Nhà thơ Mai Liễu người con của núi

- Mai Liễu quê ở Công Đa, một vùng quê hẻo lánh, đèo dốc hiểm trở. Nơi nghèo khó ấy lại có truyền thống hiếu học, nhiều người học giỏi, thành tài mà Mai Liễu là một trong số đó.

Mai Liễu được đào tạo chu đáo, cơ bản tại những ngôi trường danh tiếng như trường Dân tộc nội trú Việt Bắc, trường Đại học Tổng hợp Hà Nội, trường Nguyễn Ái Quốc, Học viện kỹ thuật quân sự của Liên Xô. Ông trải qua nhiều vị trí công tác: Sỹ quan điều khiển tên lửa, giảng viên Khoa Ngữ văn trường Đại học Tổng hợp Hà Nội, Trưởng phòng Tổng hợp Văn phòng Tỉnh ủy Tuyên Quang, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Văn nghệ Hà Tuyên, Tổng Biên tập Báo Tân Trào, Ủy viên Thường vụ, Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật Hội Văn nghệ các dân tộc thiểu số Việt Nam, Vụ trưởng Vụ địa phương Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam. Sau cùng là những vần thơ để lại trong lòng người đọc.  

Mai Liễu làm thơ từ rất sớm và là người Tuyên Quang đầu tiên trở thành hội viên Hội Nhà văn Việt Nam. Tuy nhiên, những bài thơ hay đều được viết vào những năm tháng ông chuyển công tác về Hà Nội. Hầu hết các tập thơ như Suối Làng, Mây vẫn bay

về núi... lần lượt xuất bản trong khoảng thời gian này. Hình như khi đi xa người ta càng nặng lòng với con người, cảnh vật quê hương hơn. Với Mai Liễu điều này thể hiện rất rõ. Thơ ông trước sau mang tâm hồn, cốt cách, lối biểu cảm một người con của núi. Và bây giờ thì cả hình hài lẫn linh hồn ông đã về núi thỏa nỗi khắc khoải lúc sinh thời. Theo di nguyện của nhà thơ Mai Liễu, sau khi mất đưa về an nghỉ tại quê nhà Công Đa.

Phù Ninh

Tin cùng chuyên mục