Tiếng việt | English

Viết tiếp truyền thống vẻ vang

TQOL - Chiến tranh đã lùi xa, song những kỷ niệm và ký ức về ngày 30-4 -1975 vẫn còn vẹn nguyên trong lòng những người CCB và thanh niên xung phong. Trở về với cuộc sống đời thường, những người lính năm xưa lại viết tiếp truyền thống vẻ vang của mình, phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” tham gia phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Xứng danh “Bộ đội Cụ Hồ”

Lần giở lại từng bức ảnh chụp cùng đồng đội năm xưa, ký ức về cuộc chiến tranh hào hùng như những thước phim quay chậm, rõ nét qua lời kể của người CCB Khuất Văn Bình, hội viên CCB tổ 18, phường Hưng Thành (TP Tuyên Quang). Năm 1972, thời điểm chiến tranh chống Mỹ đang trong giai đoạn ác liệt, chàng trai trẻ ấy đã hăng hái viết đơn xin nhập ngũ. Sau thời gian huấn luyện, đơn vị ông được bổ sung vào Đại đội 11, Tiểu đoàn 9, Trung đoàn 64, Sư đoàn 320 tham gia chiến đấu tại mặt trận Tây Nguyên. Từ lính bộ binh, ông được đề bạt lên làm Tiểu đội trưởng Đội trinh sát, Đại đội phó, tham gia chiến đấu đánh các đồn địch. Trong đời lính, ông đã vinh dự 3 lần được lãnh đạo đơn vị tặng danh hiệu dũng sỹ diệt Mỹ, được Nhà nước tặng thưởng Huân chương chiến sỹ giải phóng, Huân chương Chiến sỹ vẻ vang, Huân chương kháng chiến Hạng Nhì… 


Lãnh đạo Hội CCB tỉnh tặng Bằng khen cho các tập thể thực hiện tốt phong trào CCB giúp nhau giảm nghèo, làm giàu hợp pháp,góp phần phát triển kinh tế ở địa phương, giai đoạn 2013 - 2018.

Miền Nam giải phóng, ông Bình chuyển ngành về công tác ở Ty Xây dựng Hà Tuyên. Năm 2002, ông nghỉ chế độ, tiếp tục cống hiến sức mình cho công tác xã hội. Hiện nay, ông đã có 14 năm làm Trưởng ban Mặt trận khu dân cư tổ 18. 

Sau hơn 22 năm công tác trong quân đội, trở về địa phương, CCB Nguyễn Duy Ngư, thôn An Thịnh, xã Nhữ Hán (Yên Sơn) đã nỗ lực phát triển kinh tế, từng bước đưa gia đình thoát nghèo và làm giàu từ mô hình vườn - ao - chuồng. 

Hiện ông đã đầu tư xây hệ thống chuồng trại kiên cố với 3 khu liên hoàn: khu nuôi lợn, khu nuôi gia cầm và khu ủ thức ăn cho cá. Hằng năm, gia đình ông duy trì nuôi khoảng từ 140 -160 con lợn, 400 con gà, cung cấp ra thị trường khoảng 6 đến 8 tạ cá giống…Tổng doanh thu hằng năm gia đình ông đạt từ 400 đến 500 triệu đồng, trừ chi phí còn lãi khoảng 200 đến 300 triệu đồng. Gia đình ông Ngư là một trong những hộ sản xuất kinh doanh giỏi của xã Nhữ Hán. 

Trở về từ chiến trường, dù làm nhiều công việc khác nhau, nhưng các CCB vẫn tiếp tục phát huy phẩm chất, truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, tích cực học tập, lao động, giảm nghèo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của CCB và người có công. Hiện nay, toàn tỉnh có hơn 2.880 mô hình làm kinh tế giỏi do CCB làm chủ. Trong 3 năm (2016-2019), các cấp Hội đã tham gia sửa chữa, làm mới trên 300 km đường bê tông thôn bản, nội đồng, trên 100 km kênh mương; hiến trên 12.500 m2 đất làm các công trình hạ tầng cơ sở, xây dựng nông thôn mới. Hiện nay, toàn hội có hơn 62% hộ CCB có cuộc sống khá, giàu, tỷ lệ hộ hội viên CCB nghèo giảm xuống còn 6,2%... 

Một thời để nhớ

Chiến tranh đã lùi xa nhưng những ký ức về một thời khói lửa nơi chiến trường ác liệt vẫn còn in đậm trong tâm trí những cựu thanh niên xung phong (CTNXP) làm nhiệm vụ trên chiến dịch mở đường Trường Sơn huyền thoại.

Tôi hẹn gặp bà Phạm Thị Mơ, Phó Chủ tịch Hội cựu thanh niên xung phong Thành phố vào một ngày cuối tháng 4, khi bà cùng những thành viên trong hội vừa hoàn thành xong chương trình văn nghệ tại phường Minh Xuân (TP Tuyên Quang). Qua câu chuyện kể của bà, hình ảnh về những năm tháng hào hùng rõ nét hơn. Bà Mơ tham gia chiến dịch mở đường Trường Sơn từ tháng 6-1968, với công việc là y tá. Trong những tháng năm ấy, bà  Mơ không thể nhớ nổi đã chứng kiến bao nhiêu người đồng đội của mình đã ngã xuống. Những hy sinh đó như tiếp thêm ngọn lửa trong lòng những người còn sống, cố gắng vượt qua khó khăn, hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao. 

Trở về với cuộc sống đời thường hôm nay, hơn 1.000 cựu TNXP trên địa bàn tỉnh luôn sống, học tập và làm việc theo lời Bác Hồ dạy. Bà Đỗ Thị Minh Oánh, Chủ tịch Hội Cựu TNXP tỉnh cho biết, Hội Cựu TNXP tỉnh duy trì hoạt động hội theo các nội dung: Củng cố tổ chức và phát triển hội, nguyện nêu gương sáng ngay từ trong gia đình, học tập, làm theo lời Bác Hồ dạy. Các hội viên đã tích cực tham gia các hoạt động của địa phương, xây dựng gia đình văn hóa đạt 97%. Xây dựng và duy trì Quỹ nghĩa tình đồng đội, hiện nay quỹ hội có khoảng 700 triệu đồng để tổ chức các hoạt động thăm hỏi, giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ vay vốn phát triển sản xuất. Phát huy truyền thống, phẩm chất của những người lính TNXP năm xưa, toàn thể thành viên Hội Cựu TNXP tỉnh luôn vững vàng vượt qua mọi khó khăn, giúp nhau ổn định cuộc sống.

Bài, ảnh: Bàn Thanh - Thu Trang

Tin cùng chuyên mục