Đưa thông tin về bản xa

TQĐT - Thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao, Trung tâm Phát hành phim và Chiếu bóng tỉnh đã làm tốt công tác tuyên truyền, chiếu phim lưu động phục vụ nhân dân ở các thôn, bản xa xôi trên địa bàn tỉnh. 

Trung tâm Phát hành phim và Chiếu bóng tỉnh hiện quản lý 8 đội chiếu bóng lưu động, 21 cán bộ. Hàng năm, trung bình mỗi đội thực hiện chiếu phim tại 100 thôn, bản; trước mỗi buổi chiếu có kết hợp tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước; các ngày lễ lớn của đất nước.


Trung tâm Phát hành phim và Chiếu bóng tỉnh, chiếu phim phục vụ cán bộ,
giáo viên và học sinh Trường THCS Đội Bình (Yên Sơn).

Các bộ phim được lựa chọn để chiếu cũng theo chủ đề cụ thể nhằm phục vụ hiệu quả công tác tuyên truyền. Trong đó, có các thể loại phim tài liệu, phóng sự, phim hoạt hình đều do Việt Nam sản xuất. Ngoài ra, còn có các phóng sự do Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh cung cấp. Đặc biệt, từ năm 2012 đến nay, trung tâm phối hợp với Trung tâm Phát hành phim và Chiếu bóng các tỉnh Sơn La, Lào Cai tổ chức chiếu phim có lồng tiếng Mông để phục vụ tại các thôn, bản có đồng bào dân tộc Mông trong tỉnh. Ông Đinh Gia Hiền, Đội trưởng Đội chiếu bóng lưu động số 4 cho biết, đội có 2 thành viên phục vụ tuyên tuyền, chiếu phim lưu động tại 16 xã của huyện Sơn Dương và Chiêm Hóa. Thời gian qua, đội đã chiếu những bộ phim được lồng tiếng Mông tại các thôn, bản có đồng bào Mông sinh sống như thôn Khuôn Làn, Lăng Quăng, xã Tri Phú (Chiêm Hóa); thôn Tân An, xã Đông Thọ (Sơn Dương)… Những buổi chiếu phim như vậy, đội đã nhận được sự giúp đỡ, ủng hộ nhiệt tình của chính quyền địa phương và nhân dân về chỗ ăn nghỉ, tạo điều kiện thuận lợi để đội hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Việc lồng tiếng Mông đã giúp người dân tiếp nhận thông tin hiệu quả và thu hút đông đảo đồng bào đến xem phim hơn. Anh Hoàng Văn Lý, thôn Khuôn Làn, xã Tri Phú chia sẻ, bà con trong thôn đều rất thích xem những buổi tuyên truyền, chiếu phim của đội chiếu bóng lưu động. Những bộ phim có hình ảnh đẹp, nội dung hay lại được dịch sang tiếng dân tộc mình giúp bà con dễ hiểu, dễ nhớ hơn. Bà con mong muốn sẽ có nhiều buổi chiếu phim và được xem nhiều bộ phim hay hơn nữa.

Để nâng cao chất lượng tuyên truyền và chiếu phim nhằm phục vụ nhu cầu hưởng thụ văn hóa ngày càng cao của người dân trong toàn tỉnh, trung tâm đã được tỉnh, ngành quan tâm trang bị bộ máy chiếu phim HD cho các đội chiếu bóng lưu động. Từ năm 2015 đến nay, tất cả các đội chiếu bóng đều được trang bị bộ máy chiếu phim HD gồm máy nổ, máy chiếu, ống phóng, tăng âm hiện đại. Nhờ vậy, chất lượng hình ảnh, âm thanh các bộ phim đều được nâng lên rõ rệt, phục vụ nhân dân được tốt hơn. 

Những ngày này, các đội chiếu bóng lưu động của Trung tâm Phát hành phim và Chiếu bóng tỉnh đều đang tăng cường các buổi tuyên truyền, chiếu phim tại các thôn, bản trên địa bàn tỉnh. Trong đó, tập trung tuyên truyền về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021 và kỷ niệm 126 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-1890 – 19-5-2016). Mỗi buổi đội chiếu bóng về bản đã mang niềm vui và nâng cao đời sống văn hóa tinh thần và hiểu biết cho nhân dân.        

Bài, ảnh: Huyền Linh

Tin cùng chuyên mục