Sắp cán đích mục tiêu giải quyết việc làm cho lao động

TQĐT - Tạo việc làm mới cho lao động, nhất là lao động nông thôn, vùng sâu, vùng xa là yếu tố quan trọng góp phần giảm nghèo bền vững. Chính vì thế, thời gian qua, các cấp, các ngành của tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, hiệu quả nhằm hoàn thành mục tiêu giải quyết việc làm năm 2017.

     Công nhân làm việc tại dây chuyền chế biến gỗ công nghiệp thuộc
Công ty cổ phần Woodsland Tuyên Quang. 

Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, hết tháng 9-2017, toàn tỉnh đã giải quyết việc làm mới cho 18.810 lao động, đạt 96,46% kế hoạch năm. Trong đó, giải quyết việc làm trong các ngành kinh tế tại tỉnh 13.659 lao động; lao động đi làm việc tại các tỉnh, thành phố trong nước 4.840 người; xuất khẩu lao động 311 người. Các giải pháp tạo việc làm hiệu quả gồm: Liên kết trong đào tạo nghề, tư vấn giới thiệu việc làm mới, thu hút đầu tư trên địa bàn...

Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh ở phường Hưng Thành (TP Tuyên Quang) từ lâu đã trở thành địa chỉ tin cậy cho nhiều lao động trên địa bàn tỉnh tìm đến đăng ký các thông tin để tìm kiếm việc làm hoặc nhờ các cán bộ ở đây tư vấn. Ông Nguyễn Đức Chính, Phó Giám đốc Trung tâm cho biết, từ đầu năm đến nay, Trung tâm đã phối hợp với Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội các huyện, thành phố, các doanh nghiệp, trường nghề và UBND các xã, phường tổ chức tư vấn cho trên 5.200 lượt lao động.

Bên cạnh đó, Trung tâm đã tổ chức đoàn khảo sát và khai thác thị trường lao động tại các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng, Hải Dương, Bắc Ninh; tổ chức 4 phiên giao dịch việc làm tại các huyện, thành phố với trên 3.000 người tham gia. Thông qua công tác giới thiệu, kết nối đã có hàng trăm lao động được tuyển dụng vào các doanh nghiệp trong cả nước.

Trong thời gian qua, tỉnh ta đã thực hiện nhiều chính sách ưu đãi, kêu gọi đầu tư của các doanh nghiệp, tập đoàn lớn trong nước đến đầu tư trên địa bàn. Tiêu biểu là: Nhà máy may Tuyên Quang ở xã Phúc Ứng (Sơn Dương) do Tập đoàn dệt may Việt Nam đầu tư; Trung tâm thương mại Vincom Tuyên Quang do Tập đoàn Vingroup đầu tư; Khách sạn 4 sao Mường Thanh Grand Tuyên Quang do Tập đoàn Khách sạn Mường Thanh đầu tư… Từ đó, góp phần giải quyết việc làm mới cho hàng nghìn lao động trên địa bàn tỉnh.


Học viên lớp đào tạo nghề điện Công nghiệp, Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật - Công nghệ
Tuyên Quang trong giờ thực hành.

Môi trường làm việc ngay tại quê hương đã giúp các lao động yên tâm, nỗ lực trong sản xuất kinh doanh và làm việc. Chị Đinh Thị Vân Anh, ở phường Minh Xuân (TP Tuyên Quang) chia sẻ, chị làm việc tại Khách sạn Mường Thanh Grand Tuyên Quang được hơn 1 năm với mức lương trung bình từ 5 triệu đồng/tháng trở lên. Với thu nhập này đã giúp chị trang trải cuộc sống, công việc lại gần nhà nên cũng rất thuận lợi đối với chị do không phải tốn chi phí đi lại, ăn ở như khi đi làm xa.

Các cơ sở đào tạo nghề trên địa bàn đã từng bước nâng cao chất lượng đào tạo, liên kết với các doanh nghiệp đào tạo theo yêu cầu và có nhiều chính sách hỗ trợ các lao động là dân tộc thiểu số, vùng đặc biệt khó khăn của tỉnh đến theo học tại trường. Em Đào Văn Tuyên, xã Cấp Tiến (Sơn Dương) đang học nghề Điện Công nghiệp tại Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật - Công nghệ Tuyên Quang nói, nhà trường luôn tạo điều kiện cho học viên vừa được học lý thuyết gắn với thực hành để ra trường đáp ứng yêu cầu của nhà tuyển dụng.

Với nhiều giải pháp tạo việc làm đồng bộ hiệu quả, mục tiêu giải quyết việc làm cho 19.500 lao động trong năm 2017 đã sắp hoàn thành. Từ đây cũng tạo tiền đề thuận lợi để toàn tỉnh hoàn thành sớm mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, phấn đấu đến năm 2020 toàn tỉnh giải quyết việc làm cho trên 100.000 lao động. Từ đó, góp phần giảm nghèo, tăng thu nhập cho người dân trên địa bàn tỉnh.

Bài, ảnh: Huy Hoàng

Tin cùng chuyên mục