Tiếng việt | English

Gói hỗ trợ an sinh xã hội của Chính phủ: “Không để ai ở lại phía sau”

- Những ngày qua, Nhân dân toàn tỉnh cùng cả nước vô cùng phấn khởi khi thấy Đảng, Nhà nước, Chính phủ không chỉ quyết tâm phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cho dân; mà còn quan tâm các vấn đề an sinh xã hội, giúp đỡ hỗ trợ các hộ nghèo, doanh nghiệp, người lao động... bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Những chủ trương đó đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của đông đảo các tầng lớp Nhân dân, tạo nên sức mạnh to lớn để chiến thắng dịch bệnh.

Hưởng ứng Lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31-3-2020 của Thủ tướng Chính phủ về cách ly toàn xã hội; các cơ quan, đơn vị, địa phương và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh đã nghiêm túc, tự giác. Các hộ kinh doanh dịch vụ đồng loạt đóng cửa, chấp nhận hy sinh lợi ích vật chất. Các cơ quan, đơn vị nhanh chóng tổ chức lại lực lượng, chuyển sang chế độ làm việc trực tuyến, làm việc tại nhà. Cán bộ, chiến sỹ trên tuyến đầu như các đơn vị y tế, các chốt kiểm dịch, khu cách ly tập trung căng mình vì nhiệm vụ. Qua đó, góp phần cùng cả hệ thống chính trị thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn.


Đoàn viên thanh niên huyện Lâm Bình may khẩu trang phát miễn phí cho người dân trên địa bàn huyện.
      Ảnh: Thu Trang

Trong những ngày qua, MTTQ các cấp trong tỉnh đã nhận được rất nhiều sự sẻ chia, ủng hộ của các tổ chức, cá nhân. Việc ủng hộ được thể hiện dưới nhiều hình thức tùy vào hoàn cảnh thực tế của từng người, có người ủng hộ 20 nghìn đồng, thậm chí là những bó rau, những nhu yếu phẩm cần thiết cho khu cách ly tập trung ở tỉnh. Bên cạnh đó, có cán bộ tiền khởi nghĩa, mẹ liệt sỹ, thương binh, nạn nhân chất độc da cam... dành cả tháng trợ cấp để ủng hộ cho công tác phòng, chống dịch bệnh. Những ủng hộ đó đã cho thấy tinh thần đoàn kết, sẻ chia của cộng đồng cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Tính đến 10 giờ ngày 7 - 4, Ủy ban MTTQ tỉnh đã tiếp nhận ủng hộ của 129 đơn vị, tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp với tổng số tiền gần 1,7 tỷ đồng; trong đó hiện vật gồm 4.300 chiếc khẩu trang kháng khuẩn và 100 lọ nước rửa tay sát khuẩn. 

Nhân dân càng phấn khởi hơn khi được biết Đảng và Nhà nước còn quan tâm đến những người gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19, dự kiến gói tài chính hỗ trợ khoảng 62 nghìn tỷ đồng. Theo đó, Dự thảo Nghị quyết của Chính phủ hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 được chia ra nhiều đối tượng. Cụ thể, Chính phủ dự kiến hỗ trợ thêm (ngoài mức trợ cấp thường xuyên) 500 nghìn đồng/người/tháng trong 3 tháng (từ tháng 4 đến tháng 6 năm 2020) cho các đối tượng là người có công với cách mạng và đối tượng bảo trợ xã hội đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng; hỗ trợ 1 triệu đồng/hộ/tháng trong 3 tháng (từ tháng 4 đến tháng 6 năm 2020) cho các đối tượng là hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chuẩn nghèo quốc gia trong danh sách đến ngày 31-12-2019.

Chính phủ cũng tính toán chi 1,8 triệu đồng/người/tháng trong 3 tháng (từ tháng 4 đến tháng 6 năm 2020) cho các đối tượng là người lao động bị tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ không lương tại các doanh nghiệp. Ngoài ra, người sử dụng lao động được vay Ngân hàng Chính sách xã hội với lãi suất 0%, thời hạn không quá 12 tháng, mức vay tối đa theo 50% mức lương tối thiểu vùng/tháng/người. Số tiền này được dùng để trả lương cho người lao động bị ngừng việc trong 3 tháng và người sử dụng có trách nhiệm trả số tiền lương ngừng việc còn lại cho người lao động.


Người dân thị trấn Vĩnh Lộc (Chiêm Hóa) quyên góp, ủng hộ lương thực, thực phẩm cho khu cách ly tập trung của huyện.  Ảnh: Chính Lâm

Chia sẻ về gói hỗ trợ đảm bảo an sinh xã hội để đối phó với tác động tiêu cực của dịch bệnh Covid-19, đồng chí Nguyễn Hưng Vượng, Tỉnh ủy viên, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh cho biết: Dư luận nhân dân rất đồng tình và mong muốn sớm được triển khai gói an sinh xã hội này. Ủy ban MTTQ tỉnh sẽ phối hợp với các ngành chức năng để rà soát lựa chọn đúng đối tượng. Cùng với đó, MTTQ sẽ thực hiện việc giám sát việc triển khai thực hiện hỗ trợ của các cấp, các ngành cho các đối tượng đảm bảo đúng và kịp thời.

Được biết, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cũng đã rà soát, nắm chắc tình hình đời sống nhân dân, hộ nghèo, cận nghèo, người có công, người lao động, đối tượng chính sách xã hội. Sở phối hợp với đơn vị thực hiện dịch vụ chi trả trợ cấp, trợ giúp xã hội (Bưu điện tỉnh) chỉ đạo việc tổ chức chi trả các chính sách trợ giúp xã hội, trợ cấp khác trên địa bàn phù hợp với các quy định của cấp có thẩm quyền và hướng dẫn của cơ quan y tế về phòng chống dịch Covid-19. Đây chính là cơ sở để trong thời gian tới ngành tiếp tục phối hợp với các đơn vị chức năng, các địa phương thực hiện tốt việc chi trả các gói hỗ trợ của Chính phủ đối với từng đối tượng bảo đảm đúng quy định.

Qua theo dõi các phương tiện thông tin đại chúng, người dân, doanh nghiệp đã nắm được những thông tin về chính sách hỗ trợ của Chính phủ sẽ được thực hiện đối với các đối tượng gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19. Các tầng lớp nhân dân trong tỉnh đều rất đồng tình, ủng hộ, mong gói hỗ trợ đối với từng đối tượng sớm được triển khai, giúp doanh nghiệp duy trì sản xuất, người dân ổn định cuộc sống.

Theo Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, Hiệp hội hiện có khoảng 400 doanh nghiệp, trong đó, nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, ảnh hưởng đến việc sản xuất, kinh doanh. Vì vậy, cùng với sự nỗ lực của mỗi doanh nghiệp, khi Chính phủ triển khai gói hỗ trợ đối với người sử dụng lao động, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh sẽ nghiên cứu kỹ chủ trương, các tiêu chí cụ thể của từng đối tượng được hỗ trợ, sau đó tiến hành rà soát, đề xuất với ngành chức năng để các doanh nghiệp được hỗ trợ trong thời gian sớm nhất. Từ đó, nhanh chóng ổn định sản xuất, tạo việc làm và thu nhập cho người lao động.

Những chỉ đạo quyết liệt của Đảng, Nhà nước trong công tác phòng, chống dịch đi đôi với quan tâm đến đời sống người dân, doanh nghiệp, nhất là những đối tượng khó khăn đang nhận được sự đồng tình, ủng hộ rất lớn của Nhân dân. Đây chính là nguồn động lực quan trọng để các tầng lớp nhân dân đoàn kết, đồng lòng, chung tay phòng, chống dịch hiệu quả; nỗ lực, chủ động trong lao động, sản xuất, nhằm góp phần bảo đảm nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.     

Chị Quan Thị Phượng, xã Tân Mỹ (Chiêm Hóa)

Giúp hỗ trợ chi phí sinh hoạt

Tôi mới xin đi làm công nhân ở Hải Dương, chưa được ký hợp đồng chính thức. Thời gian này, do dịch bệnh Covid-19, công ty không có hàng làm nên công nhân mới phải nghỉ việc. Hiện tại đang trong thời gian cách ly toàn xã hội, nên tôi cũng chưa tìm được việc làm. Nếu được Nhà nước hỗ trợ sẽ giúp tôi lo được một phần chi phí sinh hoạt, chờ qua dịch bệnh sẽ đi xin việc làm mới.

Bà Hoàng Kim Thu, thuộc hộ nghèo xã Lưỡng Vượng (TP Tuyên Quang)

Động lực để hộ nghèo tiếp tục vươn lên

Nắm được thông tin sẽ có sự hỗ trợ của Chính phủ do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, người dân chúng tôi rất phấn khởi. Những ngày vừa qua, hàng nước của tôi phải đóng cửa, không có nguồn thu nhập để trang trải cuộc sống. Vì vậy, việc hỗ trợ 1 triệu đồng/tháng (trong 3 tháng) sẽ tạo động lực để tôi và những hộ nghèo tiếp tục cố gắng vươn lên. Nhất định chúng tôi sẽ sử dụng hiệu quả số tiền được hỗ trợ để cuộc sống ổn định hơn.

          

Phạm Huyền - Ngọc Hưng

Tin cùng chuyên mục