Tiếng việt | English

Đoàn kết tập hợp thanh niên thông qua Tổ hợp tác phát triển kinh tế

- Cùng với tín chấp cho ĐVTN vay vốn từ các nguồn vốn ưu đãi, kêu gọi các nguồn lực hỗ trợ về vốn, kinh nghiệm, cách thức để xây dựng, phát triển các mô hình kinh tế, việc thành lập các Tổ hợp tác thanh niên phát triển kinh tế là một trong những giải pháp mà các cơ sở Đoàn trên địa bàn thành phố Tuyên Quang đang tích cực triển khai thực hiện nhằm giải quyết việc làm tại chỗ, giúp ĐVTN có thu nhập ổn định. Từ đó, thu hút, tập hợp thanh niên tham gia vào công tác Hội và phong trào thanh thiếu nhi trên địa bàn.

Năm 2019, Thành đoàn Tuyên Quang được Tỉnh đoàn giao chỉ tiêu xây dựng 2 tổ hợp tác thanh niên phát triển kinh tế. Ngay từ đầu năm, trong chương trình công tác năm, Thành đoàn đã giao chỉ tiêu cho các cơ sở đoàn phối hợp, tuyên truyền, vận động các ĐVTN có cùng sản phẩm kinh doanh để thành lập các tổ hợp tác. Các tổ hợp tác được hình thành theo 2 hướng gồm: Xây dựng các tổ hợp tác phát triển kinh tế về kinh doanh, dịch vụ (đối với các Đoàn phường) và xây dựng các tổ hợp tác phát triển kinh tế về nông, lâm nghiệp, thủy sản (đối với các Đoàn xã). Thành đoàn đã tăng cường tuyên truyền về các mô hình tốt, hiệu quả kinh tế cao trong chuyên mục “Làm giàu trên mảnh đất quê hương” trên trang Tuổi trẻ thành phố Tuyên Quang; tổ chức các hoạt động tham quan thực tế tại các mô hình kinh tế hiệu quả. Qua đó, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và kết nối các ĐVTN có cùng sở thích với nhau… Đến nay, thành phố đã xây dựng được 2 mô hình tổ hợp tác thanh niên phát triển kinh tế, đạt 100% chỉ tiêu được giao.


Cơ sở sản xuất nhôm kính của thanh niên Nguyễn Văn Nam (ngoài cùng bên trái),
chi đoàn tổ 9, phường Hưng Thành.

Anh Hoàng Hữu Tùng, Bí thư Đoàn phường Hưng Thành cho biết, thực hiện chỉ đạo của Ban Thường vụ Thành đoàn, căn cứ vào tình hình, nhu cầu, nguyện vọng của thanh niên trên địa bàn, tháng 9-2019, Ban Chấp hành Đoàn phường đã quyết định thành lập Tổ hợp tác thanh niên nhôm kính với 6 thành viên có độ tuổi từ 16 - 35 tuổi, đang tham gia phát triển kinh tế về dịch vụ cơ khí nhôm kính trên địa bàn phường. Tổ hợp tác được tổ chức và hoạt động theo nguyên tắc tự nguyện, tự quản, tập trung dân chủ và họp định kỳ 3 tháng/lần. Việc thành lập Tổ hợp tác nhằm đoàn kết, tập hợp lực lượng thanh niên đang tham gia phát triển kinh tế trên địa bàn; duy trì và phát huy vai trò của tổ hợp tác trong phát triển kinh tế, góp phần nâng cao thu nhập cho cá nhân, gia đình và xã hội. Qua đó, giúp các thanh niên có thêm cơ hội tiếp cận, chia sẻ kinh nghiệm, khoa học - kỹ thuật trong lao động, sản xuất; giải quyết được thực trạng ĐVTN địa phương phải đi làm ăn xa.

Anh Nguyễn Văn Nam, Tổ trưởng Tổ hợp tác thanh niên nhôm kính, Đoàn phường Hưng Thành chia sẻ, năm 2009 sau khi hoàn thành các khóa học nghề tại trường Trung cấp Kinh tế kỹ thuật tỉnh, anh về bắt tay vào mở cửa hàng sản xuất khung nhôm, cửa kính. Sau 10 năm gây dựng cơ sở, đến nay, anh đã có một xưởng sản xuất với đầy đủ các thiết bị hiện đại, sản xuất các loại sản phẩm từ nhôm, kính, sắt thép, innox... Hiện cơ sở đang tạo việc làm, dạy nghề và nuôi ăn, ở cho 5 thanh niên, với mức lương 4 đến  5 triệu đồng/người/tháng.

Nhận thấy nhu cầu phát triển của lĩnh vực kinh doanh các mặt hàng này ngày càng lớn, phong phú, đa dạng nên anh đã đề xuất để Ban Chấp hành Đoàn phường thành lập Tổ hợp tác này. Anh Nam bảo, anh thường nhận được khoảng 15 đơn hàng/tháng. Đơn nhanh thì mất khoảng 1 - 2 ngày là xong nhưng có những đơn mất tới cả tuần. Vì lực lượng lao động của xưởng còn ít, nên trước đây anh thường phải tìm thuê nhân công làm thêm cho kịp tiến độ. Khi thành lập tổ hợp tác, anh có thể san sẻ các đơn hàng với các thành viên khác trong tổ, hoặc cho công nhân hỗ trợ về ngày công, giúp các thành viên có thêm việc làm, thu nhập, các đơn hàng còn được hoàn thành đúng tiến độ với chất lượng đảm bảo hơn.

Anh Nguyễn Văn Chiến, thành viên Tổ hợp tác thanh niên nhôm kính chia sẻ, từ khi tham gia tổ hợp tác, anh đã nhận được cả chục đơn hàng. Anh thấy việc tham gia tổ hợp tác đã giúp anh và các công nhân trong xưởng có việc làm, thu nhập ổn định hơn.

Cũng trong tháng 9-2019, Tổ hợp tác thanh niên hoa phong lan của Đoàn xã Tràng Đà được thành lập với 5 thành viên. Anh Nguyễn Xuân Huy, Bí thư Đoàn xã cho biết, hiện nay, các thành viên trong tổ hợp tác đã góp vốn, với trên 4 triệu đồng/thành viên để làm một nhà giàn khung innox, cột bê tông với diện tích hơn 200 m2. Đồng thời, mỗi thành viên sẽ mang loài phong lan có sẵn đến nhà giàn để tập hợp, cùng nhau trồng, chăm sóc và góp tiền để tìm mua các loài phong lan có giá trị cao về nhân giống. 

Đoàn viên Nguyễn Văn Tâm, chi đoàn xóm 5, thành viên của tổ hợp tác cho biết, anh đã chơi phong lan được hơn 2 năm rồi và cũng là thành viên có mô hình trồng phong lan lớn nhất và có nhiều kinh nghiệm nhất trong tổ hợp tác. Với hơn 50 giò và 6 đến 7 loài phong lan. Việc thành lập tổ hợp tác là sân chơi giúp các đoàn viên có chung sở thích được giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, kỹ thuật trồng, chăm sóc phong lan. Đồng thời, cũng là một cách để giúp nhau kiếm thêm thu nhập bên cạnh những công việc khác.

Từ hướng đi này cho thấy, việc xây dựng các tổ hợp tác phát triển kinh tế trong đoàn viên thanh niên là một giải pháp thiết thực, là mô hình triển vọng mở ra hướng đi mới vừa giúp thanh niên có thu nhập ổn định, vừa giải quyết các vấn đề trong công tác đoàn, đồng thời tập hợp đoàn kết thanh niên trên địa bàn cùng nhau phát triển kinh tế.

Bài, ảnh: Thu Hương

Tin cùng chuyên mục