Dấu ấn tại Triển lãm Mỹ thuật Khu vực III (Tây Bắc - Việt Bắc)

- Sau nhiều năm, mỹ thuật Tuyên Quang đã hình thành một “thương hiệu” riêng. Trong các đợt triển lãm, các họa sỹ tỉnh nhà đã tạo dấu ấn đậm nét trong lòng công chúng. Năm 2019, Triển lãm Mỹ thuật Khu vực III (Tây Bắc - Việt Bắc) lần thứ 24 được tổ chức tại Hà Giang, các họa sỹ Tuyên Quang tiếp tục mang đến một làn gió mới với nhiều tác phẩm được đầu tư kỹ lưỡng.

Ban Tổ chức trao giải khuyến khích cho các tác giả đoạt giải.

Tham gia triển lãm có 173 tác phẩm của các tác giả thuộc các tỉnh vùng Tây Bắc - Việt Bắc. Trong đó, Tuyên Quang có 8 tác giả “trình làng” 9 tác phẩm, sử dụng các chất liệu quen thuộc như: Sơn dầu, lụa, acrylic, khắc gỗ... Ban Tổ chức đã trao 2 giải B, 1 giải C, 7 giải khuyến khích. Tỉnh ta có tác giả Lương Ánh Hiện đoạt giải B với tác phẩm “Một buổi lễ của đồng bào dân tộc thiểu số”. Tác giả Mai Hùng và Lê Cù Thuần đoạt giải khuyến khích với tác phẩm “Giờ thì Páo không về nữa” và “Phía sau thung lũng số 14”.

Tranh của Ánh Hiện đa dạng về thể loại nhưng sở trường vẫn là những chất liệu truyền thống như: Giấy dó, lụa. Đến với triển lãm năm nay, chị mang đến tác phẩm có tựa đề “Một buổi lễ của đồng bào dân tộc thiểu số”. Bức tranh đã được Ban Tổ chức trao giải B bởi bố cục chặt chẽ, cách phối màu khá linh hoạt. 

Trong hầu hết buổi Lễ cấp sắc chủ yếu đàn ông thực hiện, nhưng điều đặc biệt trong bức tranh của Lương Ánh Hiện có sự xuất hiện của nhiều người phụ nữ. Chị Hiện lý giải, chị không tái hiện lại không khí chính của buổi lễ mà vẽ lại công đoạn chuẩn bị. Bước này khá cầu kỳ, mất nhiều thời gian - người đảm nhiệm không ai khác là người bà, người mẹ dân tộc Dao. Từ nguyên liệu giấy, tre, lá rừng, vải… họ cần mẫn cắt, dán, lắp ghép khe o léo tạo hình thù, lễ vật linh thiêng dâng lên các vị thánh thần. Trọng tâm bức tranh là hình dáng người phụ nữ cặm cụi, thành tâm làm việc. Cách biểu đạt trong tranh khá ấn tượng tạo không khí linh thiêng với gam màu trầm ấm, nhẹ nhàng. Nhiều người nhận xét, tranh của Lương Ánh Hiện có sức hút bởi sự nhẹ nhàng tinh tế, mỗi bức họa gửi gắm câu chuyện văn hóa đặc sắc.

Từ nguồn cảm xúc đi thực tế tại Hà Giang, họa sỹ Mai Hùng và Lê Cù Thuần sáng tác hai bức tranh phản ánh đời sống sinh hoạt, nét đẹp văn hóa đồng bào người Mông. Với tựa đề khá ấn tượng “Giờ thì Páo không về nữa”, Mai Hùng vẽ lại khung cảnh thơ mộng, tuyệt đẹp của miền núi. Nơi đó có cây rừng xanh, có căn nhà trình tường, bờ rào đá và có đôi tình nhân trẻ. Dường như họ đứng đấy chuyện trò từ rất lâu, cô gái tình tứ, duyên dáng; chàng trai đắm đuối, say mê. Những lời yêu thương trao nhau đã nhiều nhưng sao vẫn chưa đủ. Và cảm xúc tình yêu dâng trào, Páo quyết định ở lại để được gần gũi và sẻ chia với người yêu nhiều hơn nữa. Tác phẩm sử dụng lối vẽ lụa hiện đại theo nguyên lý cộng hưởng tạo nên bức tranh vừa cổ kính vừa phảng phất sắc màu hiện đại.

Tại Triển lãm, tác phẩm “Phía sau thung lũng số 14” của Lê Cù Thuần được Hội đồng nghệ thuật đánh giá khá cao bởi nét vẽ trong sáng, ngọt ngào, màu sắc hài hòa, dịu mát. Tác phẩm thể hiện hình ảnh cụ già Mông nơi cao nguyên đá Hà Giang trong sắc phục dân tộc với gương mặt hiền lành nhưng không kém phần rắn rỏi. Đôi mắt được đặc tả vui tươi bước về phía trước, có tâm thế làm chủ thiên nhiên, làm chủ cuộc sống, sẵn sàng vượt qua mọi thử thách khắc nghiệt. Với đường nét, màu sắc riêng biệt, anh đã “thổi” vào tác phẩm của mình những mảng màu độc đáo, tạo một không gian ấn tượng. 

Ngoài ra, mỹ thuật Tuyên Quang năm nay có thêm 4 tác phẩm được Hội Mỹ thuật Việt Nam giới thiệu tham dự Giải thưởng của Ủy Ban toàn quốc Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam. Bao gồm:  “Chuyện bà và cháu” của tác giả Nguyễn Ngọc Điền, “Cạo gió” của tác giả Nông Ngọc Quý, “Chiều Đồng Văn” của tác giả Bùi Văn Khánh, “Không còn yêu” của Dương Xuân Quyền. Triển lãm Mỹ thuật Khu vực III (Tây Bắc- Việt Bắc) lần thứ 24 đã khép lại. Tuyên Quang gặt hái được nhiều giải thưởng và điều đáng ghi nhận là tinh thần sáng tác của các họa sỹ vẫn luôn hăng say, nhiệt huyết. Hy vọng thời gian tới, các họa sỹ tiếp tục phát huy để khẳng định tài năng và tạo dấn ấn cho mỹ thuật xứ Tuyên.

Bài, ảnh: Giang Lam

Tin cùng chuyên mục