Tiếng việt | English

Sẵn sàng cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2019

- Ngày 25-6, hơn 7.900 thí sinh tỉnh ta sẽ bước vào kỳ thi quan trọng - Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019. Đến nay, công tác chuẩn bị các điều kiện cho kỳ thi đã được ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh cơ bản hoàn tất. Cùng với đó, nhiều cơ quan, đơn vị, tổ chức đã sẵn sàng với các hoạt động “tiếp sức mùa thi”, tạo mọi điều kiện thuận lợi để các thí sinh tham dự kỳ thi với mục tiêu đạt được kết quả tốt nhất.

Điểm thi trường THPT Ỷ La (TP Tuyên Quang) đã được chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất
phục vụ kỳ thi THPT quốc gia. Ảnh: Huy Hoàng

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 trên địa bàn tỉnh có 7.906 thí sinh đăng ký dự thi tại 29 điểm thi, 366 phòng thi. Kỳ thi năm nay sẽ diễn ra từ ngày 25 đến 27-6, các thí sinh thực hiện 5 bài thi gồm: Môn Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, bài thi tổ hợp các môn Khoa học Tự nhiên và Khoa học xã hội. Để chuẩn bị cho Kỳ thi, ngay từ đầu năm học 2018 - 2019, Sở Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo các trường tuyên truyền về những điểm mới của kỳ thi tới học sinh, phụ huynh và bố trí phương án ôn thi phù hợp. Ban chỉ đạo thi cấp tỉnh Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 cũng đã tổ chức họp đánh giá tiến độ chuẩn bị các điều kiện cho kỳ thi, cập nhật thường xuyên các thông tin mới về kỳ thi để có sự chỉ đạo sát sao. 

Đến nay đã có 512 cán bộ coi thi của 3 trường Đại học sư phạm -  Đại học Thái Nguyên, Đại học Công Đoàn (Hà Nội), Cao đẳng Sư phạm Hà Giang đã có mặt tại Tuyên Quang làm nhiệm vụ coi thi. Công tác ôn tập tại các trường THPT đã hoàn thành vào đầu tháng 6. Thời gian còn lại các thí sinh thực hiện ôn tập, nghỉ ngơi tại nhà, chuẩn bị tâm lý thoải mái trước khi bước vào kỳ thi quan trọng. Thầy giáo Nguyễn Ngọc Trinh, Hiệu trưởng trường THPT Xuân Vân (Yên Sơn) cho biết, trong quá trình ôn tập nhà trường đã tổ chức phân loại học sinh, cử giáo viên có kinh nghiệm để nâng cao chất lượng ôn tập. Qua các lần tổ chức thi thử đánh giá chất lượng, tỷ lệ học sinh đạt điểm tốt nghiệp ngày càng cao.

Trường THPT Hàm Yên đã phối hợp với các tổ chức, đoàn thể tổ chức vận động, hỗ trợ thí sinh dự thi có hoàn cảnh khó khăn. Đoàn trường đã phối hợp với Câu lạc bộ Tình nguyện nhà trường tổ chức quyên góp, ủng hộ cho Chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm 2019 trên 6 triệu đồng. Số tiền được sử dụng hỗ trợ tiền ăn, ở cho học sinh nhà trường có hoàn cảnh khó khăn. Bên cạnh đó, nhà trường đã chuẩn bị đầy đủ về cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ kỳ thi. Thầy giáo Trần Thanh Hải, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ, số lượng thí sinh dự thi năm nay khá đông với 373 em, nhưng nhà trường đã bố trí đủ 16 phòng thi, mỗi phòng không quá 24 thí sinh, đảm bảo theo đúng quy chế thi do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định.


Lịch thi THPT quốc gia năm 2019.

Việc tổ chức phân công các cơ quan, thành viên làm nhiệm vụ tại kỳ thi cũng được thực hiện cụ thể, rõ ràng. Công an tỉnh đã chỉ đạo và triển khai lực lượng bảo đảm an ninh cho kỳ thi; Sở Y tế phối hợp với các trường THPT triển khai các biện pháp đảm bảo sức khỏe cho thí sinh dự thi; Công ty Điện lực Tuyên Quang đã xây dựng kế hoạch dự phòng đảm bảo cung cấp điện trong thời gian diễn ra kỳ thi; Tỉnh đoàn đã có kế hoạch triển khai chương trình “Tiếp sức mùa thi” với hàng trăm đoàn viên, thanh niên tham gia giúp đỡ thí sinh và người nhà… Qua đó cho thấy, sự quan tâm của toàn xã hội đối với kỳ thi quan trọng này.

Sự phối hợp giữa Sở Giáo dục và Đào tạo với các đơn vị cùng tổ chức kỳ thi như: Trường Đại học Sư phạm - Đại học Thái Nguyên, trường Đại học Công đoàn (Hà Nội) và trường Cao đẳng Hà Giang diễn ra chặt chẽ, đúng tiến độ. Công tác tập huấn nghiệp vụ coi thi cho lực lượng cán bộ, giáo viên làm nhiệm vụ tại kỳ thi được thực hiện đúng kế hoạch, đảm bảo cho kỳ thi diễn ra an toàn và đúng quy chế. PGS. TS Mai Xuân Trường, Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Sư phạm - Đại học Thái Nguyên, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 cho biết, nhà trường có gần 300 cán bộ, giảng viên làm nhiệm vụ tại kỳ thi THPT quốc gia tại tỉnh Tuyên Quang. Vừa qua, trường đã phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh tổ chức tập huấn cho cán bộ, giáo viên tham gia coi thi, chấm thi, thanh tra thi. Đồng thời, lên phương án đưa đón đảm bảo an toàn cho đội ngũ làm nhiệm vụ tại kỳ thi. Qua phối hợp cho thấy, tỉnh Tuyên Quang đã chuẩn bị rất chu đáo, đầy đủ các điều kiện cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2019.

Với sự chuẩn bị kỹ càng, đầy đủ các điều kiện cho kỳ thi, cùng với sự vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành và toàn xã hội trong việc hỗ trợ các thí sinh dự thi, hy vọng các thí sinh tỉnh ta sẽ bình tĩnh, tự tin để đạt được kết quả tốt nhất trong kỳ thi THPT quốc gia năm nay. 

Bài, ảnh: Huy Hoàng

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục