Nâng cao chất lượng dạy và học Tiếng Anh

TQĐT - Chương trình trợ giảng Tiếng Anh Fulbright do Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội và ngành Giáo dục và Đào tạo triển khai, năm học 2015 - 2016 trên địa bàn tỉnh có 3 trường: THPT Chuyên Tuyên Quang, THCS Lê Quý Đôn và Tiểu học Phan Thiết (TP Tuyên Quang) có trợ giảng người nước ngoài đến giảng dạy.

Một giờ dạy Tiếng Anh của thầy giáo trợ giảng London Joshua Jacob-Katz
tại Trường THPT Chuyên Tuyên Quang.

Chỉ trong thời gian ngắn triển khai, chương trình trên đã thu được nhiều kết quả tích cực, góp phần nâng cao chất lượng học tập ngoại ngữ tại các trường.

Tại Trường THPT Chuyên Tuyên Quang, các tiết học có thầy giáo trợ giảng London Joshua Jacob-Katz đến từ Bang California (Mỹ) bao giờ cũng rất sôi nổi, hào hứng. Học sinh được trò chuyện, được luyện cách phát âm chuẩn của người Anh và người Mỹ. Thầy giáo Hoàng Minh Cảnh, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Tuyên Quang cho biết, từ khi có thầy giáo người nước ngoài về trường giảng dạy đã giúp kỹ năng nghe và nói của học sinh nhà trường cải thiện rõ rệt. Các em học sinh đã trở nên tự tin hơn khi giao tiếp với người nước ngoài, chất lượng học môn Tiếng Anh từng bước được nâng cao. 

Trường THCS Lê Quý Đôn và Tiểu học Phan Thiết (TP Tuyên Quang) được hưởng lợi từ Đề án dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục Quốc dân giai đoạn 2008 - 2020 khi có một giáo viên nước ngoài của Trung tâm ngoại ngữ Quốc tế Ocean đến giảng dạy. Các học sinh được dạy Tiếng Anh theo hướng học mà chơi, chơi mà học. Thông qua những cử chỉ, lời giới thiệu về những nét văn hóa, lịch sử, kể truyện ngắn… bằng Tiếng Anh đã giúp học sinh phát âm chuẩn hơn. Thầy giáo Nguyễn Viết Bắc, Hiệu trưởng Trường THCS Lê Quý Đôn cho biết, việc có thầy giáo nước ngoài đến trợ giảng đã tạo sự mới mẻ trong giảng dạy môn tiếng Anh, giúp học sinh có cơ hội được rèn luyện, nâng cao kỹ năng nghe, nói tiếng Anh.

Cô giáo Trần Thanh Hương, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phan Thiết nhận xét, thầy giáo trợ giảng nước ngoài có phương pháp giảng dạy khoa học, cuốn hút đã giúp không chỉ học sinh mà cả giáo viên nhà trường có thêm kinh nghiệm để dạy tốt, học tốt môn Tiếng Anh. Nhà trường mong muốn trong thời gian tới chương trình trên tiếp tục được duy trì để học sinh nhà trường ngày càng học tiếng Anh tốt hơn. 

Theo đánh giá của Sở giáo dục và Đào tạo và các trường có giáo viên nước ngoài giảng dạy môn Tiếng Anh cho thấy, học sinh hào hứng hơn với môn học này vì được trò chuyện trực tiếp từ những người bản địa nói Tiếng Anh. Bên cạnh đó, với lối giảng dạy nhẹ nhàng, hóm hỉnh các thầy giáo người nước ngoài đã để lại ấn tượng tốt đẹp với thầy và trò các trường. Thầy giáo Rueltorniad Bantoto đến từ Trung tâm ngoại ngữ Ocean cho biết, thầy rất ấn tượng với học sinh ở Tuyên Quang vì các em rất nỗ lực trong học tập. Trong quá trình giảng dạy thầy trò cùng cố gắng luyện cách phát âm cho chuẩn. Nhiều em đã tự tin giao tiếp rành mạch với thầy bằng tiếng Anh. 

Hầu hết những học sinh được học Tiếng Anh từ thầy giáo nước ngoài đều có sự tiến bộ rõ rệt. Em Nguyễn Bích Diệp, lớp 10 Toán, Trường THPT Chuyên Tuyên Quang cho biết, thầy Joshua có phương pháp giảng dạy rất hợp lý, tạo sự thoải mái cho học sinh. Vì vậy, mỗi tiết học Tiếng Anh đối với chúng em trở nên thú vị hơn rất nhiều. Còn em Nguyễn Thu Hương, lớp 6A, Trường THCS Lê Quý Đôn chia sẻ, việc được học tập từ thầy giáo người nước ngoài giúp chúng em tự tin hơn khi giao tiếp và tham gia các cuộc thi hùng biện Tiếng Anh, phấn đấu đoạt giải cao.

Do thời hạn chương trình trợ giảng đã sắp kết thúc nên các trường mong muốn các đơn vị triển khai tiếp tục kéo dài chương trình trên. Nói về vấn đề này, đồng chí Vũ Văn Dũng, Phó trưởng Phòng Giáo dục Trung học, Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết, vừa qua UBND tỉnh đã đồng ý với chủ trương mời các giáo viên người nước ngoài đến làm trợ giảng tại các trường học trên địa bàn thành phố Tuyên Quang. Điều đó sẽ góp phần nâng cao chất lượng dạy và học ngoại ngữ tại các trường học trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới.  

  Bài, ảnh: Huy Hoàng

Tin cùng chuyên mục