Tiếng việt | English

Chấn chỉnh lề lối, tác phong làm việc của cán bộ, công chức

- Để xây dựng chính quyền kiến tạo, liêm chính, hành động, phục vụ nhân dân, một trong những yêu cầu quan trọng là xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức có đủ trình độ năng lực chuyên môn, có lề lối, tác phong làm việc khoa học, thái độ ứng xử chuẩn mực.


Cán bộ, công chức Trung tâm Hành chính công thành phố Tuyên Quang
giải quyết TTHC cho người dân.

Thực hiện xây dựng nền hành chính chuyên nghiệp, hiện đại, trách nhiệm, phục vụ, thân thiện với công dân và tổ chức, thời gian qua, tỉnh ta đã đẩy mạnh hoạt động CCHC, thực hiện hiệu quả Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh. Hoạt động này đã có nhiều tác động tích cực, góp phần nâng cao ý thức, đạo đức công vụ, đạo đức nghề nghiệp, văn hóa công vụ của CBCC; xây dựng phong cách, thái độ làm việc trách nhiệm cao, chuyên nghiệp, hiệu quả, kỷ luật, kỷ cương hành chính. Qua đó, tiếp tục xây dựng hình ảnh đội ngũ CBCC gương mẫu, tận tụy, chuẩn mực, kỷ cương, tận tình, thân thiện; tạo môi trường làm việc văn minh, hiện đại, minh bạch, hiệu quả, vì nhân dân phục vụ. Điều này được thể hiện thông qua việc khảo sát, đánh giá về chỉ số hài lòng của người dân và doanh nghiệp những năm gần đây. Trong đó, chỉ số hài lòng của người dân về phục vụ hành chính của tỉnh năm 2018 tăng 1,67% so với năm 2017 trong chỉ số CCHC do Bộ Nội vụ khảo sát.

Trung tâm Hành chính công thành phố Tuyên Quang là một trong những điểm sáng về thực hiện tốt lề lối, tác phong làm việc của CBCC. Không khí làm việc ở đây lúc nào cũng bận rộn, rất đông người dân đến giải quyết TTHC đồng nghĩa với việc có nhiều áp lực. Song, hầu hết người dân đến đây ra về đều có chung nhận xét hài lòng với tinh thần, thái độ phục vụ của đội ngũ CBCC. Ông Trịnh Viết Hạnh, thôn 6, xã Tràng Đà (TP Tuyên Quang) sau khi hoàn tất TTHC cho biết, cán bộ ở đây đều tận tâm, nhiệt tình làm việc chuyên nghiệp, hiện đại. Đúng thời gian trong giấy hẹn, ông đến lấy kết quả không phải chờ đợi và đi lại nhiều. Vui mừng vì sự thay đổi này, ông Hạnh đã bày tỏ sự hài lòng trong phiếu góp ý.

Đồng chí Nguyễn Thị Hồng Vân, Phó Giám đốc Trung tâm Hành chính công thành phố Tuyên Quang cho biết, Trung tâm hiện có 28 CBCC thuộc các lĩnh vực làm việc khác nhau. Về mặt biên chế các CBCC vẫn thuộc các phòng chuyên môn, nhưng Trung tâm quản lý về thời gian, tác phong, lề lối, hiệu quả công việc. Để nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân, Trung tâm coi lề lối, tác phong của CBCC là yếu tố hàng đầu. Hàng tháng, Trung tâm đều họp đánh giá bình xét từng cá nhân. Chỉ cần cán bộ có lời nói, hành động chưa chuẩn mực với người dân, Trung tâm sẽ kiến nghị với UBND thành phố thay thế người khác.

Ở cấp xã, trước đây vốn còn nhiều hạn chế về tác phong, lề lối làm việc của CBCC. Có nơi, cán bộ còn chưa xác định được trọng tâm, trọng điểm cho từng công việc. Nhiều công việc triển khai thực hiện còn chung chung, chưa có nhiều đổi mới, nên chất lượng công việc chưa cao. Nhận thức sâu sắc vấn đề này, những năm gần đây, cấp ủy, chính quyền cấp xã đã có nhiều nỗ lực cải thiện, xây dựng chuẩn mực tác phong cũng như nâng cao thái độ, trách nhiệm cho đội ngũ CBCC xã khi thực thi công vụ. Ở những xã vùng cao, CBCC xã cũng thực hiện trang phục gọn gàng, lịch sự. Khu vực tiếp công dân, giải quyết thủ tục hành chính theo cơ chế “một cửa” tại trụ sở xã đều có biển bảng treo, dán các loại thủ tục hành chính thuận tiện cho việc tra cứu, tìm hiểu của người dân.

Đồng chí Nguyễn Văn Chủng, Bí thư Đảng ủy xã Năng Khả cho biết, thực hiện Chỉ thị 05, mỗi cán bộ công chức xã đều đăng ký việc làm theo, tùy theo chức trách nhiệm vụ của mỗi người đều có nội dung thực hiện tốt nhiệm vụ, rèn luyện tác phong chuẩn mực, lề lối làm việc đúng giờ, khoa học, thân thiện trong giải quyết thủ tục hành chính cho người dân. Hàng tháng, quý, năm đều có đánh giá, nhận xét, coi đây là yếu tố quan trọng để đánh giá chất lượng cán bộ. Nhờ đó, lề lối, tác phong của cán bộ ngày càng chuẩn mực, tinh thần, thái độ cung cách làm việc ngày một chuyên nghiệp hơn, được nhân dân tin tưởng.

Để tiếp tục nâng cao ý thức chấp hành nghiêm về chuẩn mực lề lối, tác phong của CBCC, vừa qua, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch 98/KH-UBND về tổ chức thực hiện Phong trào thi đua “Cán bộ, công chức, viên chức tỉnh Tuyên Quang thi đua thực hiện văn hóa công sở” giai đoạn 2019 - 2025. Từ kế hoạch này, 100% cơ quan, đơn vị đã xây dựng kế hoạch hưởng ứng thực hiện phong trào thi đua. Đây sẽ là yếu tố tích cực để tiếp tục nâng cao ý thức, đạo đức công vụ, đạo đức nghề nghiệp, văn hóa công vụ của CBCC, xây dựng phong cách, thái độ làm việc trách nhiệm cao, chuyên nghiệp, hiệu quả trong thời gian tới.  

    Bài, ảnh: Thanh Phúc

Tin cùng chuyên mục