Tiếng việt | English

Bệnh viện Đa khoa tỉnh làm chủ hoàn toàn kỹ thuật thay khớp gối toàn phần

- Bắt đầu từ tháng 5-2020, Bệnh viện Đa khoa tỉnh bắt đầu triển khai kỹ thuật phẫu thuật thay khớp gối toàn phần. Đây là giải pháp điều trị cuối cùng và hiệu quả nhất cho các bệnh nhân thoái hóa khớp gối nặng độ 3, 4, chỉnh được những biến dạng của khớp, giúp bệnh nhân cải thiện triệu chứng đau và tránh được nguy cơ tàn tật vĩnh viễn.

Phẫu thuật thay khớp gối là một kỹ thuật cao, phức tạp nhưng là phương pháp tối ưu dành cho người bệnh thoái hóa khớp gối nặng, lâu năm. Phương pháp này giúp người bệnh chấm dứt cơn đau, sớm trở lại sinh hoạt bình thường.

Là bệnh nhân đầu tiên thực hiện phẫu thuật thay khớp gối toàn phần, bà Đỗ Thị Tuyết, 71 tuổi, phường Tân Hà, (TP Tuyên Quang) chia sẻ, bà vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh trong tình trạng đau nhức gối trái đã nhiều năm, đi lại rất khó khăn. Sau khi thăm khám và thực hiện các xét nghiệm, chụp chiếu hiện đại, các bác sỹ chẩn đoán bà bị thoái hóa khớp gối mức độ nặng, vận động vô cùng khó khăn. Được biết Bệnh viện Đa khoa tỉnh triển khai kỹ thuật thay khớp gối toàn phần tại bệnh viện với sự giúp đỡ của Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Mạnh Khánh, Phó Viện trưởng Viện Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội), nên bà đã quyết định làm phẫu thuật tại bệnh viện. Đến nay, sau 1 tháng phẫu thuật bà đã đi lại được bình thường.


Các bác sỹ thực hiện ca phẫu thuật thay khớp gối toàn phần tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Theo bác sỹ CKII Ngọc Đại Cương, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh, hiện nay tỷ lệ người bệnh bị thoái hóa khớp gối ngày càng tăng, việc phẫu thật thay khớp gối toàn phần là giải pháp cuối cùng và hiệu quả nhất trong điều trị thoái hóa khớp gối biến chứng nặng. Các trường hợp được chỉ định thay khớp gối như: Bệnh nhân bị thoái hóa do tuổi tác, do chấn thương, mắc các bệnh lý viêm khớp dạng thấp, gút… Để ứng dụng và triển khai kỹ thuật mới này thành công, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã chú trọng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực như: Cử các bác sỹ xuống Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) để tham gia khóa đào tạo về kỹ thuật phẫu thuật thay khớp gối toàn phần; mời chuyên gia của Bệnh viện Việt Đức lên hỗ trợ triển khai thực hiện phẫu thuật. Đồng thời, đầu tư nhiều trang thiết bị hiện đại để phục vụ cho công tác phẫu thuật.

Đánh giá cao sự thành công của ca phẫu thuật trên, Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Mạnh Khánh, Phó Viện trưởng Viện Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện Việt Đức nhấn mạnh: Là một bệnh viện tuyến tỉnh, nhưng luôn được các cấp lãnh đạo quan tâm, chú trọng đầu tư phát triển đồng bộ cả về nhân lực chuyên môn và trang thiết bị, nên đến nay Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã thực hiện được nhiều kỹ thuật chuyên sâu. Tiêu biểu như: Thay khớp háng bán phần, thay khớp háng toàn phần, phẫu thuật nội soi khớp gối tái tạo dây chằng chéo và tạo hình sụn trên, đặc biệt là thay khớp gối. Có thể khẳng định, hiện nay đội ngũ y, bác sỹ tại bệnh viện có thể làm chủ hoàn toàn kỹ thuật thay khớp gối toàn phần mới này.

Từ thành công của ca phẫu thuật trên góp phần khẳng định trình độ chuyên môn của đội ngũ cán bộ, y, bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh trong việc làm chủ những kỹ thuật chuyên sâu, mũi nhọn của lĩnh vực ngoại khoa. Từ đó mở ra triển vọng điều trị các bệnh lý ngoại khoa phức tạp cho các bệnh nhân tại tỉnh nhà, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và giảm quá tải cho các bệnh viện tuyến trên. 

Bài, ảnh: Minh Hoa

Tin cùng chuyên mục