Tiếng việt | English

Để trẻ em có một mùa hè vui

Những ngày này, khi trẻ em bước vào kỳ nghỉ hè cũng là lúc tổ chức Đoàn, Đội tăng cường hoạt động chăm sóc, giáo dục, giúp các em vui chơi và trau dồi kỹ năng sống. Năm nay, cấp ủy, chính quyền các cấp tích cực vào cuộc, đẩy mạnh xã hội hóa công tác chăm lo, xây dựng môi trường sống an toàn, lành mạnh sao cho mùa hè đến với trẻ cũng là mùa vui chơi bổ ích.

Một buổi sinh hoạt hè của trẻ em.

Tuy ở xa trung tâm thành phố, nhưng trẻ em huyện Ba Vì đang có những ngày hè bổ ích. Nào là học bơi, thể dục nhịp điệu, nhảy dân vũ, học võ, học đàn, hát, đi tham quan, thăm, tặng quà gia đình chính sách… Đây vừa là những hoạt động lý thú, song cũng mang tính giáo dục cao về kỹ năng sống, hình thành và xây dựng cho các em tinh thần trách nhiệm với bản thân, gia đình, xã hội.

Không quá khó khăn về kinh phí, nhưng để đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt của số lượng lớn học sinh trong điều kiện chật chội, buộc những cán bộ Đoàn, Đội ở khu vực nội thành phải sáng tạo ra nhiều hình thức để bảo đảm quyền vui chơi, học tập, rèn luyện của các em nhỏ. Tại phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, mô hình CLB "Hướng dẫn trẻ em làm đồ chơi từ vật liệu tái chế" hứa hẹn mang lại hiệu quả cao. Đáng mừng hơn, Bí thư Đoàn phường Trần Bá Thọ cho biết, mô hình này sẽ được duy trì liên tục trong 3 tháng hè. Chính các đoàn viên, thanh niên trực tiếp hướng dẫn, giúp đỡ các em tự tay làm các sản phẩm như: Đèn lồng từ giấy báo cũ, tranh 3D từ lõi giấy vệ sinh, ống đựng bút, chậu hoa từ giấy báo và chai nhựa, chong chóng từ bìa tạp chí cũ... Các sản phẩm được sử dụng hữu ích trong đời sống và thông qua đó giáo dục các em có ý thức bảo vệ, giữ gìn môi trường, tiết kiệm các vật liệu còn hữu dụng...

Tháng hành động vì trẻ em năm 2016 có chủ đề "Vì cuộc sống an toàn, phòng, chống tai nạn, thương tích cho trẻ em". Mục tiêu được các cấp, ngành, trong đó có tổ chức Đoàn, Đội đặt ra là tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em; phòng ngừa, hạn chế tối đa những tác động tiêu cực đến trẻ. Đặc biệt, Chủ tịch Hội đồng Đội thành phố Trần Anh Tuấn cho biết, nhằm giúp các em đón một kỳ nghỉ hè lành mạnh, Thành đoàn, Hội đồng Đội thường xuyên tổ chức các hoạt động tham quan dã ngoại, tìm hiểu các di tích lịch sử, văn hóa tại địa phương. Qua đó, giáo dục các em về truyền thống của quê hương, đất nước; định hướng, giúp đỡ và khuyến khích các em thiếu nhi sử dụng internet phục vụ học tập, vui chơi giải trí lành mạnh.

Tổ chức Đoàn, Đội sẽ gia tăng các hoạt động hè tại địa phương theo mô hình CLB năng khiếu, trò chơi dân gian, thể dục thể thao, vui chơi giải trí lành mạnh. Đặc biệt là tổ chức cho các em tham gia phong trào Trần Quốc Toản nhằm giúp đỡ các gia đình chính sách; nhân rộng các mô hình giáo dục kỹ năng thực hành xã hội như chương trình "Học kỳ quân đội", "Học làm người có ích", "Học từ thiên nhiên", "Học từ làng nghề"... "Chúng tôi sẽ tổ chức và chỉ đạo tổ chức nhiều diễn đàn, các buổi tọa đàm, sinh hoạt tập thể theo chủ đề "Trẻ với trẻ", "Lắng nghe trẻ em bằng trái tim, bảo vệ trẻ em bằng hành động", "Trẻ em hôm nay - thế giới ngày mai"… Đồng thời duy trì hoạt động mô hình CLB, tổ, đội, nhóm "Quyền trẻ em", "Phóng viên nhỏ'', "Đội tuyên truyền măng non"... Tất cả nhằm tạo môi trường cho thiếu nhi được thể hiện và được nói lên tiếng nói của chính mình" - Chủ tịch Hội đồng Đội thành phố Trần Anh Tuấn bày tỏ. 

Theo Hanoimoi

Tin cùng chuyên mục