Tiếng việt | English

Hợp tác xã Vận tải và Dịch vụ môi trường Thanh Bình: Giữ chữ Tâm, xứng tầm Asian

TQĐT Xuân Kỷ Hợi - Được thành lập từ năm 1995, sau gần 30 năm hoạt động ở lĩnh vực vệ sinh môi trường và hoạt động vật tải, vật liệu xây dựng, Hợp tác xã Vận tải và Dịch vụ môi trường Thanh Bình, xã Lưỡng Vượng (TP Tuyên Quang) đã có hơn 20 năm liên tục khẳng định vị trí trong top đầu của Liên minh HTX tỉnh.

Ông Nguyễn Hữu Hoạch (đứng giữa), Giám đốc HTX Vận tải và Dịch vụ môi trường Thanh Bình cùng các đại biểu các nước tại “Những ngày văn hóa Việt Nam tại Bangladesh” năm 2018.

Hoạt động hiệu quả của HTX đã được các cấp, ngành từ tỉnh đến Trung ương biểu dương, ghi nhận. Trong đó, năm 2015 đã được Hội đồng Liên hiệp Khoa học phát triển doanh nghiệp Việt Nam chứng nhận đạt top 50 thương hiệu dẫn đầu Việt Nam.

Với phương châm “Mang không gian trong lành, sạch đẹp đến mỗi nhà, đến từng ngõ, xóm”, đội ngũ lãnh đạo, người lao động của HTX luôn tận tâm, trách nhiệm với nghề. Máy móc, trang thiết bị phục vụ vệ sinh môi trường được HTX đầu tư ngày càng nhiều, hiện đại. Trung bình mỗi năm HTX thu gom gần 9.000 tấn rác thải, đáp ứng nhu cầu vệ sinh môi trường của hơn 2.000 hộ dân ở 52 tổ dân phố, thôn, bản tại thành phố Tuyên Quang, huyện Yên Sơn, thuộc địa bàn HTX quản lý với bán kính trên 30 km. Từ năm 2012, lượng rác thải thu được đã được xử lý qua máy giặt dây chuyền tái chế nhựa. Mỗi tháng máy sản xuất được hàng trăm tấn nhựa hạt, giảm thiểu 40% lượng rác thải đem chôn lấp. 

- Nhiều năm liền HTX được UBND tỉnh và Thủ tướng Chính phủ tặng Cờ và bằng khen. Bộ Tài nguyên và môi trường tặng Cúp Doanh nghiệp phát triển bền vững với thiên nhiên môi trường, Cúp Đổi mới công nghệ hướng tới phát triển kinh tế xanh. HTX đã được Câu lạc bộ Doanh nhân Việt Nam cấp chứng nhận thương hiệu nhãn hiệu nổi tiếng Asian tại ấn độ, Singapore, Lào, Campuchia.

- Năm 2016, ông Nguyễn Hữu Hoạch được Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng Ba và được các cấp, ngành tặng nhiều phần thưởng cao quý khác.

Ông Nguyễn Hữu Hoạch, Giám đốc HTX Vận tải và Dịch vụ môi trường Thanh Bình chia sẻ, đi lên từ một người công nhân, ông luôn thấu hiểu và đặc biệt ưu tiên các gia đình nghèo, gia đình chính sách, tạo điều kiện thuận lợi cho họ làm việc với điều kiện tốt nhất. Năm 2017, ông đã ký kết liên kết kinh doanh với Câu lạc bộ Cựu chiến binh sản xuất kinh doanh giỏi xã Lưỡng Vượng. Việc ký kết giữa 2 đơn vị đã giúp CLB giải quyết được những khó khăn về vốn, tiêu thụ sản phẩm cũng như kinh nghiệm sản xuất. Đồng thời, nêu cao vai trò, trách nhiệm của Câu lạc bộ CCB sản xuất kinh doanh giỏi và các chi hội trưởng chi hội CCB ở các thôn để họ động viên và giúp đỡ các gia đình trong thôn chấp hành tốt việc phân loại rác thải tại nguồn, đảm bảo vệ sinh đường làng ngõ xóm; giúp CCB tăng thêm thu nhập cá nhân, tăng nguồn quỹ và vốn của các chi hội. Hiện HTX tạo việc làm cho 100 lao động, hầu hết là các CCB, con em của họ và các gia đình chính sách với mức thu nhập đạt 5,5 triệu đồng/người/tháng. 

Bên cạnh đó, HTX đã giúp cho 5 hộ nghèo, cận nghèo xây nhà kiên cố, công trình khép kín và giúp đỡ 3 đối tượng từng sa ngã vào tệ nạn xã hội nay đã trở thành lao động chính trong gia đình, xây dựng được nhà và có cuộc sống gia đình ấm no hạnh phúc. Từ 2016 - 2018, HTX đã ủng hộ các chương trình từ thiện, nhân đạo như: Giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách làm nhà, ủng hộ Quỹ Vì người nghèo và các tổ chức xã hội khác, xây dựng nông thôn mới, làm đường giao thông nông thôn với gần 500 triệu đồng.

Thu Huơng

Tin cùng chuyên mục