Hướng đi đúng trong đào tạo nghề

TQĐT - Xác định công tác đào tạo nghề cho đồng bào dân tộc thiểu số không chỉ giúp người lao động nâng cao hiệu quả sản xuất, mà còn giải quyết bài toán tăng thu nhập, giảm nghèo bền vững. Những năm qua, Trung tâm Dạy nghề huyện Sơn Dương luôn chú trọng công tác đào tạo nghề cho lao động là đồng bào dân tộc thiểu số. Qua đó, góp phần ổn định cuộc sống của người dân.

Huyện Sơn Dương có gần 50% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, thu nhập chính của người dân dựa vào nông nghiệp nhưng do trình độ canh tác thấp nên sản lượng không cao. Vì vậy, việc đào tạo nghề cho lao động, đặc biệt là người dân tộc thiểu số luôn được huyện quan tâm, dành nhiều nguồn kinh phí cho công tác này. Ông Trần Văn Bút, Giám đốc Trung tâm Dạy nghề huyện cho biết, thực hiện mục tiêu đào tạo nghề cho lao động ở khu vực nông thôn, năm 2017, Trung tâm đã mở 12 lớp học nghề nông nghiệp và phi nông nghiệp cho 420 học viên, trong đó 271 học viên là đồng bào dân tộc thiểu số. Các lớp dạy nghề như: May, hàn điện, sửa chữa điện dân dụng, ô tô, trồng nấm, chăn nuôi... đã bám sát nhu cầu thực tế, lồng ghép giữa lý thuyết với thực hành trong từng mô hình sản xuất để người học dễ dàng áp dụng. Từ các lớp dạy nghề, trên 80% học viên đã tự tạo việc làm, vận dụng kiến thức đã học vào phát triển kinh tế gia đình, góp phần giảm nghèo bền vững. 


Nông dân xã Chi Thiết (Sơn Dương) học lớp trồng nấm được mở tại địa phương.

Lớp học trồng nấm do Trung tâm Dạy nghề huyện phối hợp với Hợp tác xã Nấm sạch Bình Yên tổ chức thu hút sự tham gia của người dân. Trong 3 tháng, các học viên được học quy trình làm các loại nấm rơm, nấm sò; nắm được cách chuẩn bị nguyên liệu, cấy nấm, chăm sóc, thu hoạch, bảo quản. Ngoài ra, Trung tâm còn phối hợp với các cơ sở, hợp tác xã sản xuất nấm sạch trên thị trường tạo đầu ra bao tiêu sản phẩm cho bà con sau khi học và làm nghề. Nhờ đó, số học viên là đồng bào các dân tộc tham gia các lớp dạy nghề ngày càng đông, nhiều hộ đã có thu nhập ổn định sau khi học nghề. Ông Nguyễn Xuân Hằng, xã Chi Thiết nói, ông đã theo học lớp dạy nghề trồng nấm do xã phối hợp với Trung tâm Dạy nghề huyện tổ chức. Với kiến thức được học, cộng với tinh thần cần cù, học hỏi, ông đã nắm bắt kỹ thuật nhanh và áp dụng vào thực tế đem lại hiệu quả. Hiện nay, thu nhập bình quân từ trồng nấm đạt 4 triệu đồng/tháng, gia đình ông đã có cuộc sống ổn định hơn.

5 năm trở lại đây, nhờ được đào tạo nghề, bà con dân tộc thiểu số xã Hợp Thành có thêm kiến thức trong việc trồng trọt và chăn nuôi. Qua đó, vừa giảm chi phí đầu tư, công sức, vừa nâng cao năng suất, sản lượng cây trồng, vật nuôi. Ông Lương Thế Vũ, Chủ tịch UBND xã Hợp Thành nói, xã có gần 40% dân số là người dân tộc thiểu số. Trung bình mỗi năm, xã phối hợp với Trung tâm Dạy nghề huyện mở 1 - 2 lớp dạy nghề tại chỗ phục vụ nhu cầu việc làm cho người dân. Nhờ có nền tảng, bà con đã biết cách làm ăn, tỷ lệ hộ nghèo giảm qua mỗi năm, đến nay xã chỉ còn 9,14% hộ nghèo. Thời gian tới, xã tập trung tìm hiểu nhu cầu việc làm của người dân để mở các lớp dạy nghề phù hợp với điều kiện thực tế ở địa phương, đảm bảo hiệu quả sau khi học.

Từ kết quả đào tạo nghề, nhiều bà con đồng bào dân tộc thiểu số được trang bị kiến thức, kỹ thuật để áp dụng vào sản xuất. Từ đó, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, đời sống của bà con ngày càng được cải thiện.                        

Bài, ảnh: Thúy Nga

Tin cùng chuyên mục