Tiếng việt | English

Sự thích ứng của giới trẻ

- Với lợi thế nắm bắt công nghệ nhanh và năng động nên giới trẻ, nhất là thế hệ 8X, 9X và 2000 thích ứng nhanh với việc thanh toán không dùng tiền mặt khi mua sắm bởi những tiện ích mà hình thức này mang lại.

Chị Phạm Thị Kiều Trang, sinh năm 1990, tổ 5, phường Tân Quang (TP Tuyên Quang) cho biết, chị từng đi du học ở Anh nên có thói quen thanh toán không dùng tiền mặt khi đi mua sắm. Khi về nước, từ khoảng 2 năm trở lại đây, chị cũng vẫn duy trì thói quen này. Với chị Trang, việc thanh toán qua thẻ ATM hoặc quét mã VN Pay khi giao dịch mua bán tiện lợi hơn nhiều so với việc sử dụng tiền mặt. Điều này tránh được những rủi ro như rơi, mất tiền. Người sử dụng hình thức thanh toán không dùng tiền mặt yên tâm hơn khi không phải mang nhiều tiền mặt theo người. Theo chị Trang, lâu nay, nhiều người vẫn có tư tưởng và thói quen “đồng tiền liền khúc ruột”, đó là thói quen sử dụng tiền mặt. Song việc sử dụng tiền mặt mang lại nhiều rủi ro nhất là khi phải mua bán tài sản lớn.


Sinh viên trường Đại học Tân Trào chia sẻ với nhau kỹ năng tải các ứng dụng thanh toán trực tuyến về điện thoại di động.

Còn em Nguyễn Thị Lan Phương, sinh năm 1998, sinh viên khoa Kinh tế, trường Đại học Tân Trào cho biết, từ những ứng dụng tải về trên điện thoại như ViettinBank Airpay, ViettelPay, em có thể dùng tài khoản của mình để chuyển tiền đến tài khoản khác khi mua hàng Online mà không phải sử dụng tiền mặt. Phương bắt đầu sử dụng hình thức thanh toán không dùng tiền mặt từ năm thứ hai của đại học khi em thấy tiện ích của nó từ những người bạn khác của mình đã sử dụng. Phương cho biết, sử dụng thẻ ATM để giao dịch rất tiện lợi. Bây giờ, hàng tháng, em không phải về tận nhà để lấy tiền đi học mà người nhà có thể chuyển khoản đến tài khoản của em. Bên cạnh đó, nhà trường cũng chuyển học bổng vào tài khoản, khuyến khích sinh viên nộp tiền học phí qua chuyển khoản.

Xung quanh trường Đại học Tân Trào tuy chưa có nhiều cửa hàng, siêu thị lớn để em có thể giao dịch mua sắm không dùng tiền mặt nhưng mỗi khi xuống thành phố cần mua gì, em đều thanh toán qua thẻ ATM hoặc chuyển khoản từ điện thoại di động mà không phải mang nhiều tiền mặt theo người. Ngoài ra, em chủ yếu mua bán Online thông qua tài khoản vừa tiết kiệm được thời gian mà tiện lợi.


Quản lý cửa hàng Viettel Store (TP Tuyên Quang) giới thiệu với khách hàng chương trình hỗ trợ giảm chi phí khi mua sản phẩm bằng ứng dụng thanh toán không dùng tiền mặt.

Chị Phạm Thị Yến, sinh năm 1991, tổ 14, phường Minh Xuân (TP Tuyên Quang), lâu nay ngoài việc dùng thẻ ATM hoặc ứng dụng Mobile Banking để mua sắm, chị còn sử dụng các ứng dụng thanh toán trực tuyến thông minh để thanh toán tiền điện thoại, tiền điện, tiền nước, đặt vé máy bay... Chị chỉ cần ngồi ở nhà là có thể thanh toán được các giao dịch liên quan đến tài chính thông qua một vài thao tác đơn giản với thời gian ngắn. Chị Yến cho biết, thanh toán không dùng tiền mặt đem lại nhiều tiện ích trong cuộc sống của chị, không phải mất nhiều thời gian đi lại như trước đây. Mỗi lần đi mua sắm, chị Yến chỉ cần mang thẻ ATM mà không phải mang tiền mặt nên rất yên tâm.

Anh Trần Quốc Việt, Quản lý cửa hàng Viettel Store cho biết, hiện nay, rất nhiều bạn trẻ khi đến mua sắm tại đây đều sử dụng hình thức thanh toán không dùng tiền mặt qua việc quét mã VN Pay hoặc sử dụng ViettelPay, thanh toán qua ứng dụng Mobile Banking. Đây là hình thức giao dịch mà nhiều bạn trẻ rất thành thạo và thao tác rất nhanh. Vì vậy, cửa hàng cũng có các chương trình hỗ trợ, khuyến khích khách hàng khi đến mua sắm tại đây nên sử dụng hình thức thanh toán không dùng tiền mặt như được giảm 5% trên tổng giá trị hóa đơn thanh toán khi sử dụng hình thức thanh toán quét mã VN Pay. “Chúng tôi cũng hỗ trợ tích cực đối với khách hàng khi họ có nhu cầu sử dụng ứng dụng Viettel Pay, ứng dụng ngân hàng số của Viettel”- Anh Việt nói.

Còn chị Đặng Thị Thu Hương, Cửa hàng trưởng Cửa hàng TH Truemilk Chi nhánh Tuyên Quang cũng cho biết, người trẻ hiện nay rất năng động. Khách hàng khi mua sản phẩm tại cửa hàng sử dụng hình thức thanh toán không dùng tiền mặt phần lớn là các bạn trẻ. Cửa hàng cũng có chương trình khuyến khích khách hàng không dùng tiền mặt khi thanh toán như được giảm 10% tổng giá trị hóa đơn khi mua hàng không dùng tiền mặt.

Xu hướng thanh toán không dùng tiền mặt của giới trẻ hiện nay đang góp phần lan tỏa, khuyến khích việc thanh toán không dùng tiền mặt. Từ đó xây dựng kỹ năng thanh toán trực tuyến thông minh, năng động trong cộng đồng.

Thủy Châu

Tin cùng chuyên mục