Hàm Yên gìn giữ nghề truyền thống

TQĐT - Huyện Hàm Yên hiện nay còn giữ được nhiều ngành nghề truyền thống như: Dệt thổ cẩm, rèn, thêu trang phục...

Giai đoạn 2011-2015, huyện đã xây dựng một số dự án tiểu thủ công nghiệp và làng nghề. Trong đó có dự án xây dựng làng nghề móc sợi Minh Hương; làng nghề sản xuất mành cọ Thái Sơn; làng nghề sản xuất mành cọ Đức Ninh; làng nghề sản xuất mành cọ Phù Lưu; làng nghề dệt thổ cẩm thị trấn Tân Yên; làng nghề dệt thổ cẩm thôn Đồng Băm, xã Hùng Đức; làng nghề mây, tre, giang đan, sản xuất chổi tre, chổi chít thị trấn Tân Yên; cơ sở sản xuất đồ gỗ trạm khắc mỹ nghệ thị trấn Tân Yên; cơ sở trạm khắc đá mỹ nghệ Nhân Mục...


Cơ sở dệt thổ cẩm Mạnh Bình, tổ nhân dân Tân An, thị trấn Tân Yên (Hàm Yên)
tạo việc làm thường xuyên cho hàng chục lao động địa phương.

Dự án xây dựng làng nghề dệt thổ cẩm thôn Đồng Băm, xã Hùng Đức cho đến nay, dù chưa thành làng nghề nhưng đã được ông Bàng Đức Trị ở thôn Đồng Băm, xã Hùng Đức góp công duy trì nghề dệt thổ cẩm. Ông đã phối hợp mở lớp dạy nghề thêu ren cho hơn 80 phụ nữ dân tộc Dao ở thôn Xuân Đức. Nhờ các đơn đặt hàng tại Hà Nội, ông đã lập các cơ sở sản xuất và thu mua thổ cẩm ngay tại địa phương. Ngoài nhà xưởng tại gia đình, ông đầu tư 20 khung cửi cho 20 hộ gia đình trong xã để dệt hàng thổ cẩm. Mỗi năm, gia đình ông Trị thu mua của bà con từ 7 - 8 đợt hàng. Tùy theo mỗi sản phẩm, những người sản xuất được trả công từ 20 nghìn đồng đến 300 nghìn đồng/sản phẩm. 

Dự án xây dựng làng nghề dệt thổ cẩm thị trấn Tân Yên tuy chưa là làng nghề, nhưng cơ sở dệt thổ cẩm Mạnh Bình ở tổ nhân dân Tân An, thị trấn Tân Yên không chỉ giải quyết việc làm cho người lao động mà còn tích cực góp phần bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc ở địa phương. Cơ sở đã tạo việc làm thường xuyên cho 20 đến 25 lao động. Đồng thời, cơ sở còn cung cấp thiết bị, máy móc và bao tiêu sản phẩm cho hơn 40 hộ gia đình tại thị trấn Tân Yên, các xã Tân Thành, Phù Lưu, Yên Phú, Bình Xa... Hiện nay, các sản phẩm của cơ sở dệt thổ cẩm Mạnh Bình đã có mặt tại nhiều địa phương trong cả nước, đặc biệt là xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, Đài Loan, Lào đáp ứng được thị hiếu của người tiêu dùng. 

Nghề thêu trang phục truyền thống là một trong những nét văn hóa độc đáo của đồng bào dân tộc Dao đỏ tại huyện Hàm Yên. Tại xã Phù Lưu một số hộ đồng bào dân tộc Dao đỏ ở đây vẫn còn lưu giữ giá trị văn hóa, trong đó có sự tham gia truyền nghề thêu trang phục truyền thống của người già trong các bản làng cho thế hệ trẻ. Xã Phù Lưu hiện có 4 thôn có đồng bào dân tộc Dao đỏ sinh sống cộng cư với một số dân tộc khác. Vào thời gian nông nhàn, người dân đã tự tay thêu những trang phục truyền thống của dân tộc mình. Từ chỗ thêu cho bản thân mặc, hiện nay nhiều người đã thêu để bán, tuy nhiên để hoàn thành một bộ trang phục dân tộc người Dao đỏ cần nhiều thời gian, nhân lực. Hiện nay xã Phù Lưu cũng đã tuyên truyền, vận động để người dân tiếp tục duy trì và truyền dạy cho thế hệ trẻ nơi đây bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống nên hiện nay nhiều nét sinh hoạt văn hóa của đồng bào dân tộc Dao đỏ, nhất là nghề thêu trang phục truyền thống đã được phục dựng và duy trì có hiệu quả.

Hiện các nghề truyền thống ở Hàm Yên đã và đang góp phần quan trọng tạo việc làm cho một số lượng lớn lao động ở địa phương. Từ các nguồn vốn và chương trình dự án, huyện đã ưu tiên đầu tư cơ sở hạ tầng, tăng cường công tác hỗ trợ đào tạo nghề, hỗ trợ vốn vay phát triển sản xuất ở những nghề có lợi thế, có tiềm năng về thị trường tiêu thụ. Tuyên truyền khuyến khích các hộ nâng cao chất lượng sản phẩm nhằm tạo dựng uy tín, thương hiệu sản phẩm tiến tới xây dựng thương hiệu làng nghề.          

Bài, ảnh: Thùy Linh

Tin cùng chuyên mục