Cẩn thận với sữa đậu nành đường phố đóng chai

Sữa đậu nành là thức uống dễ tiêu hóa, đầy đủ chất đạm, chất béo, chất đường, chất khoáng, có nhiều vitamin, tạo năng lượng nên được nhiều người yêu thích.


 

Vì tiện lợi, nhiều người thường mua sữa đóng chai sẵn bán trên các tuyến đường, phố để dùng luôn. Tuy nhiên, tất cả các chai sữa đó đều “3 không”: Không nguồn gốc, không tem mác, không hạn sử dụng, nên khó có thể khẳng định hợp vệ sinh. 

Nếu không có đủ thời gian tự làm sữa đậu nành, người tiêu dùng cũng nên biết cách phân biệt sữa thật, sữa giả: Sữa thật có màu trắng giống màu hạt đậu nành, sữa hóa chất có màu trắng kem đều, nhìn rất đẹp mắt. Sau khoảng 15 phút, sữa thật sẽ lắng cặn đậu nành và hình thành váng khi nguội, còn sữa hóa chất sẽ không có cặn, không đóng váng. Sữa thật có độ béo ít, mùi đậu nành thanh nhẹ. Sữa hóa chất có độ béo nhiều, mùi đậu nành đậm và gắt, uống nhiều sẽ thấy vị đắng nhẹ. Khi lắc hoặc khuấy, sữa đậu nành thật sẽ có nhiều bọt nổi lên, ngược lại, sữa hóa chất sẽ nổi ít hoặc hầu như không nổi bọt. Đây là dấu hiệu dễ dàng nhất để nhận biết được sữa đậu nành thật hay giả...

Tốt hơn cả, thay vì mua sữa bày bán trên đường, phố, người tiêu dùng hãy mua các sản phẩm có chất lượng của công ty uy tín hoặc tự nấu để bảo đảm dinh dưỡng, an toàn.

Theo Hà Nội mới

Tin cùng chuyên mục