Tiếng việt | English

Nhiều quyền lợi khi tham gia Bảo hiểm y tế học sinh

- Tuyên truyền, vận động học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) là một trong những nội dung trọng tâm được BHXH tỉnh quan tâm chỉ đạo thực hiện. Qua đó, không chỉ đảm bảo cho các em được chăm sóc tốt sức khỏe ban đầu, mà còn giảm được rủi ro khi không may mắc những căn bệnh hiểm nghèo cần chi phí điều trị cao.

Em Lâm Tiến Thăng, dân tộc Nùng, trường THCS Phan Thiết (TP Tuyên Quang) phát hiện bị ung thư từ năm 2018. Trước đó, bố Thăng không may bị tai biến liệt nửa người, cuộc sống gia đình gặp nhiều khó khăn. Thăng phải nghỉ học để điều trị bệnh trong một thời gian dài. Nhờ tham gia bảo hiểm y tế học sinh mà chi phí khám, chữa bệnh của em đã giảm bớt phần nào. Cũng trong năm học 2018 - 2019, em Đào Ái Duy, học sinh trường THCS Phong Lưu, xã Phù Lưu (Hàm Yên) điều trị ulympho dạng nang, với số tiền hơn 30 triệu đồng, được BHYT chi trả...


Sinh viên trường Cao đẳng Nghề - Kỹ thuật công nghệ tra cứu thông tin bảo hiểm y tế. Ảnh: Lê Thùy

Qua một số trường hợp trên cho thấy, BHYT học sinh đã thật sự chia sẻ gánh nặng, giảm rủi ro cho nhiều gia đình. Đồng thời, từ tấm thẻ BHYT còn thể hiện tính cộng đồng chia sẻ, tính nhân văn sâu sắc “mình vì mọi người, mọi người vì mình”. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, năm học qua tỷ lệ học sinh, sinh viên tham gia BHYT toàn tỉnh đã đạt 99,9%; còn 4 trường chưa đạt tỷ lệ 100% là trường Đại học Tân Trào, trường Cao đẳng Nghề - Kỹ thuật công nghệ, Trung học Kinh tế - Kỹ thuật, Trung tâm Giáo dục thường xuyên.

Để đạt được mục tiêu 100% học sinh, sinh viên tham gia BHYT, thời gian qua BHXH tỉnh đã chú trọng và đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức như: Xây dựng kế hoạch tổ chức đối thoại, tuyên truyền trực tiếp tới học sinh, sinh viên; phát tờ rơi; tuyên truyền qua trang thông tin nội bộ được đặt tại bộ phận một cửa của Bảo hiểm xã hội tỉnh và các huyện, thành phố. 

Tại trường Cao đẳng Nghề - Kỹ thuật công nghệ tỉnh, BHXH tỉnh vừa phối hợp tổ chức Hội nghị tuyên truyền, tư vấn, đối thoại chính sách, pháp luật về BHYT đối với 300 học viên, sinh viên. Tại hội nghị, các em đã được tiếp thu những nội dung cơ bản về BHYT đối với sinh viên gồm: Mức đóng, phương thức đóng, quyền lợi và nghĩa vụ khi tham gia BHYT.

Em Đào Quốc Anh, sinh viên Khoa Kế toán doanh nghiệp, trường Cao đẳng Nghề - Kỹ thuật công nghệ tỉnh chia sẻ: “Tham gia BHYT em cảm thấy yên tâm hơn. Qua tuyên truyền của cơ quan BHXH, em hiểu được BHYT không chỉ thể hiện trách nhiệm cộng đồng mà còn là giải pháp để phòng ngừa rủi ro nếu chẳng may mắc phải những căn bệnh hiểm nghèo cần chi phí điều trị lớn. Với việc tham gia BHYT, học sinh, sinh viên chúng em được khám, chữa bệnh trực tiếp ở các cơ sở y tế, đồng thời góp phần xây dựng y tế học đường, tạo thuận lợi cho việc chăm sóc sức khỏe ban đầu tại các trường học”.

Hiện nay, hầu hết các phụ huynh cũng đã hiểu hơn về lợi ích thiết thực của BHYT. Từ đó, tích cực tham gia BHYT cho con, em mình. Chị Nguyễn Thị Hoa, tổ 3, phường Tân Hà (TP Tuyên Quang) nói, chị có 2 con nhỏ. Hai vợ chồng chị đều là lao động tự do, không có lương tháng cố định nên sẽ rất khó khăn nếu không may người trong gia đình bị đau ốm, phải điều trị dài ngày. Vì vậy, ngay đầu mỗi năm học chị đều đăng ký và đóng BHYT cho con, để các con nhận được sự chăm sóc sức khỏe tốt nhất.

BHYT có vai trò quan trọng trong việc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân, trong đó có các em học sinh, sinh viên. Qua mỗi năm học, cơ quan BHXH lại tập trung triển khai nhiều hoạt động để tuyên truyền chính sách BHYT đến từng trường học, góp phần duy trì tỷ lệ bao phủ BHYT trên địa bàn tỉnh.          

  Giang Lam

Tin cùng chuyên mục