Tiếng việt | English

Khẳng định thương hiệu và chất lượng đào tạo

- Trải qua 30 năm thành lập và 32 năm kể từ ngày lớp chuyên đầu tiên ra đời, các thế hệ giáo viên, học sinh trường THPT Chuyên Tuyên Quang luôn nỗ lực không ngừng để thi đua “dạy tốt, học tốt”. Nhà trường luôn dẫn đầu các trường khối THPT trong tỉnh về chất lượng giáo dục và đào tạo. Từ mái trường thân yêu đã có hàng chục nghìn học sinh được dạy dỗ, trưởng thành, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao, góp phần quan trọng vào sự phát triển của tỉnh và đất nước.


Thầy giáo Vũ Đình Thuận, Hiệu trưởng trường THPT Chuyên Tuyên Quang cùng các giáo viên và
học sinh giỏi của nhà trường sẽ tham dự kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm 2020.

 

Lịch sử đáng tự hào

Những năm 80 của thế kỷ trước, nền kinh tế của đất nước còn hết sức khó khăn, các nguồn lực đầu tư cho giáo dục còn hạn chế, việc học ở một số nơi chưa được coi trọng đúng mức, chất lượng giáo dục có nguy cơ bị giảm sút. Trong hoàn cảnh ấy, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có chủ trương khuyến khích các tỉnh thành lập trường THPT chuyên biệt, tạo điểm nhấn, góp phần thúc đẩy chất lượng giáo dục trong cả nước. Thực hiện chủ trương trên, năm 1987, 2 lớp chuyên thí điểm đầu tiên (chuyên Văn và chuyên Toán) được mở theo quyết định của UBND tỉnh với 38 học sinh do trường cấp III Tân Trào giảng dạy và quản lý. 2 năm sau, ngày 27-12-1989, UBND tỉnh có quyết định chính thức về việc thành lập trường Phổ thông trung học Chuyên, khi ấy nhà trường có 7 lớp với 135 học sinh. Sau thời gian chung cơ sở vật chất với trường THPT Tân Trào, Đoàn Chèo tỉnh, trường chuyển về địa điểm mới phường Minh Xuân như ngày nay. 

Những ngày đầu thành lập, trường THPT Chuyên đứng trước những khó khăn thử thách khi cơ sở vật chất thiếu thốn, đời sống giáo viên và học sinh gặp muôn vàn khó khăn. Thế nhưng với tinh thần cầu thị, quyết tâm xây dựng ngôi trường trở thành địa chỉ tin cậy của những học sinh có niềm đam mê học tập, giáo viên nhà trường đã không ngần ngại tìm đến các trường chuyên trong cả nước để trao đổi kinh nghiệm, giải pháp phát triển nhà trường. Cùng với đó, nhà trường đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo trang bị hệ thống máy vi tính, được tỉnh quan tâm giúp đỡ trường xây dựng cơ sở vật chất và phát triển Quỹ tài năng trẻ nhằm động viên khen thưởng giáo viên, học sinh có thành tích. 


Trường THPT Chuyên Tuyên Quang tổ chức ôn tập cho học sinh lớp 12.

Với những giải pháp toàn diện, chất lượng đào tạo của nhà trường từng bước nâng lên, năm 1989 nhà trường đã có 5 học sinh đạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh và có học sinh đạt giải Nhì môn Toán toàn quốc. Từ kết quả ban đầu đáng khích lệ, nhà trường tiếp tục đổi mới công tác dạy và học để liên tiếp đạt được những thành tích mới. Tại các cuộc thi do ngành Giáo dục tổ chức từ cấp tỉnh, cấp khu vực và toàn quốc đều có sự góp mặt của giáo viên, học sinh trường THPT Chuyên Tuyên Quang với những kết quả ấn tượng. 

Đồng chí Nguyễn Minh Anh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo đánh giá, trải qua hơn 30 năm xây dựng và phát triển, trường THPT Chuyên Tuyên Quang đã thực trở thành nơi đào tạo, bồi dưỡng học sinh giỏi có chất lượng hàng đầu của tỉnh. Ở môi trường giáo dục đầy đủ, toàn diện, các thế hệ học sinh nhà trường đã trưởng thành, có nhiều đóng góp quan trọng trong quá trình phát triển của quê hương, đất nước.


Học sinh trường THPT Chuyên Tuyên Quang tham gia cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật
 dành cho học sinh trung học cấp tỉnh năm 2018.

 

Đi đầu trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi 

Đến nay, trường THPT Chuyên Tuyên Quang đã trải qua 30 năm xây dựng và phát triển, so với các trường THPT trên địa bàn tỉnh quãng đường chưa phải dài song lại rất đỗi tự hào. Nhà trường đã tạo dựng được niềm tin đối với nhân dân, học sinh trong tỉnh khi chất lượng dạy và học luôn dẫn đầu khối THPT. Tỷ lệ học sinh xếp loại giỏi, khá luôn chiếm hơn 90%, trong các cuộc thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh, trường luôn dẫn đầu với tỷ lệ thí sinh dự thi đạt giải chiếm 96%. Đặc biệt, số lượng học sinh nhà trường tham dự kỳ thi chọn học sinh giỏi THPT cấp quốc gia liên tục tăng với số lượng, chất lượng giải ngày càng cao. Tính đến nay, nhà trường đã có 556 học sinh đạt giải quốc gia, riêng năm 2019, có 34 học sinh đạt giải ở tất cả 9 môn tham dự. Theo đánh giá của Sở Giáo dục và Đào tạo thì đây là năm có chất lượng giải và số lượng học sinh đạt giải cao nhất từ trước đến nay. Điều này cho thấy công tác phát hiện, bồi dưỡng, ôn tập cho học sinh giỏi tại trường THPT Chuyên Tuyên Quang đã ngày càng đi vào chiều sâu và hiệu quả.


Giáo viên, học sinh trường THPT Chuyên Tuyên Quang trao đổi bài sau giờ lên lớp.
 

32 năm đã trôi qua kể từ ngày lớp chuyên đầu tiên ra đời, cũng chừng ấy thời gian, các thế hệ học sinh nhà trường đã được “chắp cánh” để trưởng thành và có nhiều đóng góp cho sự phát triển của quê hương, đất nước. Đến nay, nhà trường đã đào tạo 618 lớp với hơn 20.800 học sinh, trong số ấy có rất nhiều người đã trở thành những cán bộ, lãnh đạo chủ chốt trong các cơ quan của Đảng và Nhà nước; không ít người trở thành những kỹ sư, bác sỹ, nhà giáo, doanh nhân, nhà khoa học, nhiều người đang làm việc và nghiên cứu ở nước ngoài... Dù đi đâu, làm gì những học sinh của nhà trường đều hướng về ngôi trường cũ với những ký ức đẹp đẽ về một thời được sự dìu dắt, yêu thương hết mực bởi các thầy, cô, bạn bè. Em Đoàn Nguyễn Trà My, hiện là sinh viên trường Đại học Y Hà Nội xúc động nói, em vẫn nhớ như in những lời dạy của thầy cô và em vẫn luôn nỗ lực để đạt học lực giỏi trong 4 năm qua. Em và các bạn rất vinh dự và tự hào được trưởng thành từ ngôi trường mà các thầy cô luôn tràn đầy trách nhiệm và sự yêu thương đối với học sinh.


Một góc trường THPT Chuyên Tuyên Quang.

Để có được những thành tựu đáng tự hào là nhờ sự quan tâm đặc biệt của các cấp, các ngành đối với trường THPT Chuyên Tuyên Quang và sự chỉ đạo sát sao của Sở Giáo dục và Đào tạo. Đặc biệt là những chính sách ưu đãi của tỉnh đối với cán bộ, giáo viên nhà trường đã tạo động lực để tập thể nhà trường nỗ lực “dạy tốt, học tốt”. Bên cạnh đó, đội ngũ cán bộ, giáo viên trường THPT Chuyên Tuyên Quang đã không ngừng đổi mới, trau dồi để nâng cao chất lượng chuyên môn, nghiệp vụ giảng dạy. Hiện nay, toàn trường có 74 cán bộ, giáo viên, trong đó có 40 người có trình độ thạc sỹ, 17 thầy cô đã và đang công tác tại trường đã vinh dự được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú, nhiều giáo viên được tặng Huân chương Lao động, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, hàng trăm lượt giáo viên được công nhận danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp tỉnh, cấp cơ sở... 

Bước vào giai đoạn phát triển mới, nhiều thuận lợi nhưng cũng không ít những thách thức đòi hỏi nhà trường phải tiếp tục đổi mới để phát triển hơn nữa. Thầy giáo Vũ Đình Thuận, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, 32 năm qua là chặng đường rất đỗi tự hào của thầy và trò nhà trường. Những thành quả đã đạt được sẽ là bước “chạy đà” chắc chắn để nhà trường tiếp tục vươn đến những mốc son mới trên chặng đường “của sự nghiệp trồng người”. Sứ mệnh của nhà trường hôm nay và trong tương lai là tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, đồng thời phát hiện và bồi dưỡng những học sinh giỏi không chỉ về kiến thức mà còn có phẩm chất, đạo đức tốt. Để từ đó cung cấp ngày càng nhiều những nhân tài, đáp ứng yêu cầu phát triển của quê hương, đất nước trong thời kỳ mới.   
                                                                                                                          Bài, ảnh: Huy Hoàng

Thượng tá Nguyễn Thành Chung, Phó Giám đốc Công an tỉnh 

Chúng tôi vào học trường THPT Chuyên Tuyên Quang năm 1993, cũng chính là năm chuyển địa điểm từ chân núi Thổ Sơn về địa điểm hiện tại. Lớp chuyên Lý của tôi là khóa đầu tiên trường mở thêm 2 lớp, chuyên Lý và chuyên Ngoại ngữ. Ngày đó cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên còn ít và giáo trình giảng dạy các lớp chuyên chưa có sẵn. Vượt qua mọi khó khăn, các thầy cô giáo luôn tận tình động viên, gần gũi, chia sẻ với các học trò. Thầy cô vừa truyền đạt cho học trò kiến thức, vừa dạy bài học làm người. Sau hơn 20 năm tốt nghiệp, mỗi người công tác, sinh sống ở những nơi khác nhau nhưng mọi người luôn hướng về mái trường thân yêu. Ai nấy đều thấy vinh dự và tự hào vì đã từng được học và trưởng thành dưới ngôi trường giàu truyền thống.
 

Chị Vũ Thị Minh Hạnh, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ 

Tôi còn nhớ cách đây 25 năm, ước mơ trở thành học sinh trường THPT Chuyên Tuyên Quang của tôi đã trở thành hiện thực. Có lẽ, đây là điều bình thường với biết bao người khác, song với tôi đó là một điều vô cùng thiêng thiêng và ý nghĩa, bởi đó là sự chắt chiu mồ hôi, nước mắt của cha mẹ, sự tận tình giúp đỡ, động viên, khích lệ của các thầy, cô giáo, bạn bè cùng trang lứa. Đây cũng là dấu mốc để cuộc đời tôi có cơ hội bước sang một trang mới. Mãi sau này, khi có thêm kiến thức và những trải nghiệm cuộc sống, tôi nhận thấy: So với những hy sinh thầm lặng của cha mẹ và thầy cô, thì sự nỗ lực, cố gắng của mình đâu đáng kể gì. Từ đáy lòng mình, tôi xin được gửi lời cảm ơn sâu sắc tới thầy cô và mái trường THPT Chuyên Tuyên Quang - nơi chắp cánh ước mơ cho tôi có được ngày hôm nay. Hơn 20 năm rời xa mái trường yêu dấu, tôi vẫn dõi theo các hoạt động của nhà trường và vô cùng tự hào khi thấy các thế hệ thầy và trò nhà trường tiếp tục phát huy bề dày truyền thống, khẳng định được vị thế của mình. 
 

Anh Nguyễn Hữu Tuấn, Chủ tịch Hội đồng Quản trị 
Công ty cổ phần Sách và Thiết bị trường học Tuyên Quang

Tôi là một trong những học sinh khóa 2009 - 2012 của trường THPT Chuyên Tuyên Quang. Năm 2012, tôi ra trường và trở thành sinh viên Học viện Tài chính, sau đó về công tác tại tỉnh. Nhiều thế hệ học sinh do nhà trường đào tạo đã thành đạt, cống hiến cho xã hội, quê hương. Thấm thoát đã 30 năm thành lập trường, là một cựu học sinh của trường, tôi cảm thấy rất bồi hồi xúc động. Từ những con chữ, kiến thức, sự quan tâm của các thầy, các cô mà đến hôm nay chúng tôi đã trưởng thành. Bởi vậy, tôi mong rằng, mỗi bạn học sinh của nhà trường hiện nay với môi trường giáo dục được đầu tư toàn diện, các bạn hãy phấn đấu, rèn luyện để trở thành một học sinh ưu tú. Hãy biết mơ ước và sống với hoài bão, hướng tới những giá trị tốt đẹp đích thực. Các bạn hôm nay có đầy đủ điều kiện để bay cao hơn, xa hơn các anh chị đi trước, cha mẹ các bạn, các thầy cô giáo và chúng tôi đang đặt trọn niềm tin vào các bạn để chúng ta luôn tự hào là học sinh của trường THPT Chuyên.

Tin cùng chuyên mục