Khuôn Hà xây dựng kênh mương bằng cấu kiện bê tông đúc sẵn

TQĐT - Đầu năm 2016, tỉnh ta hỗ trợ thực hiện thí điểm xây dựng kênh mương bằng cấu kiện bê tông đúc sẵn tại xã Khuôn Hà (Lâm Bình). Qua thực hiện lắp đặt và đưa vào sử dụng cho thấy, việc xây dựng hệ thống kênh mương bằng cấu kiện bê tông đúc sẵn rất hiệu quả bởi rút ngắn được quãng thời gian thi công, giảm chi phí, đảm bảo nguồn nước tưới đến ruộng đồng.

Xã Khuôn Hà đã lựa chọn 2 tuyến kênh mương ở thôn Nà Kẹm và Nà Thảng để triển khai lắp đặt, người dân rất ủng hộ chủ trương này nên đã tích cực tham gia lắp đặt, giúp việc đưa nước đến những chân ruộng xa trên địa bàn xã trở nên thuận lợi. Chị Trịnh Thị Thảo, Trưởng Ban Quản lý công trình thủy lợi xã Khuôn Hà cho biết, chưa đầy 1 tháng nhưng bà con đã hoàn thành xây dựng, lắp đặt trên 1.600 m kênh mương điều mà trước đây nếu thi công bằng phương pháp xây dựng kênh mương cũ không thể thực hiện được. Việc lắp đặt kênh mương bằng bê tông đúc sẵn rất dễ dàng, rút ngắn được thời gian thi công. Đến nay, công trình kênh mương bằng bê tông đúc sẵn trên địa bàn xã sử dụng rất tốt, góp phần đảm bảo nước tưới cho nhiều diện tích đất ruộng trên địa bàn xã.


Một đoạn mương được xây dựng bằng cấu kiện bê tông đúc sẵn ở thôn
Nà Kẹm, xã Khuôn Hà (Lâm Bình).

Khi triển khai lắp đặt kênh mương bằng bê tông đúc sẵn tại 2 thôn Nà Kẹm và Nà Thảng đã nhận được sự ủng hộ tích cực của người dân. Khởi công ngày 8-3 thì đến ngày 28-3, người dân thôn Nà Kẹm đã lắp đặt được 961 m, thôn Nà Thảng hoàn thành được 662 m. Theo đánh giá của bà con thì kênh mương đúc sẵn ngoài có ưu điểm là dễ lắp đặt còn mang tính thẩm mỹ cao, việc vệ sinh, nạo vét kênh mương thuận lợi bởi hầu như không có rác mắc lại so với kênh mương cũ trước kia do lòng mương nhẵn. Ông Chẩu Văn Hồ, Bí thư Chi bộ thôn Nà Kẹm cho biết, trước kia việc xây dựng kênh mương rất tốn công sức vì phải vận chuyển vật liệu đến từng chân ruộng rồi đào móng xây từng viên gạch, đá hộc... nên tốn nhiều nhân công. Còn xây dựng kênh mương đúc sẵn thì chỉ việc phối trộn vật liệu và đặt mương xuống theo rãnh đào sẵn, lèn đất là đã hoàn thành nên rất tiết kiệm, ít người cũng làm được.

Ở thôn Nà Thảng, việc xây dựng kênh mương bằng bê tông đúc sẵn đã mang lại lợi ích thiết thực. Ông Đặng Văn Vịnh, Trưởng thôn cho biết, thi công xây dựng kênh mương bằng bê tông đúc sẵn sẽ không phải lo bị bớt xén vật liệu xây dựng. Khi kênh mương làm xong việc bảo trì, vệ sinh rất thuận lợi; độ bền rất cao, tránh được tình trạng thất thoát nước tưới đến các chân ruộng xa.

Trong quá trình lắp đặt kênh mương bằng bê tông đúc sẵn ở Khuôn Hà, nhiều hộ dân đã tích cực tham gia, có hộ còn hiến đất để kênh mương chạy thẳng, không phải nắn chỉnh nhiều. Tiêu biểu như gia đình ông Hoàng Văn Tương ở thôn Nà Kẹm luôn cử các thành viên túc trực khi thi công công trình, đồng thời còn hiến đất vườn để đường mương đi thẳng qua. Ông Tương cho biết, trước tỉnh đã hỗ trợ xi măng để người dân làm đường bê tông đi lại thuận lợi nay lại hỗ trợ người dân kênh mương đúc sẵn để đảm bảo nước tưới, nâng cao năng suất cây trồng. Thế nên không chỉ riêng ông mà bất cứ người dân nào trong xã cũng sẵn lòng ủng hộ.

Theo đánh giá của các đơn vị chuyên môn, việc xây dựng kênh mương theo công nghệ đúc sẵn sẽ có độ bền rất cao, thuận tiện lắp đặt và nạo vét mương sau mỗi mùa vụ, đặc biệt dồn điền đổi thửa. Bởi khi dồn điền, đổi thửa diễn ra, bà con chỉ cần nhấc các máng mương lên và di chuyển đến chỗ cần đặt, không phải phá bỏ đi như hệ thống mương xây bằng phương pháp thông thường. Chính vì nhiều ưu điểm nên tỉnh ta đã thực hiện thí điểm xây dựng kênh mương bằng bê tông đúc sẵn ở 2 xã Khuôn Hà (Lâm Bình) và Đại Phú (Sơn Dương). Sau khi thấy được hiệu quả sử dụng sẽ nhân ra diện rộng, góp phần đảm bảo nguồn nước tưới, nâng cao năng suất cây trồng trên địa bàn toàn tỉnh.

Bài, ảnh: Mạnh Tùng

Tin cùng chuyên mục