Sắc màu văn hóa giữa lòng Thủ đô

- Từ 30-8 đến 1-9, UBND tỉnh đã tổ chức Ngày Văn hóa Tuyên Quang tại Hà Nội. Qua đó, tạo điều kiện cho người dân Thủ đô và du khách có cơ hội trải nghiệm và khám phá nét văn hóa đặc sắc của các dân tộc của mảnh đất “Thủ đô Khu Giải phóng, Thủ đô Kháng chiến”.


Hai mô hình “Truyền thuyết Thánh Gióng” và “Rồng vàng” rước diễu tại Hà Nội.

Trong những ngày diễn ra Ngày Văn hóa Tuyên Quang tại Hà Nội, nhân dân Thủ đô, du khách trong nước và nước ngoài được trải nghiệm, thưởng thức nhiều hoạt động phong phú mang đậm bản sắc dân tộc như: Triển lãm ảnh “Tuyên Quang - Thủ đô Khu Giải phóng, Thủ đô Kháng chiến”; trình diễn văn hóa truyền thống các dân tộc tỉnh Tuyên quang; trích đoạn các nghi lễ truyền thống, đám cưới, nghi lễ hát Then (dân tộc Tày); Nghi lễ cấp sắc, đám cưới dân tộc Dao Đỏ; múa khai đèn, múa chim gâu dân tộc Cao Lan; trình diễn trang phục (dân tộc Tày, Dao, Cao Lan); trình diễn, giới thiệu quy trình, cách chế biến ẩm thực tiêu biểu như: Xôi ngũ sắc, bánh gai, bánh dày (dân tộc Tày), bánh chim gâu (dân tộc Cao Lan); trưng bày các gian hàng ẩm thực, những sản phẩm đặc trưng của địa phương… Đặc biệt trong dịp này, nhân dân và du khách được chiêm ngưỡng mô hình đèn Trung thu “Rồng vàng” và “Truyền thuyết Thánh Gióng” vô cùng độc đáo, đặc sắc của Tuyên Quang.


Ngày Văn hóa Tuyên Quang tại Hà Nội.

Thông qua các hoạt động tại Ngày hội, người dân Thủ đô và du khách được thưởng thức những giai điệu, âm thanh giàu bản sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc tỉnh Tuyên Quang. Các tiết mục được biểu diễn có sự đầu tư công phu, nội dung phong phú, mang đậm bản sắc văn hóa của từng dân tộc. Với gần 100 nghệ nhân, diễn viên không chuyên tham gia đã đem đến cho Ngày hội một không khí lễ hội tưng bừng, sôi động, rực rỡ sắc màu văn hóa các dân tộc. Bên cạnh đó, du khách đến Ngày hội còn được tìm hiểu văn hóa ẩm thực và thưởng thức các món ăn đặc sắc của dân tộc Tày, Dao, Cao Lan, Mông; trải nghiệm: Làm bánh dày, xôi ngũ sắc, dệt vải… mang đậm bản sắc dân tộc. 

Nghệ nhân Phàn Văn Phú, xã Tân Thành (Hàm Yên) cho biết, đến với Ngày Văn hóa lần này ông cùng các nghệ nhân thể hiện tiết mục tam tấu Kèn pí lè và nghi lễ cấp sắc của người Dao Đỏ với mong muốn đem đến cho du khách những màn biểu diễn mang đậm bản sắc văn hóa của dân tộc mình. Qua đó góp phần bảo tồn, phát huy những nét đẹp văn hóa truyền thống.


Khách du lịch tham dự đêm khai mạc Ngày Văn hóa Tuyên Quang tại Hà Nội.

Đại diện cho hàng trăm mô hình đèn Trung thu khổng lồ trên địa bàn tỉnh, hai mô hình đèn Trung thu "Truyền thuyết Thánh Gióng" và "Rồng vàng" đã được chọn diễn diễu tại phố đi bộ Hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội) vào tối 31-8, thu hút sự quan tâm chú ý của đông đảo người dân Thủ đô, du khách trong nước và quốc tế. Mặc dù thời tiết không thuận lợi, trời mưa khá nặng hạt, nhưng người dân Thủ đô và du khách vẫn hào hứng tham gia diễn diễu cùng 2 mô hình. Nhiều du khách quốc tế vô cùng thích thú trước sự độc đáo của hai mô hình, bày tỏ mong muốn được cùng lên xe tham gia cổ vũ trong không khí náo nhiệt.

Anh Guillenn đến từ Tây Ban Nha cho biết, anh vừa đặt chân đến Việt Nam được 2 ngày và chọn Thủ đô Hà Nội là điểm dừng chân đầu tiên. Anh rất vui vì vừa đến Việt Nam đã được trải nghiệm, thưởng thức nhiều điều thú vị về phong tục tập quán, bản sắc văn hóa của các dân tộc tỉnh Tuyên Quang tại Hà Nội. Đặc biệt, đây là lần đầu tiên anh được tham gia vào Lễ hội Thành Tuyên ngay tại Thủ đô Hà Nội, mô hình Trung thu rất đặc sắc và ấn tượng. Anh sẽ lên Tuyên Quang trong dịp Trung thu này để trải nghiệm, chụp lại nhiều hình ảnh để khi về nước giới thiệu với bạn bè và gia đình của mình.


Du khách tham quan gian hàng của huyện Lâm Bình.

Theo đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thế Giang, Ngày Văn hóa Tuyên Quang tại Hà Nội là sự kiện tiếp tục chuỗi hoạt động kết nối cho mối quan hệ giao lưu, hợp tác, phát triển giữa Hà Nội và Tuyên Quang. Đây là dịp để Tuyên Quang giới thiệu với nhân dân Thủ đô và du khách về hình ảnh miền đất, con người, các giá trị văn hóa, nhằm quảng bá tiềm năng thế mạnh du lịch của tỉnh, quảng bá các hoạt động trong khuôn khổ Lễ hội Thành Tuyên và Liên hoan trình diễn Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia năm 2019. Qua đó, góp phần bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa của đồng bào các dân tộc, thúc đẩy du lịch của tỉnh phát triển. Đồng thời, tăng cường các hoạt động giao lưu văn hóa giữa Tuyên Quang “Thủ đô Khu Giải phóng - Thủ đô Kháng chiến” với Thủ đô ngàn năm Văn hiến.

Bài, ảnh: Minh Hoa

Tin cùng chuyên mục