Đào tạo nghề theo nhu cầu xã hội

TQĐT - Ông Vũ Văn Tuấn, Giám đốc Trung tâm Dạy nghề huyện Nà Hang cho biết, trung bình mỗi năm, Trung tâm mở từ 9 đến 11 lớp đào tạo nghề cho lao động nông thôn.

Năm 2015, đã mở được 11 lớp với 327 học viên, trong đó có 2 lớp thuộc lĩnh vực phi nông nghiệp (60 học viên), 9 lớp lĩnh vực nông nghiệp (267 học viên). Trong suốt quá trình học, không có hiện tượng học viên nghỉ học giữa chừng, 100% học viên nhận được chứng chỉ đào tạo nghề sau khi khóa học kết thúc.


Học viên tìm hiểu về máy nông nghiệp tại lớp dạy nghề Kỹ thuật máy nông nghiệp
ở thôn Bắc Lè, xã Đà Vị (Nà Hang). 

Hàng năm, bộ phận đào tạo của Trung tâm đều tổ chức đi cơ sở để rà soát, tìm hiểu tình hình thực tế nắm bắt nhu cầu việc làm của người lao động để xây dựng phương án tổ chức lớp học và dạy nghề phù hợp. Thầy giáo Nguyễn Văn Vũ dạy nghề chăn nuôi cho biết, bài giảng và giáo trình dạy nghề đều được các giáo viên soạn sao cho phù hợp với thực tế địa phương, chú ý sử dụng những từ đơn giản, dễ nhớ để học viên dễ tiếp thu. Học viên chủ yếu thuộc diện hộ nghèo và dân tộc thiểu số nên những lớp dạy nghề thực sự mang lại cho họ cơ hội để tìm ra hướng phát triển kinh tế gia đình.

Anh Vi Văn Phong, thôn Bắc Lè, xã Đà Vị chia sẻ, năm 2015 anh tham gia lớp dạy nghề kỹ thuật máy nông nghiệp do Trung tâm Dạy nghề huyện tổ chức. Giáo viên về tận nơi để giảng dạy ngay tại thôn nên có rất đông bà con đăng ký theo học. Điều thú vị nhất trong mỗi buổi lên lớp, anh và các học viên khác được quan sát, học về các loại máy một cách trực quan; thấy được nguyên lý hoạt động, cách thức vận hành sao cho đem lại hiệu quả và cả cách sửa chữa khi máy hư hỏng. Trước đây, anh chỉ biết đi thuê người ở nơi khác về làm hộ thì nay đã có thể tự tin sử dụng máy móc nông nghiệp, tiết kiệm một khoản tiền không nhỏ cho gia đình.

Năm 2015, sau khi khảo sát tình hình thực tế một số xã trên địa bàn có điều kiện thuận lợi về thổ nhưỡng, khí hậu cho việc trồng cây su su, Trung tâm Dạy nghề huyện đã nhanh chóng xây dựng kế hoạch và mở các lớp dạy trồng loại cây này tại 2 xã Khâu Tinh và Hồng Thái. Các học viên sau khi học xong đã mạnh dạn trồng và liên tục mở rộng diện tích trồng cây su su, góp phần thực hiện chủ trương chuyển dịch cơ cấu cây trồng, tạo ra sản phẩm chất lượng tốt, sạch, mang lại đặc trưng riêng của địa phương. 

Năm 2016, Trung tâm Dạy nghề huyện dự kiến mở 12 lớp đào tạo nghề với 3 nghề mới là nuôi trồng thủy sản, mộc dân dụng và nấu ăn. Đây đều là những nghề mà qua khảo sát thấy nhiều lao động có nhu cầu học. Hiện nay, Trung tâm ký hợp đồng với các giáo viên thỉnh giảng và tập trung vào cải thiện cơ sở vật chất, mua sắm một số trang thiết bị dạy học mới để đáp ứng nhu cầu học nghề của người dân.

Bài, ảnh: Hoàng Minh

Tin cùng chuyên mục