Tiếng việt | English

Thượng Lâm tạo thuận lợi cho nhân dân thực hiện TTHC

TQĐT - Trong thời gian qua, xã Thượng Lâm (Lâm Bình) đã có nhiều giải pháp nâng cao chất lượng trong công tác giải quyết thủ tục hành chính (TTHC), tạo thuận lợi và sự hài lòng của người dân, qua đó góp phần quan trọng tạo sự gắn kết, đồng thuận giữa chính quyền và nhân dân.

Chúng tôi có mặt tại trụ sở xã Thượng Lâm trong những ngày đầu năm mới, tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả TTHC khá đông người dân đến làm TTHC, không khí làm việc khẩn trương. Đồng chí Quan Văn Sỹ, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết, vào dịp đầu năm thường đông người đến thực hiện TTHC vì nhiều người ở xa tranh thủ thời gian khi về quê ăn Tết cùng gia đình đến thực hiện TTHC; nhiều người sau kỳ nghỉ Tết đến thực hiện hồ sơ để xin việc tại các công ty trong và ngoài tỉnh… Chính vì vậy, ngay từ ngày mùng 3 Tết xã đã cắt cử cán bộ túc trực tại trụ sở sẵn sàng giải quyết TTHC cho người dân nếu có nhu cầu.


Cán bộ xã Thượng Lâm (Na Hang) giải quyết TTHC cho người dân.

Chị Triệu Thị Lành, thôn Nà Ta, xã Thượng Lâm cho biết, cuối năm 2018 chị được một công ty ở Bắc Ninh tuyển lao động, sau khi ăn Tết sẽ xuống làm việc. Vì vậy, ngay sau khi ăn Tết xong chị tranh thủ làm hồ sơ để đi làm. Vì gia đình ở xa, đi xe máy từ thôn tới trung tâm xã mất tới 17 km nên chị được cán bộ xã ưu tiên giải quyết hồ sơ TTHC trước để kịp về trước khi trời tối. Chị Lành cảm thấy rất vui khi công việc của mình được giải quyết nhanh chóng, thuận lợi.

Chị Chẩu Thị Bền, cán bộ Tư pháp Hộ tịch xã Thượng Lâm cho biết, hầu hết các TTHC đều phải cố gắng giải quyết trong ngày cho người dân, trừ những TTHC cần liên thông hay phải qua khâu thẩm định mới phải để qua ngày. Tuy nhiên, những thủ tục như vậy phải giải quyết một cách nhanh nhất, ít nhất là trước thời hạn, tuyệt đối không thể để quá hạn theo quy định. Với đặc thù địa bàn xã có nhiều thôn, bản ở xa trung tâm, cụ thể như thôn Nà Ta thì nhiều khi phải ưu tiên giải quyết trước. Nhiều người dân đến thực hiện TTHC muộn, có khi hết giờ làm việc thì cán bộ vẫn tiếp tục giải quyết, tránh để người dân ra về mà việc chưa xong.

Đồng chí Quan Văn Sỹ, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết thêm, có thời điểm vào đầu năm học bà con đến giải quyết TTHC rất đông, để tạo thuận lợi cho người dân, lãnh đạo xã cắt cử thêm cán bộ trợ giúp cho các đồng chí phụ trách chuyên môn ở bộ phận tiếp nhận và trả kết quả. Để tránh các trường hợp người dân đi thực hiện TTHC bị thiếu giấy tờ cần thiết xã đã tiến hành in ấn, niêm yết công khai các TTHC thuộc thẩm quyền cấp xã, kèm theo các hướng dẫn chi tiết tại Nhà văn hóa các thôn đồng thời tổ chức tuyên truyền để người dân nắm rõ các quy định. Trong năm 2018, xã đã tiếp nhận và giải quyết gần 8.000 hồ sơ TTHC, trong đó có trên 30% hồ sơ được giải quyết trước hạn còn lại là đúng hạn, không có hồ sơ giải quyết quá hạn. Để thực hiện tốt công tác cải cách TTHC, xã lựa chọn những cán bộ đúng chuyên ngành đào tạo phụ trách tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả, sau đó cử đi bồi dưỡng, tập huấn công việc liên quan đến giải quyết TTHC. Trong các buổi họp chi bộ cơ quan xã hàng tháng đều đưa ra đánh giá, kiểm điểm công tác giải quyết TTHC cho người dân để kịp thời giải quyết những vướng mắc tồn đọng, chấn chỉnh ngay những sai sót cũng như thái độ, tinh thần phục vụ nhân dân.

Bài, ảnh: Thanh Phúc

Tin cùng chuyên mục