Tiếng việt | English

Ý Đảng thuận lòng dân

- Xuân sang, Thành Tuyên như khoác lên mình vẻ đẹp tràn đầy sức sống. Năm qua, thành phố đã có những bước đột phá về thu hút đầu tư phát triển hạ tầng đô thị mang đến bức tranh đầy ắp gam màu tươi mới. Trong đó, việc điều chỉnh địa giới hành chính là một chủ trương đúng, đáp ứng yêu cầu phát triển, tạo luồng sinh khí để thành phố trở thành đô thị loại II vào năm 2020.

Từ chủ trương đúng…

Với mục tiêu xây dựng và phát triển TP Tuyên Quang là trung tâm kinh tế, văn hóa, công nghiệp, dịch vụ, du lịch… của tỉnh, ngày 28-3-2018, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Tuyên Quang đã ban hành Kết luận số 170-KL/TU về chủ trương điều chỉnh địa giới hành chính để mở rộng thành phố Tuyên Quang theo Đồ án quy hoạch chung thành phố Tuyên Quang đến năm 2020, định hướng phát triển đến năm 2030. UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 37/KH-UBND ngày 23-4-2018 triển khai lập hồ sơ xây dựng Đề án. UBND TP Tuyên Quang đã tổ chức triển khai, xây dựng hồ sơ Đề án trên cơ sở lấy ý kiến của đông đảo cử tri trên địa bàn thành phố. 


Toàn cảnh TP Tuyên Quang. Ảnh: Quang Minh

Ngày 21-11-2019, tại phiên họp thứ 39, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiến hành xem xét và biểu quyết thông qua việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã của 8 tỉnh. Trong đó, có tỉnh Tuyên Quang đã được thông qua. Đây là một trong những cơ sở pháp lý để tỉnh, thành phố Tuyên Quang triển khai các nhiệm vụ trong thời gian tới. Ông Phạm Quốc Chương, Phó Chủ tịch UBND thành phố Tuyên Quang cho biết, việc điều chỉnh để mở rộng thành phố Tuyên Quang phù hợp với Đồ án quy hoạch chung thành phố Tuyên Quang đến năm 2020, định hướng phát triển đến năm 2030. 

Theo Đề án, thành phố Tuyên Quang được mở rộng về phía Tây. Theo đó, quyết nghị nhập nguyên trạng địa giới hành chính, diện tích tự nhiên, dân số của xã Kim Phú, xã Phú Lâm và thị trấn Tân Bình (Yên Sơn) về thành phố Tuyên Quang; thành lập phường Mỹ Lâm trên cơ sở một phần diện tích, dân số của xã Phú Lâm (Yên Sơn); điều chỉnh địa giới hành chính phần diện tích, dân số còn lại của xã Phú Lâm về xã Kim Phú; thành lập phường Đội Cấn (TP Tuyên Quang) trên cơ sở sáp nhập thị trấn Tân Bình (Yên Sơn) với xã Đội Cấn.

Khi điều chỉnh, thành phố Tuyên Quang sẽ có diện tích tự nhiên 184,38 km2, dân số 191.118 người. Thành phố sẽ có 15 đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc, gồm 10 phường: Minh Xuân, Phan Thiết, Tân Quang, Tân Hà, Hưng Thành, Ỷ La, Nông Tiến, An Tường, Mỹ Lâm, Đội Cấn; 5 xã: Tràng Đà, Lưỡng Vượng, An Khang, Thái Long và Kim Phú. Khi đó sẽ giảm được 1 đơn vị hành chính cấp xã, giảm số cán bộ, công chức và người hoạt động không chuyên trách cấp xã, nâng cao hiệu quả quản lý của chính quyền cấp xã; giảm chi phí ngân sách và nâng cao hiệu quả đầu tư hạ tầng cơ sở. 

Việc thực hiện điều chỉnh địa giới hành chính, thành lập các phường thuộc thành phố góp phần tạo sự chuyển dịch mạnh mẽ về cơ cấu kinh tế, nâng cao đời sống của nhân dân, tạo điều kiện thuận lợi hơn trong thu hút đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Tuyên Quang. 

Thuận lòng dân

Ngày 26-12, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị triển khai Nghị quyết số 816/NQ-UBTVQH14 ngày 21-11-2019 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã thuộc tỉnh Tuyên Quang. 


Lễ hội Thành Tuyên trở thành thương hiệu du lịch của thành phố Tuyên Quang. Ảnh: Quốc Việt

Việc sắp xếp các đơn vị hành chính như trên là phù hợp với quy hoạch tổng thể và yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, cũng như phù hợp với điều kiện thực tế và nguyện vọng của đại đa số nhân dân. Đồng thời, góp phần phát huy hiệu quả nguồn lực của Nhà nước và xã hội, giữ vững quốc phòng, an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, nâng cao đời sống nhân dân. 

Trước đó, UBND các xã: Đội Cấn, Phú Lâm, Kim Phú và thị trấn Tân Bình đã quyết định thành lập 82 tổ lấy ý kiến cử tri. Việc lấy ý kiến cử tri được tổ chức từ ngày 3-3-2019 đến 6-3-2019. Kết quả, có 20.205/20.580 cử tri tham gia bỏ phiếu. Số cử tri đồng ý với việc điều chỉnh địa giới hành chính để mở rộng thành phố Tuyên Quang và thành lập phường thuộc thành phố Tuyên  Quang là 18.419/20.205 người, đạt tỷ lệ 91,16%. 

Ông Vương Đình Quy Trưởng thôn tại thôn 6, xã Đội Cấn chia sẻ: “Đây là bước chuyển quan trọng khi từ xã chuyển lên phường. Người dân chúng tôi rất đồng tình ủng hộ chủ trương lớn này. Tôi tin tưởng rằng thành phố sẽ có kế hoạch phát triển thương mại, dịch vụ, tạo việc làm cho người lao động địa phương”.

Ông Phan Đức Hóa, Bí thư Đảng ủy phường Mỹ Lâm cho biết, việc điều chỉnh địa giới sẽ tác động tích cực và giúp đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng hạ tầng thương mại theo quy hoạch. Đồng thời đẩy nhanh tốc độ đô thị hóa và tập trung dân cư, góp phần thúc đẩy thương mại, dịch vụ trên địa bàn phát triển mạnh. Đặc biệt, trong phát triển du lịch, sẽ có thêm nhiều tua, tuyến được xây dựng, mở rộng liên kết.

Gia đình anh Đinh Đức Thiện nhiều năm làm dịch vụ ăn uống tại Khu du lịch suối khoáng Mỹ Lâm, xã Phú Lâm (Yên Sơn) chia sẻ: Phú Lâm sáp nhập và trở thành phường của thành phố Tuyên Quang, được đầu tư xây dựng hạ tầng dịch vụ sẽ là điều kiện để những hộ kinh doanh như anh được mở rộng, phát triển. 

Việc nhân dân đồng thuận với chủ trương lớn của tỉnh đã góp phần tạo điều kiện cho Đề án được triển khai thuận lợi, hiệu quả. Qua đó, tạo động lực cho sự phát triển của thành phố, bảo đảm với các tiêu chí đô thị loại II. Đồng thời, phù hợp với xu hướng phát triển chung của tỉnh.

Giang Lam

Tin cùng chuyên mục