Chăm lo đời sống người lao động: Động lực để doanh nghiệp phát triển

TQĐT - Người lao động có đời sống ổn định là yếu tố quan trọng, góp phần thúc đẩy sản xuất, kinh doanh tại các đơn vị, doanh nghiệp. Chính vì thế, việc đẩy mạnh chăm lo đời sống, chăm sóc sức khỏe cho người lao động đã được nhiều đơn vị, doanh nghiệp quan tâm thực hiện.

Các y, bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh khám sức khỏe định kỳ cho công nhân
 Công ty cổ phần Xi măng Tân Quang  - VVMI.

Theo thống kê của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, trên địa bàn tỉnh có khoảng trên 32.000 lao động đang làm việc tại trên 1.000 doanh nghiệp. Thời gian qua, cùng với việc đổi mới sản xuất, có nhiều đơn vị, doanh nghiệp đã đẩy mạnh chăm lo đời sống của người lao động, coi đó là mấu chốt trong tiến trình phát triển ổn định, lâu dài.

Công ty cổ phần Vật liệu xây dựng Viên Châu (TP Tuyên Quang) đã có bước phát triển vượt bậc trong thời gian qua, mức lương và các chế độ của người lao động từng bước được cải thiện, nâng cao. Năm 2015, công ty được Bảo hiểm Xã hội tỉnh tặng giấy khen vì thực hiện tốt các chính sách bảo hiểm cho người lao động. Ông Hà Văn Ca, Phó Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn Công ty cho biết, ngoài các chế độ về tiền lương, đóng bảo hiểm cho người lao động đầy đủ, công ty còn thường xuyên quan tâm đến những lao động có hoàn cảnh khó khăn để giúp đỡ, chia sẻ kịp thời. Vào những ngày lễ Tết hàng năm, công ty đều tổ chức các hoạt động thể thao, văn hóa tạo khí thế phấn khởi trong cán bộ, công nhân. Từ đó cán bộ, công nhân yên tâm làm việc, tăng năng suất lao động. Chỉ trong quý I - 2016, sản xuất và doanh thu của công ty tăng 15% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tại Công ty cổ phần Xi măng Tân Quang - VVMI (TP Tuyên Quang), hiện nay có 397 cán bộ, công nhân đang làm việc. Cùng với việc thực hiện đầy đủ các quyền lợi của người lao động về tiền lương, đóng bảo hiểm xã hội thì Ban Giám đốc và Công đoàn Công ty luôn sâu sát quan tâm đến đời sống người lao động. Cán bộ, công nhân công ty được trang bị đầy đủ bảo hộ lao động tổ chức khám bệnh theo định kỳ để nâng cao sức khỏe. Bà Phạm Thị Hằng, Chủ tịch Công đoàn Công ty cho biết, tại công ty luôn nêu cao khẩu hiệu “Sức khỏe người lao động là vốn quý nhất”, người lao động có sức khỏe tốt thì hoạt động sản xuất mới đạt hiệu quả cao.

Có mặt tại buổi khám sức khỏe định kỳ do Công ty cổ phần Xi măng Tân Quang phối hợp với Bệnh viện Đa khoa Tuyên Quang tổ chức mới đây, chúng tôi nhận thấy nhiều người lao động đã thực sự phấn khởi vì được quan tâm. Anh Lê Hồng Phong, công nhân tổ đóng bao xi măng cho biết, anh và nhiều công nhân khác được khám sức khỏe định kỳ nên rất yên tâm vì biết được hiện trạng sức khỏe của mình. Còn anh Ma Tuấn Vũ cùng tổ anh Phong chia sẻ, những hoạt động như khám bệnh, tổ chức các buổi gặp mặt cán bộ, công nhân do công ty tổ chức đã giúp người lao động như các anh được động viên, chia sẻ khó khăn, từ đó có nhiều đóng góp hơn cho công ty.

Việc quan tâm, chăm lo đời sống, sức khỏe của người lao động đã góp phần tạo môi trường lao động an toàn, hiệu quả, mang tính chuyên nghiệp cao. Ông Đinh Văn Nhật, Phó trưởng Phòng Lao động - Việc làm, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết, qua kiểm tra thực tế cho thấy đơn vị nào chăm lo tốt đến đời sống người lao động đều có sự phát triển ổn định. Với nhiều nỗ lực, các cơ quan chức năng tỉnh đang tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chính sách cho người lao động tại các đơn vị, doanh nghiệp, tạo sự yên tâm cho người lao động làm việc, nâng cao đời sống.              

Bài, ảnh: Mạnh Tùng

Tin cùng chuyên mục