Bồi dưỡng, nâng cao chất lượng giáo viên

- Công tác bồi dưỡng, nâng cao chất lượng cán bộ, giáo viên trên địa bàn, nhất là trong dịp hè đã tạo môi trường học tập, bồi dưỡng thiết thực nâng cao kiến thức cho nhiều giáo viên các bậc học. Từ đó góp phần chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cho năm học mới 2023 - 2024 đang đến gần.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo, hiện nay đội ngũ cán bộ, Tuyên Quang có trên 13.000 giáo viên. Để kịp thời giúp cán bộ quản lý, giáo viên cập nhật kiến thức mới, nâng cao chất lượng dạy và học, trong thời gian qua, Sở Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp với các đơn vị chuyên môn của Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng thường xuyên gắn với thực hiện nhiệm vụ theo từng năm học. Bên cạnh đó, Sở đã xây dựng kế hoạch và triển khai các lớp tập huấn, bồi dưỡng hè cho cán bộ quản lý và giáo viên các bậc học, đặc biệt là tập huấn cho giáo viên về Chương trình Giáo dục phổ thông năm 2018. Từ đó giúp cán bộ quản lý, giáo viên nâng cao trình độ, đáp ứng yêu cầu dạy học trong tình hình mới.

Giáo viên các trường tiểu học trên địa bàn huyện Hàm Yên tham gia lớp tập huấn về sử dụng sách giáo khoa mới.

Cô giáo Hà Thị Ly Thùy, Phó Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS và THPT huyện Lâm Bình từng được tham gia lớp bồi dưỡng cho cán bộ quản lý và nâng cao chất lượng dạy học tiếng Anh do Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức cho biết, trong quá học tập, giảng viên và các học viên cùng nhau trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm quản lý tốt, dạy tốt. Đặc biệt các nội dung tập huấn chuyên môn đã giúp giáo viên cập nhật các phương pháp dạy tiếng Anh hiệu quả trên thế giới và trong nước hiện nay, rèn luyện kỹ năng phát âm chuẩn từ giáo viên người nước ngoài... Cùng với việc tham gia lớp bồi dưỡng về tiếng Anh, nhà trường cũng đã cử cán bộ, giáo viên tham gia đầy đủ các lớp tập huấn khác. Qua công tác bồi dưỡng, tập huấn đã giúp nâng cao trình độ chuyên môn, tạo điều kiện thuận lợi cho việc triển khai hiệu quả các nhiệm vụ trong năm học mới 2023 - 2024 tới đây.

Trong thời gian qua, công tác bồi dưỡng, tập huấn thực hiện Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 luôn được Sở và các Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thành phố quan tâm. Hằng năm, Sở Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp với các nhà xuất bản, các đơn vị có sách giáo khoa được Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt tổ chức các đợt bồi dưỡng, tập huấn (trực tiếp và trực tuyến) cho đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên toàn ngành về thực hiện Chương trình Giáo dục phổ thông 2018.

Để chuẩn bị cho năm học mới 2023 - 2024, Sở Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Kế hoạch số 70/KH-SGDĐT ngày 07/7/2023 về việc tập huấn cho đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên phổ thông trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang năm 2023. Đến nay đã tổ chức bồi dưỡng trực tuyến cho 100% cán bộ quản lý, giáo viên cấp Tiểu học, tập huấn trực tiếp cho hơn 2.500 lượt cán bộ, giáo viên dạy lớp 4 năm học 2023 - 2024.

Cô giáo Lương Thị Thanh Hiền, Trường  Tiểu học Hồng Thái (TP Tuyên Quang) cho biết, tại các lớp tập huấn về sách giáo khoa mới, giáo viên đã được nghe các báo cáo viên, các tác giả sách giáo khoa có nhiều năm kinh nghiệm biên soạn sách chia sẻ, truyền đạt về các điểm mới, các điểm cần lưu ý trong quá trình giảng dạy của từng cuốn sách; những bài giảng thú vị, hấp dẫn, gắn với thực tế và đi đúng vào những điều mà giáo viên cần, giáo viên mong muốn. Việc ứng dụng sách giáo khoa vào thực tế giảng dạy, việc phát huy được phẩm chất, năng lực của học sinh như thế nào... giáo viên có thể vận dụng phương pháp giảng dạy linh hoạt nhờ đó các bài học không còn khô khan, cứng nhắc. Đồng thời, tại các buổi tập huấn, những ý kiến, băn khoăn của giáo viên đối với sách giáo mới cũng đã được các tác giả trả lời, giải đáp một cách rõ ràng và chi tiết. Từ đó, giúp giáo viên tự tin bước vào năm học mới.

Căn cứ tình hình thực tiễn của giáo dục hiện nay và giáo dục địa phương, ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh đã lựa chọn những chủ đề, nội dung phù hợp để tổ chức tập huấn, bồi dưỡng cho giáo viên. Sở Giáo dục và Đào tạo đã lựa chọn các nội dung tập huấn trọng tâm như: tập huấn về chương trình giáo dục phổ thông mới; tập huấn về nâng cao trình độ công nghệ thông tin, chuyển đổi số; đổi mới phương pháp dạy tiếng Anh, công tác bảo tồn giữ gìn bản sắc dân tộc trong các trường học... Hiện nay, Sở Giáo dục và Đào tạo đang tập trung triển khai kế hoạch tổ chức tập huấn, bồi dưỡng thường xuyên cán bộ quản lý, giáo viên mầm non, phổ thông và giáo dục thường xuyên năm học 2023 - 2024 đến tất cả các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh. Theo đó, nội dung bồi dưỡng bảo đảm thiết thực, cập nhật được các thông tin, kiến thức phù hợp với đối tượng cán bộ quản lý và giáo viên phục vụ cho công tác quản lý và giảng dạy trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh. Công tác bồi dưỡng thường xuyên phải kết hợp chặt chẽ với việc đánh giá tay nghề giáo viên và cán bộ quản lý theo chuẩn nghề nghiệp, từng bước cải thiện và nâng cao năng lực đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục đáp ứng yêu cầu đổi mới Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Từ đó góp phần chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cho năm học mới 2023 - 2024.

Bài, ảnh: Huy Hoàng

Tin cùng chuyên mục