Tiếng việt | English

Sức sáng tạo của thầy trò vùng cao

- Nằm ở địa bàn đặc biệt khó khăn song trong những năm học trở lại đây, thầy trò trường Tiểu học và THCS Khâu Tinh (Na Hang) luôn có những sản phẩm sáng tạo khoa học kỹ thuật đạt giải cao cấp huyện, cấp tỉnh. Điều này khẳng định, công tác nghiên cứu sáng tạo khoa học kỹ thuật ở các trường vùng sâu, vùng xa nếu được quan tâm đúng mức vẫn đạt kết quả tốt, góp phần xóa dần khoảng cách, chất lượng giáo dục vùng miền.

Từ năm học 2016 - 2017 đến nay, năm nào trường Tiểu học và THCS Khâu Tinh (Na Hang) cũng có học sinh đạt giải cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp huyện và cấp tỉnh. Trong đó tiêu biểu là các dự án, sản phẩm khoa học kỹ thuật như: “Máy thái đa năng” đạt giải Nhất cấp huyện và giải Ba cấp tỉnh năm học 2016 - 2017; “Chuông báo động” đạt giải Nhất cấp huyện, giải Ba cấp tỉnh, năm học 2017 - 2018; “Máy cắt, ép chanh” đạt giải Nhất cấp huyện, giải Ba cấp tỉnh, năm học 2018 - 2019; “Máy tách hạt ngô” đạt giải Nhất cấp huyện, giải Khuyến khích cấp tỉnh năm học 2019 - 2020. Các dự án đạt giải đều được học sinh nhà trường sáng tạo để ứng dụng trong cuộc sống, gắn liền với thực tế hoạt động sản xuất hàng ngày ở gia đình các em.


Em La Minh Vũ (thứ 6 từ phải sang), học sinh trường Tiểu học và THCS Khâu Tinh (Na Hang) nhận giải thưởng tại Cuộc thi Khoa học - Kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh trung học năm 2020.

Em La Minh Vũ, dân tộc Tày, lớp 9 của trường trong quá trình hỗ trợ gia đình sản xuất, thu hoạch các sản phẩm nông nghiệp đã nảy sinh ý định tạo nên chiếc máy tách hạt ngô để giải phóng sức lao động của con người. Ý định của Vũ được thầy Hiệu trưởng Phùng Văn Nhì ủng hộ nhiệt tình, thầy còn hướng dẫn Vũ các bước tiến hành hoàn thiện sản phẩm để mang đi dự thi. Em Vũ cho biết, nhà em trồng nhiều ngô, mỗi vụ thu hoạch thấy bố mẹ tách hạt đến đỏ ửng, bong tróc da tay, thương bố mẹ nên em cùng thầy giáo sáng tạo nên chiếc máy tách hạt ngô giúp năng suất tăng lên nhiều lần. Mất mấy tháng trời tháo ra lắp vào, cuối cùng chiếc máy cũng hoàn thành giúp bố mẹ em tách ngô nhanh gấp chục lần sức người.

Để có những sản phẩm khoa học kỹ thuật tham dự các cuộc thi khoa học kỹ thuật, giáo viên nhà trường đã trở thành những người “truyền lửa” đam mê nghiên cứu, sáng tạo khoa học tới học sinh. Khi phát hiện các em có những ý tưởng độc đáo, các thầy cô kịp thời định hướng, khắc phục khó khăn để giúp các em biến những ước mơ thành hiện thực. Thầy giáo Phùng Văn Nhì, Hiệu trưởng nhà trường, người trực tiếp hướng dẫn em La Minh Vũ hoàn thành sản phẩm “Máy tách hạt ngô” chia sẻ, mặc dù còn nhiều khó khăn song nhà trường luôn xác định việc nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, đặc biệt là việc vận dụng kiến thức liên môn vào thực tiễn là rất quan trọng. Chính vì thế nhà trường luôn khuyến khích hoạt động nghiên cứu, sáng tạo khoa học kỹ thuật trong giáo viên, học sinh nhà trường. Mọi sáng kiến của các em đều được các thầy cô ghi nhận, tổng hợp, những sáng kiến gần gũi với cuộc sống được định hướng phát triển để trở thành những sản phẩm, dự án hữu ích. Ở vùng cao thì điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị và tiếp cận với những tài liệu nghiên cứu, sáng tạo khoa học kỹ thuật đều hạn chế so với vùng xuôi, song không vì thế mà thầy trò nhà trường nản chí. Có những sản phẩm phải tháo ra lắp lại nhiều lần, hay thầy trò phải lặn lội về thị trấn Na Hang, sang các xã khác tìm mua… càng gắn bó thầy, trò; giúp thầy, trò hiểu nhau hơn. Từ đó những sản phẩm được hoàn thành không đơn thuần là để tham gia các cuộc thi mà chứa đựng trong đó tình yêu thương, trách nhiệm đối với học sinh, đi đến cùng với những ý tưởng của học trò.


Học sinh trường Tiểu học và THCS Khâu Tinh (Na Hang) sáng tạo sản phẩm thái đa năng (ảnh trái) và Máy cắt, ép chanh (ảnh phải).

Thầy giáo Trịnh Hữu Mạnh, dạy môn Toán, Lý kể, có lần thầy đến nhà học trò chơi thấy học sinh của mình táy máy cắt mấy quả chanh pha nước suýt đứt tay, học trò bảo, giá mình có thể tạo được cái máy vừa cắt vừa ép chanh thì tốt thầy nhỉ?. Vậy là từ đó, thầy và trò cùng suy nghĩ để lựa chọn những đồ vật phù hợp làm chiếc máy cắt, ép chanh vừa gọn gàng, hiệu quả. Sau đó, thầy trò mang chiếc máy cắt, ép đi thi và đạt giải Nhất cấp huyện, được Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện chọn đi thi cấp tỉnh giành được giải Ba. Thầy Mạnh còn là người luôn biết khơi dậy trong học sinh những sự sáng tạo từ những ý tưởng thô sơ ban đầu của học sinh để biến ý tưởng thành hiện thực, những chiếc máy cắt, ép chanh, máy thái đa năng đang được sử dụng hiệu quả trong hoạt động nấu ăn cho học sinh ở bán trú tại trường chính là những ví dụ điển hình cho sự sáng tạo không mệt mỏi của thầy và trò nhà trường.

Theo đánh giá của Sở Giáo dục và Đào tạo, cuộc thi Khoa học kỹ thuật năm học 2019-2020 có nhiều đơn vị ở những nơi có điều kiện khó khăn đã cố gắng thực hiện dự án tham gia cuộc thi, nhiều trường có những sản phẩm độc đáo, có tính sáng tạo và ứng dụng trong thực tiễn cao. Những đánh giá của Sở đã khẳng định sự nỗ lực trong học tập và nghiên cứu, sáng tạo khoa học, kỹ thuật sẽ đạt được những kết quả xứng đáng. Từ đó, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, nhất là ở những trường học vùng khó khăn.      

Bài, ảnh: Mạnh Tùng

Tin cùng chuyên mục