Tiếng việt | English

Tình yêu dành cho thiếu nhi trong thơ Cao Xuân Thái

TQĐT - Thơ thiếu nhi là thể loại thơ khó viết, nên không nhiều nhà thơ theo đuổi đề tài này, bởi khi sáng tác, tác giả phải đặt mình vào ngôn ngữ, tâm lý của trẻ em để cảm, để hiểu và cho ra đời những bài thơ hồn nhiên, trong sáng. Tuy nhiên, với nhà thơ Cao Xuân Thái, đề tài thơ thiếu nhi luôn hấp dẫn ông, bởi vậy thơ thiếu nhi luôn chiếm một số lượng không nhỏ trong những sáng tác của ông.

Độc giả nhỏ tuổi yêu thích những sáng tác của nhà thơ Cao Xuân Thái.

Bằng tình yêu với trẻ em, tác giả đã dành nhiều tình cảm và tâm huyết cho thơ thiếu nhi, những bài thơ thiếu nhi của ông luôn có sự trong sáng, hồn nhiên, tinh nghịch của trẻ em miền núi. Có thể kể đến tập thơ “Nhớ về Lũng Cú” với 13 nghìn bản đã được “phủ sóng” khắp cả nước; tập thơ đố “Con gì nhăn nhó suốt ngày” với những câu đố hết sức dí dỏm, lý thú, hấp dẫn độc giả từng được in thành tập song ngữ Việt - Mông, tái bản lần 2 với số lượng gần 35.000 bản. 

Thế giới tuổi thơ tràn ngập sắc màu, với cỏ cây, chim muông đã đi vào thơ ông một cách tự nhiên, chân thực. Hình ảnh thiên nhiên miền núi trong thơ ông hiện lên phong phú, đa dạng khiến người đọc như cảm nhận được âm thanh của núi rừng: “Nghe man mác hơi Thu/Giữa ngày hè nóng bỏng/Thác ôm bóng đại ngàn/Khát khao về biển rộng” (Thác Bản Ba); “Áo hồng, áo trắng/Chúng em tới trường/Dòng sông trong vắt/Lấp lánh soi gương” (Cầu treo).

Với cái nhìn vui vẻ trong veo, những câu đố vui tươi, hóm hỉnh khiến trẻ thích thú khi tìm ra đáp án như: “Nghìn quả chuông be bé/Treo trên cành đung đưa/Chẳng ai mang xuống gõ/Còn bé nhìn thích ghê...” với đáp án: Quả doi; “Một cành mà có năm hoa/Biết múa, biết viết, biết và cơm ăn/Giúp bà luồn sợi chỉ thâm/Những bông hoa đẹp trắng ngần thơm tho…” với đáp án: Bàn tay.

Qua những vần thơ, mượn hình ảnh chú cún, con gà ông còn răn dạy thiếu nhi những điều hay, lẽ phải: “Gà ơi nhớ lấy lời/Bao la tình thương mẹ/Chớ có hoài đá nhau/Giỏi giang đâu phải thế” (Con gà). Những vần thơ được diễn đạt một cách giản dị, mộc mạc nhưng lại hết sức ý nghĩa.

Ông là con người tỉ mỉ, cẩn trọng, nên tuyệt nhiên không có câu chữ xuề xòa dù trong một bài thơ ngắn hay một bài viết dài. Với một thái độ trân trọng bạn đọc nhỏ tuổi, tác giả luôn trau chuốt về vần điệu, những câu thơ hài hòa của ông đã vẽ nên thế giới sống động của trẻ thơ. Từ thế giới ấy, mỗi bài thơ là một câu chuyện kể chứa đựng nhiều ý nghĩa thú vị không chỉ cho trẻ em mà còn cho cả người lớn. Ông vừa hoàn thành tập bản thảo với gần 50 bài thơ viết về thiếu nhi và dự định xuất bản trong thời gian tới. 

Bài, ảnh: Vĩ Cầm

Tin cùng chuyên mục