Tiếng việt | English

Mỗi người có thể học ở Bác một số điều

TQĐT - Cuốn sách “Nhân cách Bác Hồ - Mỗi người có thể học ở Bác một số điều” của nhiều tác giả do Nhà xuất bản Trẻ phát hành năm 2017 là món quà ý nghĩa nhân kỷ niệm sinh nhật Bác (19-5).

Cuốn sách là tập hợp những bài viết của học giả và những mẩu chuyện của người dân, kể cả những người chưa từng được gặp Bác Hồ. Nhưng những bài viết đều có điểm chung là thể hiện tình cảm sâu đậm đối với vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc. Sách được chia làm hai phần: Di sản tinh thần và Ký ức về Người. Di sản tinh thần là những bài viết nói về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trên nhiều lĩnh vực. Đó là những bài học vẫn còn nguyên giá trị như: Tư tưởng lấy dân làm gốc trong tác phẩm “Bác Hồ với bản hiến pháp dân chủ đầu tiên”, “Bác Hồ và việc xây dựng nhà nước pháp quyền Việt Nam: Làm sao cho nhân dân biết dùng quyền dân chủ của mình”; hay tư tưởng của Bác về đại đoàn kết dân tộc, về việc đào tạo con người nói chung, đào tạo cán bộ trẻ nói riêng... 

“Ký ức về người” là những câu chuyện, kỷ niệm về Bác Hồ được các tác giả kể lại chân thực, sâu sắc. Người đọc được nhìn thấy hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh gần gũi, luôn quan tâm sâu sắc đến những người nghèo khổ trong xã hội qua câu chuyện “Nhà cháu mà không đến thì đến nhà ai!”. Hay câu chuyện: Kỷ niệm không quên với Bác Hồ “các cháu rất anh hùng”, kể về sự quan tâm, yêu thương, chia sẻ của Bác đối với những người nữ Anh hùng như Trần Thị Lý, Trần Thị Vân... đã vượt lên mọi đòn roi, tra tấn dã man của kẻ thù, không hé răng một lời để bảo vệ cách mạng, bảo vệ đồng bào. Câu chuyện về “Cô gái quàng khăn đỏ trên vai Bác Hồ” thực sự gây xúc động cho người đọc, đó là em gái Võ Thị Phương Thảo. Hồi ấy Thảo đang là học sinh Trường cấp II Trưng Vương. Bức ảnh em quàng khăn đỏ trên vai Bác đã để lại trong em niềm vui, tự hào và tạo thành sức mạnh để sau này em sẵn sàng từ bỏ sự nghiệp múa chuyên nghiệp khoác ba lô trên vai đi vào chiến trường miền Nam khi mới 23 tuổi. Em đã hy sinh, nhưng đó là sự hy sinh cao cả bởi em đại diện cho một lớp thanh niên sống có lý tưởng, hoài bão, vì độc lập, tự do của cả dân tộc.

Mỗi bài viết, câu chuyện trong cuốn sách góp phần đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong mỗi người, mỗi tập thể, cơ quan, đơn vị... Bởi cũng như một ký giả châu Đại Dương đã từng nói: “... người ta không thể trở thành một Hồ Chí Minh, nhưng ở Cụ Hồ mỗi người có thể học một số điều gì làm cho mình trở thành tốt hơn...”.

Huyền Linh

Tin cùng chuyên mục