Tiếng việt | English

Tạo việc làm cho lao động địa phương

TQĐT - Theo Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, toàn tỉnh hiện có gần 1.000 cơ sở sản xuất, chế biến chè của tư nhân hoạt động. Không chỉ góp phần đáng kể trong việc tạo thêm việc làm, tăng thu nhập cho người trồng chè địa phương, sản phẩm của các cơ sở này còn cung cấp một nguồn nguyên liệu đáng kể cho các công ty xuất khẩu chè trong và ngoài tỉnh.

Người dân tham quan mô hình chế biến chè của gia đình chị Tạ Thị Nga, 
thôn 3 Tân Yên, xã Tân Thành (Hàm Yên). Ảnh:  D.L

Xã Mỹ Bằng (Yên Sơn) có hơn 600 ha chè, năng suất bình quân từ 7 - 9 tấn/ha. Trên địa bàn xã có nhiều cơ sở chế biến chè, tạo nhiều công ăn việc làm cho lao động địa phương. Anh Phạm Mạnh Hợp, thôn Đồng Bao vốn là công nhân của Công ty cổ phần Chè Mỹ Lâm, nhận thấy việc chế biến chè rất có cơ hội khi nguyên liệu ổn định, chất lượng sản phẩm không thua kém so với các tỉnh nổi tiếng về chè nên tháng 4 vừa qua, anh đưa xưởng chế biến công suất 100 tấn chè khô/năm vào hoạt động và ký hợp đồng mua nguyên liệu với 200 hộ trồng chè trong xã. Mỗi tháng, cơ sở của anh Hợp cung cấp từ 30 - 40 tấn chè xanh xuất khẩu cho 2 Công ty Chè Kiên Phú (Thái Nguyên) và Trường Hải (Hà Nội). 

Anh Hợp cho biết, anh đã đầu tư hơn 1 tỷ đồng mua sắm cụm máy móc đồng bộ gồm máy sào, máy vò, máy sàng, máy sấy do Việt Nam sản xuất, đây cũng được đánh giá là dây chuyền điển hình của các cơ sở sản xuất, chế biến chè trên địa bàn huyện.

Tới đây, anh sẽ tiếp tục đầu tư xây dựng kỹ thuật chế biến, bảo quản, đóng gói chè xanh đặc sản theo công nghệ hút chân không. Hiện xưởng chè của anh Hợp tạo việc làm thường xuyên cho 20 lao động địa phương, với mức lương 4 triệu đồng/người/tháng.

Sự ra đời của các cơ sở chế biến chè trên địa bàn đã tạo cơ hội cho nhiều lao động địa phương được làm việc, đặc biệt là lao động trẻ, hộ nghèo, hộ cận nghèo... Như tại xưởng chè của anh Phạm Mạnh Hợp, rất nhiều lao động vừa là người cung cấp sản phẩm chè búp tươi cho cơ sở, vừa là lao động làm việc tại xưởng. 

Năm 2015, gia đình chị Tạ Thị Nga, thôn 3 Tân Yên, xã Yên Phú (Hàm Yên) đầu tư hơn 1 tỷ đồng để xây dựng xưởng chế biến chè và nhận thu mua sản phẩm cho người trồng chè tại các xã Yên Phú, Tân Thành, Phù Lưu, thị trấn Tân Yên. Xưởng chè của gia đình có công suất 120 tấn chè búp tươi/năm. Chị Nga cho biết, sản phẩm của cơ sở được cung cấp cho các công ty xuất khẩu chè tại Thái Nguyên. Tuy nhiên, để đồng bộ được dây chuyền sản xuất, cơ sở cần hơn 7 tỷ đồng nữa, việc này sẽ được hoàn thiện dần trong 3 - 4 năm tới. 

Để góp phần tăng sức cạnh tranh cho các cơ sở sản xuất, chế biến chè, từ năm 2014 đến nay, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại đã thực hiện 6 đề án hỗ trợ máy móc thiết bị cho các hộ kinh doanh trong sản xuất chè xanh xuất khẩu. Đồng thời, phối hợp với Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp I tổ chức hội thảo về giải pháp nâng cao chất lượng sản phẩm chè sau thu hoạch cho các cơ sở công nghiệp nông thôn sản xuất, chế biến chè trên địa bàn tỉnh. 

Tuy nhiên, vấn đề lớn nhất hiện nay là việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, chế biến chè, do các cơ sở sơ chế, chế biến chè xanh phẩm cấp thấp quy mô nhỏ lẻ, (công suất khoảng 500 kg chè búp tươi/ngày) nên việc tuân thủ chặt chẽ quy trình, quy chuẩn kỹ thuật trong quá trình sơ, chế biến còn hạn chế. Các ngành chức năng cũng thực hiện nhiều giải pháp đảm bảo an toàn thực phẩm trong sơ chế, chế biến, hướng tới sản xuất chè chất lượng đảm bảo an toàn thực phẩm, xây dựng thương hiệu chè. 

Nguyễn Đạt

Tin cùng chuyên mục