Tiếng việt | English

Hạn chế lãng phí trong tiêu dùng và sinh hoạt ngày Tết

- Ông này, càng đến gần sát tết, đọc báo thấy xuất hiện cuộc đua săn hàng độc, lạ, giá cả đắt đỏ để đem biếu, cho tặng nhau đến hàng chục, hàng trăm triệu đồng ấy. Có nhiều người sẵn sàng chi hàng trăm triệu đồng để sắm Tết, mua sắm vô tội vạ để rồi vô số thức ăn thừa mứa bị đổ bỏ... đang làm dấy lên nỗi lo ngại về tệ nạn lãng phí trong sinh hoạt xã hội.

Thì đấy cũng chỉ là một bộ phận số ít những người có dư dả điều kiện, muốn thể hiện đẳng cấp thôi, chứ có mang tính đại diện đâu mà ông ca thán làm gì.

Cũng không hẳn thế, các gia đình chỉ ở mức thu nhập trung bình nhưng vẫn mạnh tay chi đậm cho mua sắm Tết, thậm chí với tâm lý "kém miếng khó chịu". Họ quan niệm cả năm có thể thắt lưng buộc bụng nhưng vài ngày Tết nhất định phải mạnh tay chi tiêu cho bằng bạn bằng bè. Không có nhu cầu ăn uống nhưng thực phẩm vẫn tích trữ đầy tủ lạnh, để rồi sau tết lại vất vả, khổ sở cho những người chở rác. Điều đáng nói, trong khi một số gia đình phải đổ bỏ thực phẩm dư thừa, thì vẫn còn không ít người vô gia cư, người nghèo đang thiếu ăn, rất cần được giúp đỡ. 

Đúng là câu chuyện tiết kiệm, chống lãng phí ngày Tết đã thu hút sự quan tâm của nhiều người, tuy nhiên trên thực tế tình trạng lãng phí vẫn tiếp tục tái diễn, với mức độ có chiều hướng gia tăng.Lãng phí vẫn là một vấn đề nhức nhối, nhưng không dễ giải quyết... 

Điều quan trọng chúng ta nên làm bây giờ là góp phần thay đổi nhận thức của người dân. Bởi chỉ khi nào người dân có nhận thức thì khi ấy hành vi lãng phí mới có thể thay đổi. Đây không phải là vấn đề mới, nhưng biểu hiện ngày càng gia tăng của tệ nạn này đang đòi hỏi phải có biện pháp chấn chỉnh kịp thời, hiệu quả.

Lam Nguyễn

Tin cùng chuyên mục