Bắt nhịp đầu năm học mới

- Theo kế hoạch năm học 2019-2020 của UBND tỉnh, thời gian các trường học trên địa bàn tỉnh tựu trường ngày 19-8. Tuy nhiên, để giúp học sinh ôn tập lại kiến thức của năm học trước và làm quen với môi trường học mới, ngay từ đầu tháng 8, nhiều trường đã tổ chức cho học sinh tập trung. Các em học sinh đầu cấp còn nhiều bỡ ngỡ, nhưng  đối với các em học sinh cuối cấp, đây là năm học quan trọng, có tính quyết định đến tương lai nên các em đã xác định cho mình mục tiêu phấn đấu ngay từ những ngày đầu năm học. 

Học sinh trường Tiểu học An Tường (TP Tuyên Quang) trong tiết học về nội quy nhà trường.

Kết thúc bậc học mầm non, các em học sinh bắt đầu vào bậc tiểu học, nhiều em còn rất bỡ ngỡ khi bước chân đến trường. Lúc này, cha mẹ, thầy cô giáo là người luôn bên cạnh động viên, hướng dẫn các em làm quen với môi trường học tập mới. Chị Nguyễn Thị Phương, tổ 8, phường Tân Hà (TP Tuyên Quang), có con học lớp 1, chị đã đưa con đi mua sắm sách vở, quần áo; hướng dẫn con chuẩn bị sách, vở, đồ dùng học tập trước khi đến lớp; dặn con ở lớp phải chú ý nghe giảng, không được nói chuyện riêng... Đến lớp, con chị và học sinh trong lớp cũng được cô giáo chủ nhiệm hướng dẫn cụ thể, nên chị thấy con bắt nhịp với việc học khá nhanh.

Hiện nay, nhiều trường phổ thông trên địa bàn tỉnh đang tiến hành ôn tập cho học sinh, giúp các em củng cố lại kiến thức của năm học trước để có thể nhanh chóng tiếp thu những kiến thức mới. Cô giáo Nguyễn Thị Thúy, giáo viên dạy môn Ngữ văn, trường THPT Hà Lang (Chiêm Hóa) cho biết, năm học này, các em học sinh lớp 12 sẽ trải qua kỳ thi THPT quốc gia. Đề thi chủ yếu tập trung ở kiến thức lớp 12, nhưng vẫn có một phần ở lớp 11. Vì vậy, trong tuần ôn tập đầu năm, cô đã cho các em học sinh ôn lại kiến thức lớp 11. Ngoài ra, cô cho học sinh tiếp cận với đề thi của các năm trước, hướng dẫn các em cách ôn tập hiệu quả. 

Em Đinh Diệu Thúy, lớp 12C1, trường THPT Đông Thọ (Sơn Dương) nói, năm học này rất quan trọng đối với em. Để thực hiện ước mơ trở thành chiến sỹ Công an nhân dân, ngay từ những ngày đầu năm học em sẽ phải cố gắng học tốt, nắm chắc kiến thức từng bài học để ôn tập đạt hiệu quả. Ngoài ra, rút kinh nghiệm từ các anh chị đi trước, em sẽ sắp xếp thời gian học và giải trí hợp lý, tránh áp lực và căng thẳng dẫn đến ôn tập không hiệu quả. Với sự quyết tâm và nỗ lực của bản thân, em hy vọng sẽ đạt thành tích cao trong học tập và thực hiện được ước mơ của mình. 

Trước khi bước vào học chính thức, các trường cũng đã tổ chức cho học sinh tham gia lao động, vệ sinh trường, lớp học; quan tâm thăm hỏi các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, động viên các em đến lớp học tập đầy đủ. Ngoài ra, các trường còn tổ chức cho các em học sinh học tập nội quy của trường; tạo điều kiện cho học sinh đầu cấp làm quen với thầy, cô giáo và các bạn trong lớp. Qua đó, giúp các em nắm rõ nội quy, quy chế của nhà trường, xây dựng ý thức học tập và rèn luyện tốt, xác định được mục tiêu phấn đấu trong năm học mới. 

Bên cạnh đó, các trường học cũng đang chuẩn bị những điều kiện cần thiết để tổ chức khai giảng năm học mới theo đúng kế hoạch vào ngày 5-9. Lễ khai giảng phải bảo đảm ngắn gọn, thiết thực, hiệu quả, góp phần động viên thầy, cô giáo và học sinh phấn khởi bước vào năm học mới với sự quyết tâm và nỗ lực để đạt được kết quả cao nhất. Từ đó, phấn đấu hoàn thành những nhiệm vụ, mục tiêu trong năm học mới đã được các trường đề ra.           

Bài, ảnh: Minh Thủy

Tin cùng chuyên mục