Xây dựng đội ngũ cán bộ, nhà giáo tâm huyết với nghề

- Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng từng nói “Nghề dạy học là nghề cao quý bậc nhất trong những nghề cao quý”. Quả thực, chính nhờ sự dìu dắt, hết lòng vì sự nghiệp “trồng người” mà các thế hệ thầy, cô giáo đã nối tiếp nhau mang tri thức vun đắp lớp lớp học sinh, tạo dựng nhân tài cho quê hương, đất nước.

Nhà giáo Ưu tú Bùi Thị Thanh Thủy, Trường THPT Chuyên Tuyên Quang trong giờ dạy học.

Năm 2020, ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh tiếp tục đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, chất lượng giáo dục các bậc học, tỷ lệ học sinh khá và giỏi, học sinh đạt giải cấp quốc gia ngày càng tăng. Đặc biệt, tại kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, điểm trung bình các môn thi tốt nghiệp tăng 10 bậc so với năm trước, công tác phổ cập giáo dục các bậc học được duy trì, tỷ lệ huy động trẻ đi nhà trẻ trên địa bàn tỉnh vượt mục tiêu đề ra...

Đạt được những kết quả trên là sự nỗ lực không nhỏ của đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên trong toàn ngành. Nhiều thầy, cô giáo đã có những cách làm sáng tạo, đổi mới phương pháp giảng dạy giúp học sinh hiểu bài nhanh, tạo được niềm tin trong nhân dân. Nhiều thầy, cô giáo còn khắc phục khó khăn để “bám lớp, bám trường”, gắn bó với học sinh thân yêu, mang lại tri thức cho con em các dân tộc trên địa bàn tỉnh.
Cô giáo Đỗ Thị Thu Nga, dạy môn Ngữ văn, trường THPT Tháng 10 (Yên Sơn) bị suy thận, nhiều năm liền phải chạy thận, khó khăn là thế song chưa khi nào cô vơi đi tình yêu nghề, luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giảng dạy. Đối với cô, được mang kiến thức, kinh nghiệm để dìu dắt lớp lớp học sinh trưởng thành chính là động lực giúp cô vượt qua nghịch cảnh. Cô ân cần, quan tâm đến từng học sinh trong mỗi tiết giảng của mình. Các em chưa hiểu bài cô hướng dẫn thêm ngoài giờ học. Nhờ đó nhiều học sinh đã nỗ lực học tập, có nhiều em được cô bồi dưỡng đạt học sinh giỏi cấp tỉnh môn Ngữ văn.

Hay như tấm gương cô giáo Ma Thị Đơn, dạy môn Địa lý, trường THPT Lâm Bình khắc phục khó khăn đường xá xa xôi hoàn thành tốt nhiệm vụ. Nhà cô ở xã Hồng Quang, ngày nào cô cũng đi xe máy hơn 30 km đến trường dạy chữ cho học sinh. Cô tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa cho học sinh, gieo cho học trò vùng cao niềm đam mê con chữ. Nhờ đó, cô đã có 8 học sinh đạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh.

Giáo viên trường Phổ thông Dân tộc nội trú THPT tỉnh hướng dẫn học sinh ôn bài
vào buổi tối ở ký túc xá trường.

Khắp các huyện, thành phố trong tỉnh đâu đâu cũng xuất hiện những tấm gương nhà giáo có nhiều việc tốt, như thầy giáo Đặng Đàm Trọng, trường Tiểu học Yên Lâm 1 (Hàm Yên) vận động nhà hảo tâm cùng các thầy cô bắc cầu qua suối để học sinh đến trường an toàn; cô giáo Lê Thị Trường, trường THPT Xuân Huy (Yên Sơn) nhận đỡ đầu, nuôi học sinh mồ côi trong 3 năm học cấp 3; cô giáo Lê Thị Hiền, trường THCS An Tường (TP Tuyên Quang) mặc dù mắc bệnh hiểm nghèo, phải thường xuyên đi xạ trị nhưng luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, bản thân cô đã giúp đỡ nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn với số tiền hơn 100 triệu đồng...  

Theo báo cáo của Sở Giáo dục và Đào tạo, từ năm 2015 đến năm 2020, trên địa bàn tỉnh có hàng nghìn lượt giáo viên đăng ký và thực hiện thành công việc giúp đỡ, hỗ trợ học sinh. Giai đoạn này, các phòng giáo dục, các cơ sở giáo dục trong tỉnh cũng đã ủng hộ, giúp đỡ học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh với số tiền hơn 4,4 tỷ đồng. Giáo viên các trường THPT Xuân Huy (Yên Sơn), Phổ thông Dân tộc nội trú THPT tỉnh, THPT Phù Lưu (Hàm Yên)... tổ chức dạy ôn tập miễn phí cho học sinh... Những việc làm ý nghĩa này thể hiện tình yêu, trách nhiệm của mỗi người thầy đối với sự nghiệp “trồng người”.

Nhiều học sinh, sinh viên trưởng thành dưới mái trường quê hương Tuyên Quang nhớ mãi về thầy cô đã dạy dỗ, dìu dắt các em nên người. Em Đoàn Nguyễn Trà My, cựu học sinh trường THPT Chuyên Tuyên Quang, hiện đang là sinh viên trường Đại học Y Hà Nội xúc động nói, những hình ảnh về thầy, cô tận tụy ở trường cũ năm xưa vẫn đọng lại trong tâm trí em. Nhờ sự dìu dắt, giúp đỡ của thầy cô đã giúp chúng em lựa chọn đúng nghề cho tương lai của mình. Những kiến thức, kỹ năng được thầy cô trang bị mãi là hành trang theo em trong suốt cuộc đời.

Giáo viên trường Mầm non Nông Tiến (TP Tuyên Quang) dạy trẻ nhận biết đồ vật.

Thời gian qua, công tác bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho giáo viên đã được ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh quan tâm thực hiện. Từ đó xây dựng đội ngũ cán bộ giáo viên tận tâm với nghề, có chuyên môn nghiệp vụ vững vàng. Hiện nay, toàn tỉnh có gần 12.000 cán bộ, giáo viên, nhiều thầy, cô giáo đã không ngừng nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, cấp quốc gia và được phong tặng Nhà giáo Ưu tú. Trong ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh có hàng nghìn tập thể, cá nhân từng được Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Chủ tịch UBND tỉnh, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tặng Bằng khen, Giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác.

Năm học 2020 - 2021, toàn ngành Giáo dục và Đào tạo đang nỗ lực thực hiện Nghị quyết số 29 về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo. Trong đó, ngành đã xác định các nhiệm vụ trọng tâm là đổi mới công tác kiểm tra, đánh giá học sinh. Đồng thời, đề cao các phương pháp giảng dạy gắn với thực tiễn cuộc sống; thực hiện tốt Chương trình Giáo dục phổ thông mới; nâng cao bản lĩnh chính trị, nhận thức của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động về vị trí, vai trò quan trọng của việc nâng cao chất lượng giáo dục đối với mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao dân trí trên địa bàn.

Huy Hoàng

Tin cùng chuyên mục