Tiếng việt | English

Kết nối yêu thương

- Xuất phát từ tấm lòng yêu thương, đồng cảm với những hoàn cảnh éo le, những người con xã Mỹ Bằng (Yên Sơn) đã tụ họp nhau lại để cùng nhau hành động. Họ đã kết nối những tấm lòng hảo tâm, trao những yêu thương, chia sẻ để những người nghèo khổ thấy rằng họ “không bị bỏ lại phía sau”.

Tháng 5-2018, Nhóm thiện nguyện Mỹ Bằng được thành lập. Anh Nguyễn Hải Dương, công chức Văn hóa - Xã hội xã Mỹ Bằng được bầu làm trưởng nhóm. Ban đầu nhóm chỉ có 2 thành viên, đến nay, nhóm đã có 20 thành viên tham gia. Các thành viên ở nhiều độ tuổi, ngành nghề khác nhau nhưng đều có chung tấm lòng thiện nguyện.

Anh Dương chia sẻ, để nhóm có kinh phí hoạt động, sau khi nhóm thành lập anh đã đứng lên tổ chức được 2 chương trình nghệ thuật có các diễn viên chuyên nghiệp biểu diễn để gây Quỹ từ thiện với 49,785 triệu đồng. Số tiền thu được nhóm thống nhất gửi ngân hàng. Khi nhóm xây dựng kế hoạch tổ chức một hoạt động tình nguyện nào thì nhóm đăng lời kêu gọi, vận động các tập thể, cá nhân hảo tâm ủng hộ thông qua trang Facebook cá nhân, Zalo và thông tin trên các diễn đàn. Nếu số kinh phí ủng hộ không đủ thì nhóm sẽ trích một phần kinh phí ở quỹ ra để thực hiện. Ngoài ra, mỗi thành viên trong nhóm cũng thống nhất đóng Quỹ để sinh hoạt nhóm với mức 200 nghìn đồng/người/quý để thăm hỏi thành viên ốm đau, hay có việc hiếu, hỉ... Các khoản tiền kêu gọi quyên góp, ủng hộ luôn được ghi lại cụ thể, chi tiết và công khai. Đồng thời sử dụng đúng quy định, mục đích của nhóm.


Nhóm Thiện nguyện Mỹ Bằng hỗ trợ gia đình chị Tướng Thị Sáng ở thôn Đá Bàn 1 làm nhà ở.

Thời gian qua, nhóm đã phối hợp được với nhiều nhóm nhân đạo, những tấm lòng hảo tâm tổ chức được nhiều chương trình, hoạt động từ thiện ý nghĩa. Không chỉ giúp đỡ về vật chất mà còn động viên tinh thần cho người già, trẻ em và những trường hợp không may gặp rủi ro trong cuộc sống trên địa bàn xã. Trong đó, chỉ sau một năm hoạt động, nhóm đã đón nhận sự ủng hộ của 309 tổ chức và cá nhân trong và ngoài tỉnh với hơn 305 triệu đồng; 600 áo sơ mi mới, 3 tấn xi măng và trên 300 bộ quần áo đã qua sử dụng.

Chị Nguyễn Hương Trà, công chức xã Mỹ Bằng, thành viên của nhóm kể, chị vẫn nhớ như in hoàn cảnh của gia đình em Đặng Hoài Nam thuộc hộ nghèo ở thôn Cây Quýt 2. Em Nam học lớp 6, bị mắc bệnh u não, phải truyền hóa chất. Bố mẹ Nam đều làm ruộng. Gia đình đã khánh kiệt tài sản vì lo chữa chạy bệnh cho con và không còn khả năng chạy chữa cho con tiếp. Khi nhóm đến thăm, em Nam đầu trọc lốc, mắt thì đỏ hoe vì khóc thương bố mẹ. Bố mẹ em trông rất tiều tụy. Nhóm đã trao hơn 40 triệu đồng tiền vận động ủng hộ được để gia đình tiếp tục chữa trị bệnh cho Nam. Đến nay, sức khỏe Nam đã ổn hơn. Em đi học được bình thường như bao bạn khác. Còn bố mẹ đã có thể đi làm để kiếm tiền nuôi em ăn học và chữa bệnh. Gia đình em giờ đã thoát nghèo.

Ngoài Nam, nhóm cũng giúp đỡ nhiều hoàn cảnh khác như: Em Đặng Văn Nghiệp, thôn 14 bị tai nạn rủi ro, mẹ bị khuyết tật số tiền trên 90 triệu đồng để em được phẫu thuật ghép sọ; hỗ trợ bà Hoàng Thị Vị, người khuyết tật, cô đơn ở thôn Giếng Đõ hơn 32 triệu đồng để làm nhà ở mới; giúp đỡ gia đình anh Nguyễn Văn Điệp, thôn Đầu Núi kinh phí để sửa chữa nhà ở, sớm ổn định cuộc sống sau khi bị cháy nhà. Nhóm cũng đã tổ chức buổi giao lưu văn nghệ, tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại thôn Mỹ Hoa, thôn Đoàn Kết, thôn Đá Bàn 1, Đá Bàn 2; vận động được 10,85 triệu đồng và 108 lọ dung dịch sát khuẩn để ủng hộ công tác phòng, chống Covid- 19 trên địa bàn xã và rất nhiều hoạt động ý nghĩa khác.

Mới đây, hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, của MTTQ tỉnh, nhóm cũng đã kêu gọi, vận động được 48 cá nhân hảo tâm trên địa bàn ủng hộ đồng bào miền Trung bị thiên tai bão lụt với gần 14 triệu đồng. Theo anh Dương, tới đây nhóm chuyển số tiền ủng hộ này qua MTTQ xã để trao số tiền này tới những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở miền Trung.

Với những hoạt động ý nghĩa, nhân văn, nhóm thiện nguyện Mỹ Bằng luôn nhận được sự tin tưởng và đồng hành của nhiều cá nhân hảo tâm như: Anh Nguyễn Văn Chanh và chị Nguyễn Thị Lan ở thôn Lập Thành, chị Lê Thị Huệ ở thôn Lũng. Hay như chị Nguyễn Hương Thu ở thôn Lũng, mặc dù bị bệnh hiểm nghèo cũng thường xuyên ủng hộ kinh phí cho nhóm thực hiện các chương trình thiện nguyện. Hoạt động của Nhóm thiện nguyện Mỹ Bằng đã góp phần tích cực vào thực hiện tốt hơn công tác an sinh xã hội trên địa bàn, lan tỏa những hành động đẹp để nhân lên những giá trị sống tốt đẹp.

Thu Hương

Tin cùng chuyên mục