Đào tạo nghề gắn với nhu cầu xã hội

TQĐT - Công tác đào tạo tại các cơ sở đào tạo nghề cho lao động nông thôn trên địa bàn tỉnh ngày càng gắn với nhu cầu xã hội. Nhiều ngành nghề đào tạo đã thu hút được đông đảo học viên theo học, tỷ lệ học viên sau khi ra trường có việc làm ngày càng cao.

Năm 2015, tỉnh ta tiếp tục đầu tư và củng cố mạng lưới các trường và trung tâm dạy nghề. Hiện nay, toàn tỉnh có 15 cơ sở dạy nghề tại các huyện và thành phố. Các cơ sở đào tạo nghề đã tuyển sinh và đào tạo nghề cho 9.038 lao động nông thôn, đạt 113% kế hoạch. Trong đó, tập trung chủ yếu ở một số ngành nghề có tỷ lệ xin được việc làm cao sau khi ra trường như: Sửa chữa ô tô, lái xe ô tô, chăn nuôi thú y, sửa chữa điện công nghiệp và dân dụng, xây dựng...


Học sinh Trường Trung học Kinh tế - Kỹ thuật Tuyên Quang trong giờ thực hành
nghề chăn nuôi thú y. 

Trung tâm Đào tạo lái xe, Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật - Công nghệ Tuyên Quang từ lâu đã trở thành địa chỉ tin cậy của nhiều học viên học nghề lái xe ô tô trên địa bàn tỉnh. Tỷ lệ học viên theo học ở đây đã tăng theo từng năm. Riêng năm 2015, trung tâm đã đào tạo 1.512 học viên các lớp lái xe ô tô các hạng, đạt 178% kế hoạch. Trong đó, đào tạo lái xe hạng B2 cho 1.112 người, hạng C cho 368 người và hạng E cho 32 người. Ông Nguyễn Hồng Quang, Phó Giám đốc Trung tâm cho biết, các học viên được học phần lý thuyết, thực hành và được cấp bằng lái theo đúng Thông tư số 46 và 58 của Bộ Giao thông vận tải quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ. Học viên học xong được cấp chứng chỉ nghề tạo điều kiện thuận lợi để xin việc sau khi ra trường.

Trường Trung học Kinh tế - Kỹ thuật Tuyên Quang hiện nay cũng có nhiều ngành nghề thu hút được nhiều lao động nông thôn trên địa bàn tỉnh theo học như: Điện công nghiệp và dân dụng, chăn nuôi thú y, lâm nghiệp, sửa chữa và vận hành máy nông nghiệp... đã thu hút hàng trăm học viên theo học mỗi năm. Ông Lương Quý Nguyên, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết, quan điểm đào tạo của nhà trường là đào tạo về số lượng gắn liền với chất lượng. Vì thế, nhà trường tăng cường các giờ học thực hành cho học sinh để học sinh ra trường đáp ứng được yêu cầu về công việc của nhà tuyển dụng. Theo khảo sát của nhà trường, học sinh ra trường có việc làm ngay đạt khoảng 80% đến 90%.

Ở trung tâm dạy nghề tại các huyện trên địa bàn tỉnh đều dựa trên thế mạnh, nhu cầu tuyển dụng lao động của từng địa phương để tổ chức các lớp dạy nghề phù hợp. Tiêu biểu như Trung tâm Dạy nghề huyện Sơn Dương mở các lớp dạy nghề trồng mía, sửa chữa máy nông nghiệp; Trung tâm Dạy nghề huyện Yên Sơn dạy nghề trồng chè, nghề dát bạc cho đồng bào dân tộc Dao; Trung tâm Dạy nghề huyện Hàm Yên dạy nghề trồng cam, nghề dệt thổ cẩm...

Việc tuyển sinh ngày càng gắn với nhu cầu xã hội và mở các lớp dạy nghề phù hợp tại các địa phương đã giúp nhiều lao động nông thôn trên địa bàn tỉnh có việc làm ổn định, tăng thu nhập cho gia đình. Anh Nguyễn Văn Thường ở xã Hoàng Khai (Yên Sơn) sau khi học nghề lái xe ô tô ở Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật - Công nghệ đã vay vốn mua ô tô tải phát triển dịch vụ vận chuyển hàng hóa đem lại thu nhập trên 100 triệu mỗi năm. Anh Thường cho biết, quan trọng là lựa chọn nghề học phù hợp để phát triển ổn định, lâu dài. Còn anh Bế Văn Tiện ở xã Trung Yên (Sơn Dương) lại chọn học nghề điện công nghiệp và dân dụng tại Trường Trung học Kinh tế - Kỹ thuật Tuyên Quang. Hiện nay, anh Tiện đang làm việc tại một công ty chuyên về thiết bị điện tử ở thành phố Tuyên Quang với mức thu nhập ổn định trên 5 triệu đồng/tháng. Anh Tiện chia sẻ, anh hài lòng với nghề đã chọn, không câu nệ phải làm thầy mà làm thợ có thu nhập ổn định thì vẫn hơn. 

Việc định hướng nghề nghiệp ngay từ khi các em học sinh còn đang học bậc trung học, đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức về nghề nghiệp tại các khu dân cư trên địa bàn tỉnh thời gian qua đã góp phần làm thay đổi nhận thức của người dân trong tỉnh. Từ đó dần xóa bỏ tư tưởng “Làm thầy hơn làm thợ” thay vào đó là việc lựa chọn nghề học của học sinh, lao động nông thôn ngày càng phù hợp, đúng nhu cầu xã hội cần, góp phần thúc đẩy kinh tế, xã hội ngày càng phát triển.

Bài, ảnh: Huy Hoàng

Tin cùng chuyên mục