Tiếng việt | English

Tấm lòng nhân ái giữa mùa dịch

- Giữa thời điểm đại dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, có những tấm lòng nhân ái tràn đầy yêu thương, sẻ chia với cộng đồng, thắp lên niềm tin, sự ấm áp tình người.

Tấm lòng người vợ liệt sỹ 

Mới trải qua cơn tai biến nhẹ, không thể tự mình đến Ủy ban MTTQ tỉnh ủng hộ công tác phòng, chống dịch, bà Phí Thị Muôn, vợ liệt sỹ Bùi Văn Kỷ, ở tổ 3, phường Minh Xuân (thành phố Tuyên Quang) vẫn dành 1 triệu đồng nhờ người thân đến để ủng hộ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Trong những ngày qua, bà vẫn theo dõi sát sao thông tin về tình hình dịch bệnh. Hình ảnh những y, bác sỹ phải tạm cách ly với gia đình, dành toàn bộ thời gian, tâm sức cho công việc chống dịch. Những cán bộ, chiến sỹ với những lán trại tam bợ nơi biên giới để ngăn không cho dịch từ bên ngoài xâm nhập vào đất nước. Và ngay cả ở tỉnh ta, nơi các cửa ngõ vào tỉnh, các lực lượng quân đội, công an, y tế cũng đang căng sức, không kể ngày, đêm, mưa nắng để kiểm soát người ra vào tỉnh với quyết tâm không để có người nhiễm bệnh trên địa bàn tỉnh… Những hình ảnh đó, đã thôi thúc bà Phí Thị Muôn phải làm gì đó để sẻ chia với cộng đồng trong công cuộc chống dịch.


Bé Tuệ Linh ủng hộ phòng, chống dịch tại Ủy ban MTTQ tỉnh.

Bà Trần Thị Ngọc, hàng xóm với bà Muôn chia sẻ: Từ cơ quan Bảo hiểm xã hội tỉnh về nghỉ hưu, bà Muôn luôn sống chan hòa với bà con khu phố, gương mẫu thực hiện các phong trào thi đua yêu nước ở khu dân cư. Đặc biệt, bà luôn tham gia các cuộc vận động ủng hộ, giúp đỡ đồng bào bị thiên tai, lũ lụt; trẻ em mồ côi, người già không nơi nương tựa. Bà là một trong những người đầu tiên trên địa bàn phường Minh Xuân, dành ra một khoản tiền không nhỏ, hưởng ứng Lời kêu gọi toàn dân tham gia phòng dịch Covid-19. Tấm lòng nhân ái của bà Muôn là hình ảnh đẹp, như ngọn lửa sưởi ấm tâm hồn để chúng ta vững lòng hơn đối mặt với đại dịch này.

Nhân lên những nghĩa cử cao đẹp 

Một hình ảnh ấn tượng khác trong tuần qua đối với công tác ủng hộ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đó là em bé Hoàng Tuệ Linh, 7 tuổi, học sinh lớp 2A5, trường Tiểu học Lê Văn Tám (thành phố Tuyên Quang) đã trực tiếp đến Ủy ban MTTQ tỉnh tham gia ủng hộ cho công tác phòng, chống dịch. Dù còn nhỏ tuổi, lại trong thời gian nghỉ học vì dịch Covid-19, hàng ngày các phương tiện thông tin đại chúng, qua câu chuyện giữa những người thân trong gia đình, em được biết tình hình dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp. Và các bác, các cô chú thuộc lực lượng công an, quân đội, y tế đang căng mình để bảo vệ sự an toàn của em, gia đình và cộng đồng. Nhưng chính các cán bộ tuyến đầu chống dịch cũng đang rất thiếu thốn về phương tiện vật chất, thiếu thốn và phải hy sinh rất nhiều trong “cuộc chiến” này.

Mong muốn được tham gia ủng hộ của Tuệ Linh được gia đình ủng hộ. Bé đã được bà nội đưa đến trụ sở Ủy ban MTTQ tỉnh ủng hộ. Trong phong bì ủng hộ ngoài 200 nghìn tiền tiết kiệm của bé, còn có bức thư gửi Thủ tướng Chính phủ của Tuệ Linh. Những nét chữ còn non nớt, Tuệ Linh viết “Cháu xem trên ti vi, thấy rất nhiều người bị nhiễm Covid-19, cháu có 200 nghìn đồng, vậy cháu sẽ ủng hộ hết”.

Tiếp nhận ủng hộ từ bé Tuệ Linh, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Đỗ Minh Tân cho biết: “Cháu Hoàng Tuệ Linh có tấm lòng thơm thảo như vậy, chính là nhờ sự dạy dỗ của gia đình, thầy cô đã giúp con biết sống yêu thương, chia sẻ giúp đỡ mọi người, nhất là những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vất vả”. Chị Phạm Thị Bích Hường (mẹ bé Tuệ Linh) tổ 13, phường Tân Hà (thành phố Tuyên Quang) chia sẻ: Chị rất xúc động khi nghe con bày tỏ mong muốn dùng tiền tiết kiệm của mình để tham gia ủng hộ phòng chống dịch bệnh. Khi biết mong muốn của bé, gia đình rất ủng hộ và đưa cháu đến ủng hộ số tiền với hy vọng dịch bệnh sẽ sớm qua, cuộc sống sớm trở lại bình thường. 

Hưởng ứng lời kêu gọi ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid -19 của MTTQ các cấp, đã có rất nhiều cá nhân, đơn vị, doanh nghiệp tham gia ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19 trong những ngày qua. Những tấm lòng như của bà Phí Thị Muôn hay bé Hoàng Tuệ Linh đang góp phần lan tỏa những hình ảnh đẹp, nhân lên những nghĩa cử cao đẹp cùng chung tay, góp sức cho cuộc chiến đẩy lùi dịch bệnh Covid -19.

Bài, ảnh: Ngọc Hưng

Tin cùng chuyên mục