Tiếng việt | English

Ôn tập cho học sinh lớp 12: Bám sát đề thi minh họa

- Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 sẽ diễn ra vào tháng 8 nên thời gian không còn nhiều, các trường THPT trên địa bàn tỉnh đang đẩy mạnh công tác ôn tập cho học sinh lớp 12. Sở Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thành phố, trường THPT tăng cường công tác tuyên truyền về kỳ thi, phương án thi năm nay. Đồng thời tổ chức phân loại, ôn tập cho học sinh lớp 12 theo tinh thầ̀n bá́m sá́t nội dung chương trì̀nh tinh giản, và hướng dẫn đề thi minh họa của Bộ Giáo dục và Đào tạo, phấn đấu đạt kết quả cao tại kỳ thi năm nay.


Giờ ôn tập môn Toán của học sinh lớp 12A, trường THPT Chuyên Tuyên Quang.

Năm học 2019 - 2020, toàn tỉnh có hơn 7.500 học sinh lớp 12 THPT và giáo dục thường xuyên. Để công tác ôn tập cho học sinh lớp 12 đúng mục đích, đạt hiệu quả, trong thời gian qua, các trường THPT trên địa bàn tỉnh đã tập trung rà soát, phân loại học sinh khối 12 theo các nhóm đối tượng (giỏi, khá, trung bình, yếu) để chủ động phương án ôn tập cho phù hợp. Đồng thời, tổ chức cho giáo viên nghiên cứu, giúp học sinh làm quen với các bộ đề thi minh họa của Bộ Giáo dục và Đào tạo trong quá trình dạy học và ôn thi. Cùng với đó, tăng cường công tác tư vấn, hướng nghiệp để học sinh lựa chọn ngành nghề phù hợp cho tương lai.

Năm học này, trường THPT Xuân Vân (Yên Sơn) có 6 lớp 12 với 209 học sinh. Ngay từ đầu năm học, nhà trường đã tổ chức đánh giá phân loại học sinh để tổ chức dạy học cho phù hợp. Hiện nay, nhà trường thực hiện lịch học chính khóa buổi sáng, ôn tập cho học sinh lớp 12 vào buổi chiều. Ban Giám hiệu nhà trường yêu cầu giáo viên dạy các lớp lọc danh sách học sinh yếu để tổ chức bồi dưỡng, ôn tập miễn phí giúp học sinh củng cố kiến thức, tự tin tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT. Thầy giáo Nguyễn Ngọc Trinh, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, ngay sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố phương án thi và công bố đề thi minh họa, nhà trường đã có sự điều chỉnh công tác ôn tập cho phù hợp. Đến nay, trường đã tổ chức thi thử để đánh giá chất lượng học sinh, những học sinh trong nhóm điểm thấp, trường bố trí tổ chức bồi dưỡng, nâng cao kiến thức, phấn đấu đạt kết quả tốt nhất tại kỳ thi năm nay.

Ngay sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố đề thi minh họa, các trường THPT trên địa bàn tỉnh đã yêu cầu các tổ bộ môn họp chuyên môn và giao cho giáo viên xây dựng các bộ đề trắc nghiệm làm ngân hàng đề cho nhà trường, khuyến khích giáo viên nâng cao ý thức đổi mới phương pháp dạy. Đồng thời, xây dựng kế hoạch dạy ôn cụ thể phù hợp với từng đối tượng học sinh, chú trọng luyện đề với học sinh khá, giỏi và tập trung củng cố kiến thức cơ bản, rèn kỹ năng cho học sinh có học lực yếu. Bên cạnh đó, tăng cường tổ chức các hoạt động ngoại khóa hướng nghiệp cho học sinh lớp 12.


Giờ ôn tập môn Địa lý của học sinh lớp 12C2, trường THPT Na Hang.

Trường THPT Yên Hoa (Na Hang) trong những ngày này đang đẩy mạnh công tác ôn tập cho học sinh lớp 12. Sau khi có đề thi minh họa của Bộ Giáo dục và Đào tạo, nhà trường đã yêu cầu các tổ chuyên môn phân tích đề thi để thấy được mức độ và tỷ lệ phân hóa của đề thi. Nhà trường đã định hướng cho học sinh tìm hiểu về các dạng đề cũng như ra đề để các em tự luyện tập, xây dựng chương trình ôn tập phân loại theo đối tượng, phù hợp với năng lực và nguyện vọng tổ hợp môn thi mà học sinh đã lựa chọn. Đồng chí Lê Văn Ngoãn, Hiệu trưởng nhà trường nói, vừa qua nhà trường đã phối hợp với trường THPT Na Hang tổ chức Hội nghị trực tuyến trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác ôn tập, đánh giá đề thi minh họa và tổ chức bồi dưỡng cho học sinh yếu. 

Theo nghiên cứu, tìm hiểu của giáo viên, học sinh các trường về đề thi minh họa kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đều cho rằng, đề thi có kiến thức chủ yếu tập trung ở lớp 12 và một phần nhỏ kiến thức lớp 11 và lớp 10 và có mức phân hóa không cao. Việc tổ chức ra đề thi tốt nghiệp THPT theo nội dung đã được tinh giản chương trình là phù hợp bởi ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 khiến học sinh phải nghỉ học trong thời gian dài. Đồng thời phù hợp với mục đích kỳ thi là thi tốt nghiệp cho học sinh lớp 12.

Em Đỗ Phương Linh, học sinh lớp 12C1, trường THPT Kim Xuyên (Sơn Dương) chia sẻ, em đã tìm hiểu đề thi minh họa của năm nay và thấy rằng, đề thi có phần “dễ thở” hơn năm trước. Phần kiến thức trọng tâm của năm nay tập trung ở học kỳ 1 của lớp 12, số câu hỏi khó cũng chủ yếu ở các bài học trong học kỳ 1, còn nội dung chương trình lớp 11 vẫn giữ ổn định như những kỳ thi năm trước.

Để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020, đến nay, Sở Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo các trường THPT, Trung tâm giáo dục thường xuyên thực hiện nghiêm túc hướng dẫn điều chỉnh nội dung dạy ở học kỳ 2 năm học 2019 - 2020. Đồng thời, tổ chức kiểm tra, đánh giá chất lượng học sinh đảm bảo chính xác, khách quan. Từ đó có phương án tổ chức dạy học, ôn tập cho phù hợp theo phương châm “học thực, thi thực”. Sở cũng yêu cầu các trường THPT tổ chức ôn tập bám sát hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, bám sát đề thi minh họa để xây dựng chương trình, kế hoạch ôn tập cho từng đối tượng học sinh. Cùng với đó, tăng cường công tác tuyên truyền tới học sinh, phụ huynh và nhân dân về kỳ thi năm nay để toàn xã hội cùng ủng hộ, tạo điều kiện để kỳ thi diễn ra thuận lợi, đạt kết quả tốt.               

Bài, ảnh: Huy Hoàng

Tin cùng chuyên mục