Tiếng việt | English

Chìm tàu trên sông Hàn: Nước mắt và tấm lòng của người Đà Nẵng

Tình cảm của chính quyền, ngành chức năng, các lực lượng quân đội và người dân TP Đà Nẵng đã phần nào làm ấm lòng những người bị nạn trong vụ chìm tàu.

Vụ chìm tàu du lịch trên sông Hàn, thành phố Đà Nẵng để lại nỗi đau không nguôi đối với gia đình các nạn nhân. Thật đau lòng khi hai chị em Trịnh Kim Phượng (7 tuổi) và Trịnh Tiến Huy (4 tuổi) mới hôm qua còn đùa vui với gia đình, người thân trong chuyến du lịch hè, phần thưởng học sinh giỏi mà bố mẹ các em khi kết thúc năm học. Vậy mà giờ đây, những chồi non đã lìa cành.

Dẫu biết rằng, những người gây ra nỗi đau này trách nhiệm trước hết thuộc về chủ tàu và tài công tàu du lịch Thảo Vân 2, nhưng chính quyền và người dân thành phố Đà Nẵng xem như một phần trách nhiệm thuộc về mình. Và họ đã làm tất cả để bù đắp nỗi đau mất mát đối với gia đình các nạn nhân.


Tìm kiếm nạn nhân vụ chìm tàu trên sông Hàn. 

Anh Nguyễn Hữu Huân ở phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng, người tham gia lặn tìm các nạn nhân vụ chìm tàu trở về căn phòng nhỏ của gia đình mình ở tầng 6, khu chung cư dành cho những ngư dân giải tỏa của phường với vẻ mặt bơ phờ. Gần 20 tiếng đồng hồ, anh cùng 4 thợ lặn mò mẫm dưới đáy sông Hàn để tìm các nạn nhân. Đôi mắt đỏ hoe, tai ù đến nỗi khi lên khỏi mặt nước không nghe được gì. Vậy mà anh vẫn cố gắng để tìm kiếm người bị nạn.

Anh Nguyễn Hữu Huân tâm sự: Ngay chỗ tàu bị chìm, tới đó bắt đầu lặn. Lặn quanh tàu, quan sát trong hầm tàu coi thử còn sót người hay là đổ hết ra ngoài rồi. Anh em cố gắng bỏ ra công sức, lặn xong 1 ngày. Em  thức 1 ngày, 1 đêm, chạy về tắm rồi chạy lên”.

Đêm 4/6, ngay sau khi tàu bị nạn, nhận được tin báo, lãnh đạo các phường ven biển đã đến gõ cửa các gia đình ngư dân có tàu đánh cá đang nằm bờ và những người có kinh nghiệm trong ứng cứu người bị nạn. Trong chốc lát, chính quyền phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà đã huy động được 5 phương tiện từ 400 - 800 CV, bao gồm cả lưới giăng phía của sông đổ ra biển nhằm ngăn cản nước cuốn trôi người ra biển gây khó khăn cho việc tìm kiếm. Đồng thời, huy động thêm 5 phương tiện xuồng nhỏ cùng thợ lặn đến cảng sông Hàn để  thành phố điều động ứng cứu người bị nạn.

Bà Đỗ Thị Minh Hương, Chủ tịch UBND phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng cho biết, chỉ trong nửa tiếng đồng hồ, phường đã huy động được 10 phương tiện và 60 ngư dân tham gia ứng cứu. Sáng hôm sau, phường tiếp tục huy động thêm 24 ghe nhỏ và 140 thợ lặn tham gia, 1 tàu giăng lưới và 1 tàu phục vụ công tác hậu cần: “Theo quan điểm của ngư dân trong việc đi biển họ rất kiêng cử, nhất là dùng lưới mình để phục vụ cho việc cứu nạn. Nhưng giữa lãnh đạo địa phương với ngư dân là những người gần gũi nhất, với tinh thần là người dân thành phố thì phục vụ hết mình”.

Tình cảm của chính quyền, ngành chức năng, các lực lượng quân đội và người dân thành phố Đà Nẵng đã phần nào làm ấm lòng những người bị nạn. Đến giờ này, bà Đặng Thị Hường ở xã Cổ Lũng, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên, bà ngoại của 2 cháu bị tử vong trong vụ chìm tàu vẫn chưa có thông tin về 2 đứa cháu yêu quý của mình. Bà Hường nói, 2 cháu nó ngoan lắm, thương bà lầm lũi sớm hôm. Có chút quà, cháu cũng để dành cho ngoại. Bà Hường tin rằng cháu của bà trôi dạt đâu đó và được người dân địa phương ôm ấp, vỗ về. Hay là các cháu đang nằm điều trị như bà? Thi thoảng, bà nở nụ cười, ngày mai bà sẽ được xuất viện, bà cháu cùng lên tàu về quê. Bà Hường không quên cảm ơn những người đã giúp bà vượt qua cơn hoạn nạn      

Chiều 5/6, sau khi hoàn tất việc tìm kiếm và đưa 3 thi thể nạn nhân vào bờ, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng đã đến chia sẻ với thân nhân các nạn nhân. Ông Huỳnh Đức Thơ hứa sẽ chỉ đạo làm rõ nguyên nhân vụ việc theo chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ông Thơ cho biết, chính quyền thành phố đã làm hết sức mình để giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản. Cá nhân ông và lãnh đạo thành phố cũng đã túc trực cả ngày lẫn đêm trên sông Hàn để lo với nỗi lo gia đình các nạn nhân, đồng cảm, chia sẻ nỗi đau mất mát với họ.

Ông Huỳnh Đức Thơ cho biết: “Có tới 56 người, mà đã cứu sống được 53, còn 3 trường hợp mất tích cũng đã kịp thời tìm ra được. Chúng tôi không những nỗ lực kịp thời trong việc cứu hộ những người còn sống mà ngay cả những người mất tích cũng rất nỗ lực. Đặc biệt là sự tham gia tích cực của người dân. Vai trò của người dân trong việc nỗ lực cứu hộ kịp thời ban đầu cũng như người dân sau đó tham gia tìm kiếm thi thể các nạn nhân”./.

Theo vov.vn

Tin cùng chuyên mục