tác phẩm về mùa xuân ý nghĩa. 

Bài, ảnh: Ngọc Bích

Tin cùng chuyên mục