Tiếng việt | English

Xây dựng trường học xanh, sạch, đẹp

- Xây dựng cảnh quan trường học xanh, sạch, đẹp là một trong những tiêu chí góp phần thực hiện phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Qua đó giúp các em học sinh được học tập, vui chơi trong môi trường an toàn, lành mạnh.

Theo Ban Thanh thiếu nhi trường học Tỉnh đoàn,  các liên đội, đoàn trường trên địa bàn tỉnh đã triển khai và duy trì các hoạt động giáo dục ý thức bảo vệ môi trường cho học sinh. Trong đó, việc nâng cao ý thức giữ gìn cảnh quan trường học xanh, sạch, đẹp là hoạt động được tổ chức thường xuyên. Bên cạnh đó, nhằm góp phần xây dựng không gian xanh, các trường học đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực như: Trồng và chăm sóc cây xanh, vườn hoa, thảm cỏ; tuyên truyền phòng, chống rác thải nhựa, sử dụng các sản phẩm hữu cơ; tổ chức các chương trình em yêu môi trường xanh, em yêu thiên nhiên, vì một Việt Nam xanh…


Học sinh trường Tiểu học Vĩnh Lợi (Sơn Dương) chăm sóc công trình măng non.

Đến trường Phổ thông Dân tộc nội trú THPT tỉnh, có thể dễ dàng thấy được không gian xanh trong lành, sạch đẹp mà các em học sinh được học tập và vui chơi, sinh hoạt hàng ngày. Theo cô giáo Nguyễn Thị Thu Giang, Tổng phụ trách Đội trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS Chiêm Hóa, để duy trì được môi trường học tập tốt, các hoạt động vệ sinh hàng ngày trong khuôn viên nhà trường diễn ra thường xuyên. Các em học sinh đều sống xa nhà, học tập, sinh hoạt ngay tại trường nên việc các em tham gia lao động, chăm sóc cây xanh, vườn rau, giữ gìn lớp học, khu ký túc ngăn nắp, gọn gàng giúp tạo điều kiện để các em có không gian sống, sinh hoạt lành mạnh hơn.

Việc tạo dựng môi trường học tập có tính thẩm mỹ cũng được nhiều trường học quan tâm đầu tư. Cô giáo Nguyễn Thị Thùy Linh, Tổng phụ trách Đội trường Tiểu học Vĩnh Lợi (Sơn Dương) cho biết,  cùng với việc vệ sinh lớp học hàng ngày, học sinh còn được phân công chăm sóc các công trình măng non, vườn hoa, cây cảnh, và các công trình công cộng. Thông qua các hoạt động cụ thể góp phần giáo dục cho các em về ý thức bảo vệ, giữ gìn môi trường học đường, giúp các em biết yêu quý lao động, bảo vệ các thành quả do mình tạo nên.

Em Vũ Hải Điệp, lớp 5A2, trường Tiểu học Vĩnh Lợi nói, để giữ gìn trường học xanh, sạch, đẹp, hàng ngày chúng em đã cùng nhau vệ sinh lớp học, chăm sóc các công trình măng non bằng cách tưới cây và dọn dẹp lá úa, cỏ, rác. Từ những công việc đó, chúng em đã có được môi trường học tập sạch, đẹp. 

Việc xây dựng cảnh quan trường học xanh, sạch, đẹp không chỉ góp phần đẩy mạnh thực hiện phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” trong các trường, mà còn tạo điều kiện để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho các em học sinh.      

Bài, ảnh: Thùy Lê

Tin cùng chuyên mục