Tiếng việt | English

Phát huy vai trò phụ nữ trong phát triển kinh tế hợp tác

- Nhằm phát huy vai trò của phụ nữ, tạo điều kiện để hội viên phát triển kinh tế, Hội LHPN các cấp trong tỉnh đã xây dựng các mô hình hợp tác xã, tổ hợp tác có phụ nữ tham gia và quản lý. Từ những mô hình hoạt động hiệu quả, đã và đang tạo việc làm ổn định, tăng thu nhập cho hội viên, phụ nữ.

Năm 2018, được sự hỗ trợ của Hội LHPN tỉnh, Hội LHPN huyện Sơn Dương và Phòng tài chính huyện Sơn Dương, Hợp tác xã (HTX) dịch vụ gia cầm xã Hợp Thành (Sơn Dương) đã được thành lập với 17 thành viên, trong đó có 4 thành viên là nữ. Trước đây, các thành viên là những hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, mạnh ai nấy làm, vì vậy, đã gặp rất nhiều khó khăn về vốn, kinh nghiệm chăn nuôi, dẫn đến rủi ro dịch bệnh cao, chi phí lớn, thu nhập thấp, thậm chí còn bị thua lỗ nặng. Từ khi thành lập HTX, các thành viên liên kết trong chăn nuôi, tương trợ nhau trong việc nhập đàn, tiêm vác xin, kỹ thuật chăm sóc dịch bệnh, hỗ trợ vốn… Vì vậy, đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc chăn nuôi. Bình quân mỗi thành viên trong HTX chăn nuôi từ 2.000 con/lứa, thành viên nuôi nhiều nhất là 7.000 con/lứa. Chị Nguyễn Thị Thơm, Chủ tịch Hội LHPN xã Hợp Thành, thành viên HTX dịch vụ gia cầm xã Hợp Thành cho biết: khi chưa tham gia HTX, mạnh ai người nấy làm, từ khi tham gia HTX, chúng tôi thực hiện công tác phòng dịch bệnh tốt hơn, gà tăng trưởng tốt hơn, việc chăn nuôi đỡ vất vả hơn, thu nhập cũng cao hơn.


Chị Nguyễn Thị Thơm, thành viên HTX dịch vụ gia cầm xã Hợp Thành giới thiệu mô hình chăn nuôi gà thương phẩm của gia đình.

HTX Vịt bầu Minh Hương (Hàm Yên) được thành lập năm 2018 do chị Nông Thị Lịch quản lý, hiện nay có 16 thành viên. Trước đây, các hộ chăn nuôi vịt nhỏ lẻ, chưa tạo được uy tín thương hiệu vịt bầu Minh Hương. Chị Nông Thị Lịch, Giám đốc HTX vịt bầu Minh Hương cho biết: Đầu năm 2018, chúng tôi mạnh dạn thành lập HTX, đầu tư thiết bị, ứng dụng khoa học công nghệ để sản xuất con giống, nhằm nâng cao chất lượng con giống, sản phẩm đầu ra. Hiện nay, sản phẩm của HTX đã tìm được thị trường ổn định, có sức cạnh tranh cao, cung cấp thị trường trong tỉnh và Hà Nội.

Vận động hội viên, phụ nữ xây dựng, phát triển mô hình kinh tế HTX, tổ hợp tác do phụ nữ quản lý hoặc phụ nữ tham gia quản lý là một trong những nội dung quan trọng trong thực hiện Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025” của Hội LHPN các cấp thời gian qua. Để nâng cao năng lực quản lý, phát triển mô hình kinh tế HTX, từ năm 2018 đến nay, Hội LHPN tỉnh đã phối hợp với Liên minh Hợp tác xã tổ chức 7 lớp tập huấn về nâng cao năng lực, kiến thức sản xuất, kinh doanh nông sản an toàn, Luật Hợp tác xã; hỗ trợ thủ tục pháp lý thành lập các HTX, tổ hợp tác. Hội LHPN các cấp đã phối hợp thành lập 4 HTX do phụ nữ quản lý hoặc tham gia quản lý, thu hút 52 thành viên, trong đó có 15 hội viên, phụ nữ tham gia. Riêng năm 2019, Hội LHPN tỉnh đã hỗ trợ 30 triệu đồng vốn sản xuất cho 2 HTX chăn nuôi gia cầm Hợp Thành (Sơn Dương) và vịt bầu Minh Hương (Hàm Yên). Thời gian tới, Hội LHPN tỉnh tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng lồng ghép một số dự án hỗ trợ thành lập thêm mô hình HTX và các tổ hợp tác do phụ nữ quản lý trên địa bàn tỉnh, nhằm phát huy hơn nữa vai trò của phụ nữ trong việc tham gia phát triển kinh tế tập thể.

Bài, ảnh: Bàn Thanh

Tin cùng chuyên mục