Xây dựng trường học không khói thuốc

TQĐT - Theo điều tra về tình hình sử dụng thuốc lá trong học sinh từ 13-15 tuổi vào năm 2014 tại nước ta, tỷ lệ hút thuốc lá trong học sinh nam là 4,9% và học sinh nữ là 0,2%; 47,7% học sinh thường xuyên hút thuốc thụ động tại nhà; 66,5% học sinh phơi nhiễm với khói thuốc tại các địa điểm công cộng. Trước vấn nạn trên, thời gian qua, các trường học trên địa bàn tỉnh đã có nhiều giải pháp nhằm nâng cao nhận thức cho học sinh về phòng, chống tác hại của thuốc lá, xây dựng trường học không khói thuốc.

Học sinh lớp 12C4, trường THPT Na Hang (Na Hang) dán biển báo cấm hút thuốc lá
trong khuôn viên trường học.

Theo Tỉnh đoàn, nhà trường, tổ chức Đoàn, Đội đã tổ chức tuyên truyền cho thanh thiếu nhi các văn bản quy phạm về phòng, chống tác hại của thuốc lá như: Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá; Công ước khung về kiểm soát thuốc lá, Quyết định số 229/QĐ-TTg ngày 25/01/2013 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt “Chiến lược quốc gia phòng, chống tác hại của thuốc lá đến năm 2020”. Đồng thời, đa dạng hóa hình thức tuyên truyền phù hợp với thanh thiếu niên như: Biên soạn, chuyển tải tài liệu, tờ rơi, tranh áp phích có nội dung về tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá; tổ chức ngoại khóa, các buổi trao đổi, tọa đàm, cuộc thi tìm hiểu về Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá; về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe con người; lợi ích của việc cai nghiện thuốc lá, môi trường sống không có thuốc lá. 

Em Nguyễn Đình Khánh, lớp 9B, trường THCS Hồng Thái (TP Tuyên Quang) cho biết, sinh hoạt dưới cờ hàng tuần, nhà trường đều tuyên truyền và tổ chức cho học sinh ký cam kết không tàng trữ, không hút hay sử dụng các chất gây nghiện, trong đó có thuốc lá; tuyên truyền về tác hại của thuốc lá đến học sinh. Thuốc lá như 1 kẻ thù giấu mặt sát hại sức khỏe con người, không chỉ đối với người hút thuốc mà còn ảnh hưởng cả những người xung quanh. Bởi vậy, em đã tự trang bị cho mình kỹ năng từ chối lời mời hút thuốc từ bạn bè và mọi người.

Bên cạnh những học sinh có nhận thức đầy đủ về tác hại của thuốc lá, có quyết tâm và bản lĩnh vững vàng nói “không” với thuốc lá thì vẫn còn những học sinh muốn hút thuốc lá vì mang tâm lý học làm người lớn, thể hiện cái tôi của mình. Còn có những em hút thuốc vì sự hiếu kỳ, tò mò, mà không nghĩ rằng đó là một thứ gây nghiện, nếu muốn bỏ cần phải có sự quyết tâm. Em D.Q.T, lớp 12C3, trường THPT Na Hang (Na Hang) chia sẻ, em hút thuốc lá từ năm học lớp 10. Một phần vì bạn bè lôi kéo, phần vì tò mò, em chỉ suy nghĩ đơn giản hút vài điếu chắc sẽ không bị nghiện nhưng thực sự em đã nhầm. Thầy cô giáo và gia đình thường xuyên nhắc nhở, răn đe, giám sát chặt chẽ nhưng em vẫn trốn để hút. Mỗi ngày em hút từ 3 -4 điếu thuốc, để không ảnh hưởng đến thi đua của lớp, em không hút ở trường. Đã có lần em “cai” thuốc lá nhưng không được lâu em đã tái hút. Hiểu được tác hại của thuốc lá, em sẽ cố gắng từ bỏ, nhưng để làm được cần có quyết tâm và thời gian. Em mong rằng, các bạn “Hãy tránh xa thuốc lá” để bảo vệ sức khỏe cho chính mình và mọi người xung quanh. 

Xây dựng môi trường học đường không khói thuốc lá, ngăn chặn học sinh hút thuốc lá là nhiệm vụ cấp bách của mỗi gia đình, nhà trường và toàn xã hội. Trong thời gian tới, các trường học, tổ chức Đoàn, Đội trên địa bàn tỉnh cần tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền về tác hại của thuốc lá; xây dựng thêm nhiều sân chơi lành mạnh, thu hút các em tham gia. Từ đó, giúp học sinh được phát triển toàn diện, tránh xa các tệ nạn xã hội, trong đó có hút thuốc lá.                     

Bài, ảnh: Bích Hằng

Tin cùng chuyên mục