Xu hướng tự học tiếng Anh

TQĐT - Với sự phát triển vượt bậc của khoa học công nghệ, cùng sự ra đời của nhiều trang web học tiếng Anh trực tuyến, thời gian gần đây nhiều bạn trẻ đã lựa chọn phương pháp học tiếng Anh mới cho mình, đó là tự học tiếng Anh.

Học sinh trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Hùng Lợi học tiếng Anh trên mạng Internet.

Phương pháp này đòi hỏi sự chủ động tiếp cận và tìm tòi của học sinh để tìm ra cách học tiếng Anh phù hợp với mục đích của bản thân mình. Em Hà Khánh Linh, lớp 10A2, trường THPT Tân Trào nói, đối với môn tiếng Anh, ở trên lớp các thầy, cô sẽ dạy các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Tuy nhiên, cá nhân em muốn tập trung học để có thể đạt điểm tốt trong kỳ thi TOEIC (kỳ thi kiểm tra tiếng Anh giao tiếp quốc tế) nên em đã chủ động tham gia các nhóm học, ôn luyện TOEIC trên mạng xã hội. Các nhóm học trực tuyến không cố định thời gian học, em có thể tham gia bất cứ khoảng thời gian nào trong ngày. 

Đa phần mọi người sẽ chia sẻ đề thi, cách ôn luyện và đưa ra yêu cầu giải đáp những câu khó trong đề thi cũ. Mọi người trong nhóm cũng có thể chia sẻ thành tích bản thân đã đạt được như một cách động viên để các thành viên cùng nhau phấn đấu.

Tự học tiếng Anh đem lại sự cởi mở cho mỗi cá nhân học bởi thời gian học không cố định và có thể lựa chọn phương pháp học hiệu quả nhất. Em Hoàng Mạnh Quân, lớp GT3B2, Trung tâm Ngoại ngữ Quốc tế Global Edu là một trong những học sinh có trình độ giao tiếp tiếng Anh tốt. Mạnh Quân chia sẻ, thời gian học với giáo viên nước ngoài chiếm 60% số buổi học nên em đã mạnh dạn chủ động nói chuyện, giới thiệu với thầy, cô về gia đình và lớp học của mình bằng tiếng Anh. Đặc biệt, ngoài giờ học cố định, em rất thích xem các chương trình tiếng Anh có phụ đề và nghe nhiều bài hát tiếng Anh. Từ đó, vốn từ vựng của em tăng lên đáng kể và cách phát âm cũng được cải thiện nhiều. Đây là cách tự học tiếng Anh em yêu thích vì dễ nhớ và có thể kết hợp vừa học tập, vừa giải trí.

Tiết kiệm tiền bạc và tận dụng được nhiều khoảng thời gian cũng là lý do khiến cho phương pháp tự học tiếng Anh được nhiều bạn trẻ ưa chuộng. Em Trần Hồng Hạnh, lớp 12C1, trường THPT ATK Tân Trào (Sơn Dương) bày tỏ, mặc dù yêu thích môn tiếng Anh, nhưng không có điều kiện học thêm nên em đã chủ động tự học. Ngoài giờ trên lớp, em đã đăng ký tham gia sinh hoạt tại Câu lạc bộ tiếng Anh của nhà trường, cùng các bạn chủ động rèn luyện các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Với những hình thức học phong phú theo chuyên đề qua bài hát, đoạn phim, thi kể chuyện… em đã cải thiện được khả năng nói cũng như mở rộng thêm vốn từ vựng cho bản thân mình. Theo em, việc tự học tiếng Anh là một hình thức học không dễ dàng, đòi hỏi người học có tính chủ động và kỷ luật cao. Để có được kết quả học tập tốt, mỗi bạn học sinh cần phải nghiêm khắc với chính bản thân, xác định mục tiêu rõ ràng và kiên trì với phương pháp học của mình. 

Tự học tiếng Anh là một trong những xu hướng học tích cực trong thời đại công nghệ thông tin phát triển. Tuy nhiên, đây là hình thức học tập yêu cầu sự kiên trì và đòi hỏi người học phải sớm hình thành thói quen học hàng ngày. Với những ưu điểm tích cực như tiết kiệm tiền bạc; có thể học mọi lúc, mọi nơi; hình thức học tập phong phú… tự học tiếng Anh sẽ đem lại kết quả tốt cho những học sinh luôn tích cực và chủ động.         

 Bài, ảnh: Lê Thùy

Tin cùng chuyên mục