Tiếng việt | English

Xứng đáng Cháu ngoan Bác Hồ

- Để các em đội viên, thiếu nhi được học tập, rèn luyện và phát triển toàn diện về Đức, Trí, Thể, Mỹ, Hội đồng Đội tỉnh đã chỉ đạo thực hiện nhiều hoạt động thiết thực, trong đó coi trọng công tác giáo dục cho các em đội viên, tập trung ở 3 nội dung: Giáo dục truyền thống; giáo dục đạo đức, lối sống, văn hóa ứng xử; rèn luyện kỹ năng sống.

Năm học 2019 - 2020, 100% liên đội đã triển khai cho đội viên tham gia thi tìm hiểu về lịch sử truyền thống của Đảng, của Đoàn, Đội, lực lượng vũ trang nhân dân, lịch sử cách mạng thông qua các hoạt động như: Tổ chức 1.200 buổi lễ mít tinh chào mừng các ngày lễ lớn, 600 buổi tọa đàm, giao lưu nói chuyện truyền thống; 8.010 buổi phát thanh măng non; tổ chức thi văn nghệ, làm báo tường, thi rung chuông vàng chủ đề lịch sử và các hoạt động trải nghiệm sáng tạo... thu hút 120 nghìn lượt đội viên, nhi đồng tham gia.

Chị Hoàng Thanh Huyền, Tổng Phụ trách Đội trường Tiểu học Vinh Quang, xã Vinh Quang (Chiêm Hóa) cho biết, trong năm nhà trường thường xuyên tổ chức cho các em tham quan các điểm di tích lịch sử của tỉnh để các em hiểu rõ hơn về những khó khăn, hy sinh của ông cha cho các em có được cuộc sống bình yên như ngày hôm nay. Từ đó, giúp các em cố gắng phấn đấu học tập tốt hơn nữa để xứng đáng là con ngoan trò giỏi, Cháu ngoan Bác Hồ.


Các em học sinh trường Tiểu học Lăng Can (Lâm Bình) trong giờ hưởng ứng cuộc thi vẽ tranh.

Năm học 2018 - 2019, các liên đội trong tỉnh có 6.226 đội viên tham gia thi học sinh giỏi các cấp, trong đó có 132 em tham gia học sinh giỏi toàn quốc các môn, với 67 giải nhất, 25 giải nhì các cấp. Xây dựng được 16.025 đôi bạn cùng tiến; giới thiệu kết nạp được 8.216 đội viên mới; toàn tỉnh đã xét công nhận danh hiệu Cháu ngoan Bác Hồ cấp tỉnh cho 9.226 em, cấp huyện 15.300 em, cấp liên đội 17.207 em; giúp đỡ 8.216 thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn trị giá 907 triệu đồng; thăm hỏi, tặng quà, giúp đỡ các gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng với tổng trị giá 487 triệu đồng; có trên 1.200 đội viên, thiếu nhi tham gia cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng các cấp.

Với tinh thần tuổi nhỏ làm việc nhỏ tùy theo sức của mình, các bạn đội viên, thiếu nhi cũng đã đóng góp vào việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Trong thời gian nghỉ học, ngoài việc học tập theo hướng dẫn của thầy, cô giáo, nhiều bạn đã thể hiện sự cảm thông sẻ chia của mình đối với cộng đồng bằng việc ủng hộ theo nhiều hình thức từ tinh thần đến vật chất. Em Phạm Trần Hiểu Dao, học sinh lớp 2F, trường Tiểu học Đức Ninh (Hàm Yên); Nguyễn Gia Bảo, lớp 6B, trường THCS Lê Quý Đôn (TP Tuyên Quang) đã dành số tiền 1 triệu đồng tiết kiệm được ủng hộ Quỹ phòng chống dịch Covid-19... Em Gia Bảo chia sẻ, em rất vui vì được góp một chút công sức vào công tác phòng chống dịch. Những việc làm ý nghĩa của các em nhỏ đã thể hiện sự quan tâm, sẻ chia đối với cộng đồng dù tuổi còn rất nhỏ.

Chị Ma Thị Thao, Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh cho biết, kỷ niệm 79 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh, Hội đồng Đội tỉnh đã triển khai các hoạt động như: Chỉ đạo các liên đội hưởng ứng cuộc thi Bác Hồ với thiếu nhi do Hội đồng đội Trung ương tổ chức; tổ chức cuộc thi vẽ tranh “Ước mơ của em”; tuyên truyền về Ngày thành lập Đội và Ngày sinh nhật Bác Hồ kính yêu; tổ chức Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ các cấp... nhằm đẩy mạnh việc rèn luyện đội viên, tạo môi trường cho các em học tập, phát triển.

79 mùa xuân đã qua ghi dấu những chặng đường phát triển và trưởng thành của tổ chức Đội TNTP Hồ Chí Minh. Để viết tiếp những trang sử vẻ vang, lực lượng đội viên, thiếu niên trên địa bàn tỉnh đang từng ngày, từng giờ rèn đức, luyện tài, xây dựng tổ chức Đội ngày càng vững mạnh xứng đáng là con ngoan, trò giỏi, Cháu ngoan Bác Hồ.            

 Bài, ảnh: Thu Trang

Tin cùng chuyên mục