Khó khăn trong việc hạn chế sử dụng túi nilon, ống hút nhựa tại các cơ sở du lịch, dịch vụ

- Hiện nay việc sử dụng các sản phẩm nhựa tại các cơ sở du lịch, dịch vụ vẫn diễn ra thường xuyên, khó kiểm soát. UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, trong đó có các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch, khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh bảo vệ môi trường hạn chế sử dụng túi nilon, ống hút nhựa, cốc nhựa dùng một lần.

Các siêu thị, đại lý hiện nay chủ yếu vẫn sử dụng túi nilon để đựng hàng hóa.

Mới đây, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức “Lễ ra quân toàn quốc chống rác thải nhựa”. Điều này khẳng định tính cấp bách của việc hạn chế, tiến tới loại bỏ đồ nhựa dùng một lần, bởi rác thải nhựa đang là mối nguy hại đối với cuộc sống con người nhưng hiện nay chưa có biện pháp ngăn chặn, mới chỉ là tuyên truyền, vận động. 

Ông Lê Quốc Thu, Trưởng Ban Quản lý khu du lịch Suối khoáng Mỹ Lâm cho rằng, tình trạng du khách vứt túi nilon, ống hút và cốc nhựa sau khi sử dụng vẫn còn diễn ra khá phổ biến tại điểm du lịch. Các cơ sở kinh doanh du lịch, dịch vụ tại suối khoáng Mỹ Lâm hầu hết vẫn dùng túi nilon, cốc, ống hút nhựa. Ban Quản lý đã phân công cán bộ đến các hộ kinh doanh dịch vụ du lịch tuyên truyền, vận động sử dụng các sản phẩm thay thế túi nilon, cốc nhựa như túi cói, giấy, cốc tre nứa nhưng rất khó thực hiện bởi các sản phẩm này chưa nhiều, giá cao.

Theo ông Thu, để hạn chế, tiến tới loại bỏ túi nilon, ống hút nhựa, cốc nhựa tại các cơ sở du lịch, dịch vụ, điều quan trọng nhất là cần các sản phẩm thay thế thân thiện với môi trường, tiện ích, giá cả hợp lý. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh đã có các sản phẩm cốc, chén làm bằng tre nứa được sản xuất tại huyện Lâm Bình, tới đây, Ban vận động các hộ kinh doanh du lịch, dịch vụ liên kết với cơ sở sản xuất để sử dụng các sản phẩm này, góp phần hạn chế ô nhiễm môi trường từ các sản phẩm nhựa.

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ, du lịch trong tỉnh hiện nay hoàn toàn sử dụng túi nilon, ống hút, cốc nhựa, bởi chưa có sản phẩm thay thế phù hợp. Chị Nguyễn Bích Phương, nhân viên bán hàng tại Vincom cho biết, khách hàng mua các sản phẩm tại đây đều phải sử dụng túi nilon để đựng đồ; các loại đồ uống hoàn toàn dùng ống hút, cốc nhựa. Theo chị Phương, đơn vị rất mong muốn sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường nhưng rất khó vì sản phẩm thay thế giá cao, chưa thuyết phục được người tiêu dùng. Còn chị Dương Thị Dính, chủ nhà hàng Ba Chữ Lồng, phường Minh Xuân (TP Tuyên Quang) bày tỏ cũng rất mong muốn sử dụng sản phẩm thân thiện với môi trường thay cho túi nilon. Chị Dính cho biết, nhà hàng phải sử dụng túi nilon để bảo quản rau, củ, quả, đựng đồ cho khách. Chị mong muốn trong thời gian tới sẽ có sản phẩm thay thế tiện ích, dẫu giá cả có đắt hơn một chút thì chị cũng sẵn sàng sử dụng để thay thế túi nilon, bảo đảm an toàn cho khách hàng, hạn chế chất thải nhựa ra môi trường.

Chính phủ đề ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2021 các cửa hàng, chợ, siêu thị ở đô thị không sử dụng đồ nhựa dùng một lần; đến năm 2025, cả nước không sử dụng đồ nhựa dùng một lần. Để thực hiện mục tiêu này, yếu tố cốt lõi là ý thức của mỗi người, mỗi gia đình, cơ sở kinh doanh dịch vụ, du lịch. Đồng thời, hỗ trợ, khuyến khích các doanh nghiệp, hợp tác xã sản xuất các sản phẩm thay thế sản phẩm nhựa để người tiêu dùng lựa chọn, tiến tới nói không với rác thải nhựa.    

Bài, ảnh: Thùy Linh

Tin cùng chuyên mục