Hai di sản Tuyên Quang tham gia trình diễn Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia năm 2019

- Năm nay, tỉnh Tuyên Quang phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Liên hoan trình diễn Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia năm 2019. Tuyên Quang có 2 di sản tham gia là Then của đồng bào Tày và Lễ cấp sắc của người Dao.

Liên hoan có 12 di sản của 11 tỉnh, thành phố tham gia, gồm: Chầu Văn (Nam Định), Hát Trống Quân (Hưng Yên), Múa Bồng (Hà Nội), Hát Xoan (Phú Thọ), Dân ca Quan họ (Bắc Ninh), Trò diễn Xuân Phả (Thanh Hóa), Múa trống Chhay-dăm (Tây Ninh), Ca Huế (Thừa Thiên Huế), Xòe Thái (Sơn La), Cồng chiêng Tây Nguyên (Đắk Nông) và đơn vị chủ nhà (Tuyên Quang) với di sản Then của đồng bào Tày, Lễ cấp sắc của người Dao.

Sau khi được Ban Tổ chức phân công, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã chỉ đạo Trung tâm Văn hóa tỉnh tìm, lựa chọn các tốp nghệ nhân, diễn viên quần chúng tiêu biểu để trình diễn 2 di sản trên. Ông Trần Hải Quang, Giám đốc Trung tâm Văn hóa tỉnh cho biết, đơn vị đã chọn được nghệ nhân dân tộc Dao đỏ Phàn Văn Phú, thôn 3 Thuốc Hạ, xã Tân Thành (Hàm Yên). Cùng với nghệ nhân chính, đơn vị lựa chọn khoảng 20 người trong tốp làm nghi lễ gồm của xã Tân Thành, Phù Lưu (Hàm Yên) và Sơn Phú (Na Hang). Ngoài ra, còn rất nhiều diễn viên quần chúng khác tham gia vào buổi trình diễn.


Nghệ nhân Phàn Văn Phú cùng đoàn đang tích cực luyện tập tại Trung tâm Văn hóa tỉnh, để Lễ cấp sắc của người Dao đỏ Tuyên Quang trình diễn có chất lượng cao.

Theo Nghệ nhân Phàn Văn Phú, đoàn của ông xuống thành phố Tuyên Quang luyện tập từ hôm 3-9. Sau đó, Nghệ sỹ ưu tú Cao Ngọc Ánh, Trưởng đoàn Ca múa nhạc Nhà hát Tuổi trẻ Việt Nam, tổng đạo diễn sẽ khớp chương trình, trình diễn vào buổi tối khai mạc lễ hội và liên hoan ngày 12-9.

Cùng với Lễ Cấp sắc của dân tộc Dao đỏ, năm nay Ban Tổ chức cũng chọn Nghi lễ Then của dân tộc Tày tỉnh Tuyên Quang để trình diễn giới thiệu với công chúng. Ở Tuyên Quang, dân tộc Tày là dân tộc thiểu số có số dân đông nhất, có sức ảnh hưởng lớn đến bản sắc văn hóa địa phương. Qua sàng lọc, Trung tâm Văn hóa tỉnh đã lựa chọn tiết mục Then cổ “Mo nậm quảng” do diễn viên Chu Văn Thạch, Đoàn nghệ thuật Dân tộc tỉnh biểu diễn. Anh Thạch chia sẻ, đây là vinh dự lớn của bản thân anh và đồng bào Tày Tuyên Quang. Vì vậy khi nhận được kế hoạch, anh đã phối hợp để luyện tập tốt nhất. Bởi tiết mục này còn có sự tham gia của khoảng 20 diễn viên quần chúng trong tỉnh và nhiều diễn viên múa phụ họa, đều là sinh viên Trường Đại học Tân Trào. Tiết mục sẽ được trình diễn vào tối 13-9 trong Lễ khai mạc Đêm hội Thành Tuyên tại sân khấu Quảng trường Nguyễn Tất Thành.

Tiết mục Then của đồng bào Tày Tuyên Quang. Ảnh: Minh Hoa

Việc Lễ hội Thành Tuyên gắn với Liên hoan trình diễn Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia năm 2019 được tổ chức tại Tuyên Quang là cơ hội để các tỉnh, thành phố giới thiệu, quảng bá những nét văn hóa đặc sắc nhất của địa phương đến với công chúng và du khách. Vì vậy, cùng với các tỉnh bạn, Tuyên Quang cũng đã chuẩn bị tốt nhất để trình diễn di sản văn hóa phi vật thể đặc sắc đến đông đảo nhân dân, du khách trong và ngoài nước.

Bài, ảnh: Quang Hòa

Tin cùng chuyên mục